Nhiều người mắc SXH, chưa được phun thuốc: Hành động nóng

Gốc
Theo kế hoạch, sau khi dọn dẹp vệ sinh xong, sáng 26/8, UBND xã Lam Điền sẽ phun thuốc phòng sốt xuất huyết tại xóm Chùa Cát.

Liên quan đến phản ánh của một số người dân thôn Lam Điền, xã Lam Điền (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tình trạng nhiều hộ gia đình trong thôn bị mắc bệnh sốt xuất huyết nhưng UBND xã Lam Điền vẫn không tiến hành phun thuốc phòng ngừa, chiều 25/8 Đất Việt đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Thanh Vân, Trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ.

Ông Vân khẳng định, tại xã Lam Điền có 1 số trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Những nơi nào có ổ dịch cơ quan chức năng đều có thống kê và danh sách cụ thể.

“Chúng tôi có đội ngũ y tế theo dõi, giám sát chặt chẽ. Chỗ nào có ổ dịch đều xử lý. Việc xác định ổ dịch là do cơ quan chuyên môn y tế và xử lý theo quy trình xử lý. Và huyện chúng tôi đang chỉ đạo rất quyết liệt việc này”, ông Vân khẳng định.

Nhiều người mắc SXH, chưa được phun thuốc: Hành động nóng - Ảnh 1

Hiện nay tại thôn Lam Điền có 6 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và địa phương đang lên phương án để phun thuốc

Trước phản ánh UBND xã không phun thuốc phòng dịch dù nhiều hộ dân tại thôn Lam Điền mắc bệnh sốt xuất huyết, ông Vân cho biết chưa nắm được thông tin trên. Ông Vân hứa sẽ kiểm tra lại nội dung và có hướng xử lý.

Dân sợ SXH, xã nói 2 người dương tính mới phun thuốc

Chiều cùng ngày, thông tin với Đất Việt, bác sĩ Nguyễn Xuân Ba - Trạm trưởng Trạm y tế xã Lam Điền xác nhận tính đến thời điểm này, trên địa bàn thôn Lam Điền có 6 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 5 ca tập trung tại xóm Chùa Cát.

“Xóm Chùa Cát tôi đã 2 lần sang chỉ đạo. Tuy nhiên xóm quá nhiều vườn rậm rạp, trong khi người dân ý thức tổ chức và tiêu diệt bọ gậy chưa cao.

Có những nhà đặt các vật dụng ủ bọ gậy ở trong nhà rất nhiều nhưng không chịu đổ như ang cây cảnh, chai bình. Chúng tôi yêu cầu đổ đi nhưng người dân lại ngăn cản, không cho đổ”, ông Ba nhấn mạnh.

Trạm trưởng y tế xã Lam Điền cho biết, theo kế hoạch chiều nay (25/8) xã huy động các lực lượng làm vệ sinh môi trường ở khu vực chùa Cát. Sáng 26/8, xã sẽ tiến hành phun thuốc để ngăn phòng dịch.

“Tuy nhiên do hôm nay mưa nên chúng tôi tạm hoãn kế hoạch. Sáng mai mà mưa thì không thể nào phun được. Mưa thì phun thuốc cũng không có tác dụng.

Việc phun thuốc chỉ giải quyết bề mặt con muỗi trưởng thành thôi. Còn nếu chúng ta không tiêu diệt tận gốc bọ gậy thì dù tiêu diệt được muỗi trưởng thành nhưng chỉ trong vòng khoảng 3-4 hôm bọ gậy lại phát triển ra thành muỗi. Cứ vòng đời loanh quoanh luẩn quẩn như thế thì không thể nào dập được dịch”, ông Ba nhấn mạnh thêm.

Nguyễn Hoàn

Tin nóng

Tin mới