Nhiều người Cuba sẵn sàng xuống hầm tránh siêu bão Irma

Gốc
Chia sẻ với Zing.vn, nhiều người Cuba cho biết họ nhận được yêu cầu sơ tán trong ngày 7/9 nhằm tránh những hậu quả nặng nề do siêu bão Irma gây ra vào cuối tuần này.

Ngày 6/9, chính phủ Cuba đã lên tiếng cảnh báo hàng loạt các tỉnh ven biển sẵn sàng triển khai các biện pháp nhằm giảm thiểu hậu quả do bão Irma gây ra.

Nhiều người tại Matanzas đã nhận được lệnh di dời đến nơi an toàn như các trường đại học hoặc khu vực tập trung đông người. Trong trường hợp xấu, họ sẽ được huy động xuống các hầm tránh bão.

Nhiều người Cuba sẵn sàng xuống hầm tránh siêu bão Irma - Ảnh 1

Cuba là quốc gia có sự chuẩn bị tốt trước mọi cơn bão. Ảnh: AP.

"Chúng tôi sẽ sắp xếp đồ đạc và vào trường đại học tránh bão. Người dân rất lo vì đã lâu Cuba chưa đón bão lớn như vậy, nó có thể phá hủy tất cả", Walter Domingo, một sinh viên tại Matanzas, chia sẻ với Zing.vn.

Mưa lớn và sấm chớp đã bắt đầu xuất hiện tại Cuba, sau khi siêu bão càn quét qua khu vực ngoài vùng Caribe và Vịnh Mexico.

Các công ty cung cấp điện và mạng Internet tại Cuba cũng thông báo họ sẽ cắt dịch vụ trong trường hợp bão lớn nhằm tránh xảy ra trục trặc và cháy nổ, ảnh hưởng tới sự an toàn của người dân.

Cuba được biết đến là quốc gia luôn chuẩn bị kỹ càng trước mỗi cơn bão, nhờ quá trình tham gia của quân đội và tính kỷ luật của người dân.

Irma là cơn bão mạnh nhất quét qua quốc đảo này trong những năm gần đây. Trước đó, bão Iván vào năm 2004 từng khiến 2 triệu người phải sơ tán và để lại nhiều hậu quả thảm khốc.

Irma là bão cấp 5, cấp cao nhất theo thang bão Saffir-Simpson, một mô hình báo bão được sử dụng phổ biến nhằm đo lường thiệt hại tiềm năng mà gió bão gây ra cho các tài sản của con người.

Bão Irma đã đi qua đảo quốc Antigua và Barbuda, làm tốc mái đồn cảnh sát đảo Barbuda, cắt đứt liên lạc giữa các hòn đảo. Ít nhất 1 người trên đảo Barbuda thiệt mạng. Giới chức địa phương cho biết hơn 90% các công trình của Barbuda bị cơn bão phá hủy.

Theo dự báo, bão Irma sẽ gây ra những cơn sóng cao đến 3,5 m, mưa rất lớn và ngập lụt nặng tại những nơi nằm trong vùng ảnh hưởng của hoàn lưu bão.

Thế Long

Tin nóng

Tin mới