Vài năm trở lại đây, nấm linh chi bonsai trở thành thú chơi Tết hút khách của không ít người dân, mức giá không hề rẻ nhưng vẫn được “săn lùng”.

Nhieu nguoi khong tiec tien sam linh chi bonsai chuc trieu choi Tet - Anh 1

Có thể bạn quan tâm

Được cấy ghép từ những cây linh chi đỏ, mỗi cây linh chi bonsai có kích thước nhỏ gọn, chỉ vài chục xăng-ti-mét nhưng có giá dao động từ 500.000 đồng đến hàng chục triệu đồng tùy kích cỡ, kiểu dáng.

Mùa Tết 2 năm trở lại đây, linh chi bonsai được nhiều người chơi cây cảnh Tết tìm mua vừa trưng bày, vừa làm quà biếu vì sự độc đáo và mới lạ của nó. Theo nhiều người, linh chi bonsai còn có ý nghĩa về phong thủy.

Nhieu nguoi khong tiec tien sam linh chi bonsai chuc trieu choi Tet - Anh 2

Chậu linh chi bonsai tán tròn

Chị Nguyễn Thùy Mai, một người kinh doanh linh chi bonsai tại Cầu Giấy (Hà Nội) chia sẻ, nấm linh chi bonsai có mệnh mộc, sắc đỏ, mang đến cho chủ nhân sự may mắn, trường tồn. Nhiều người quan niệm khi dùng linh chi bonsai trang trí trong phòng khách, bàn làm việc sẽ mang niềm vui, bình an cho gia chủ.

Nhieu nguoi khong tiec tien sam linh chi bonsai chuc trieu choi Tet - Anh 3

Một góc cửa hàng bán linh chi bonsai

Theo đó, giá của những chậu nấm linh chi bonsai cũng không hề rẻ và phụ thuộc vào số lượng cây, hình dáng, ý nghĩa riêng.

Để có được những cây nấm linh chi bonsai hoàn chỉnh, người trồng phải nuôi cấy mô nấm công phu từ phòng thí nghiệm và chăm sóc với bí quyết riêng để cây nấm có thể phát triển thành nhiều nhánh và hình dáng đẹp mắt. Tối thiểu phải có 5 gốc nấm sẽ cho ra 1 chậu bonsai loại nhỏ.

Nhieu nguoi khong tiec tien sam linh chi bonsai chuc trieu choi Tet - Anh 4

Linh chi bon sai có nhiều kiểu dáng, không kiểu nào giống nhau

Để tạo được cây nấm linh chi bonsai mất khoảng nửa năm tuân thủ quy trình chăm sóc đặc biệt. Tỷ lệ thành công của nấm linh chi cũng khá cao, trong 100 cây nấm nuôi cấy sẽ có khoảng 80 cây nấm phát triển thành công.

Nhieu nguoi khong tiec tien sam linh chi bonsai chuc trieu choi Tet - Anh 5

Linh chi bonsai sừng huơu

Theo anh Nguyễn Văn Kỷ tại Thụy Khuê (Hà Nội), linh chi bonsai được du nhập từ Hàn Quốc về. Khi học hỏi được quy trình trồng nấm, anh áp dụng bằng cách trồng linh chi trên những thân gỗ tạp chất, được 6 tháng cho đến hơn 1-2 năm khi cây mọc dài chừng 3-5 cm là có thể cắt để ghép thành chậu cảnh. Sau đó tiếp tục chăm sóc kỹ lưỡng.

Do đó, anh Kỷ chia sẻ rằng, dịp Tết, có nhiều cây linh chi có giá cao đến hàng chục triệu đồng bởi vẻ đẹp cũng như kích thước lớn. Nhiều vị khách có tiền sẵn sàng bỏ chục triệu để chơi linh chi hoặc mua đi biếu Tết.

Nhieu nguoi khong tiec tien sam linh chi bonsai chuc trieu choi Tet - Anh 6

Linh chi đỏ được phối cảnh cùng tượng gốm

Theo anh Kỷ, linh chi ở Việt Nam nhỏ hơn nhiều so với ở Hàn Quốc do sự khác biệt khí hậu. Mỗi ngày, người chơi cây chỉ phải tưới nước 3 lần: sáng, chiều và tối. Nước được phun sương lượng vừa nhỏ tập trung vào gốc cây. Nếu ở trong phòng điều hòa hoặc nơi hanh khô thì cần tưới nước nhiều hơn.

Nhieu nguoi khong tiec tien sam linh chi bonsai chuc trieu choi Tet - Anh 7

Linh chi đỏ kích thước lớn

Linh chi tươi lâu, khi khô thì hình dáng cũng không khác biệt nhiều so với lúc tươi nên linh chi bonsai có thể dùng trưng bày được trong thời gian rất lâu chứ không chỉ trong dịp Tết.

Theo chị Nguyễn Xuân, một khách hàng chọn linh chi bonsai về chơi Tết, mặt hàng này vừa là thảo dược quý, vừa có vẻ đẹp rất riêng, lại nhỏ gọn, không cồng kềnh nên chị mua để bày vào ngày Tết. Bên cạnh quất, đào thì linh chi bonsai cũng nhận được sự chú ý không nhỏ từ khách khứa, bạn bè.

Hoàng Long