Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều người ở Huế bị lừa sang Campuchia lao động với mức lương nghìn USD

Nhiều nạn nhân ở tỉnh Thừa Thiên-Huế sau khi bị những kẻ lừa đảo đưa sang Campuchia đã bị ép buộc lao động dưới các hình thức khác nhau, chịu sự đánh đập, hành hạ nhưng không thể xin nghỉ việc hoặc bỏ trốn.

Chiều 12/7, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, đang tích cực phối hợp với Công an một số đơn vị, địa phương phối hợp triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn tình trạng lôi kéo, môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh đi Campuchia để lao động trái phép.

Theo Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, trong thời gian qua, đơn vị liên tiếp nhận hơn 10 đơn trình báo của người dân ở địa bàn tỉnh liên quan đến việc người thân bị các đối tượng lừa đưa sang Campuchia lao động trái phép.

Anh T. (trú ở TP Huế, nạn nhân bị lừa sang Campuchia) trình báo sự việc tại Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Theo nội dung những đơn trình báo, dotin vào lời quảng cáo từ các trang mạng xã hội hứa hẹn về công việc ổn định, lương cao nên các bị hại đã bị sập bẫy lừa, bị dẫn sang Campuchia lao động bất hợp pháp.

Tại đây, các nạn nhân bị đưa vào những tòa nhà biệt lập nằm giữa rừng sâu hoặc sát biển, bị canh gác, bị ép làm việc. Nếu làm việc không đạt hiệu quả hoặc đúng theo yêu cầu của các đối tượng, nạn nhân sẽ bị đánh đập, bị nhốt và bỏ đói. Nếu muốn về lại Việt Nam, gia đình nạn nhân phải bỏ tiền chuộc từ 60 đến 200 triệu đồng, tùy theo trường hợp.

Anh T. (trú ở TP Huế) một nạn nhân bị lừa sang Campuchia đã đến Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế trình báo sự việc, kể thông qua mạng xã hội Facebook, anh biết ở Campuchia có tuyển lao động là người Việt Nam làm việc tại các Casino, tuyển nhân viên chăm sóc khách hàng… với mức lương khoảng 1.000 USD/tháng nên đã đăng ký để đi lao động.

"Tuy nhiên qua Campuchia mới biết bản thân mình bị lừa. Nếu người lao động làm việc không vừa ý thì sẽ bị các đối tượng đánh hoặc bị bán đi Công ty khác với giá cao”, anh T cho biết.

Do tin lời quảng cáo "việc nhẹ, lương cao" trên mạng xã hội nên nhiều người đã sập bẫy lừa sang Campuchia lao động trái phép.

Sau hơn 1 tháng lao động và bị giam lỏng, anh T không thể gắng gượng để tiếp tục công việc nên đành phải cầu cứu gia đình bỏ số tiền hơn 60 triệu đồng chuộc anh về Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như anh T. Nhiều nạn nhân khác ở tỉnh Thừa Thiên-Huế sau khi bị những kẻ lừa đảo đưa sang Campuchia đã bị ép buộc lao động dưới các hình thức, chịu sự đánh đập, hành hạ nhưng không thể xin nghỉ việc hoặc bỏ trốn.

Nội dung tin nhắn trao đổi với người thân của một nạn nhân bị lừa sang Campuchia.

Chị Phan T.Đ.T. (trú ở TP Huế, chị gái của một nạn nhân bị lừa sang Campuchia) cho biết thêm, do tin lời quảng cáo trên Facebook nên em trai chị T đã bị lừa đưa sang Campuchia theo đường biển và bị nhốt trong tòa nhà biệt lập. Ngoài em trai chị còn có rất nhiều nạn nhân khác là người Việt Nam.

Mỗi ngày, các nạn nhân phải làm việc liên tục từ 15 đến 16 tiếng/ngày, bị quản lý Công ty đánh đập. Sau hơn 1 tháng, em trai chị T không chịu được nữa xin nghỉ việc thì Công ty yêu cầu phải trả hơn 90 triệu đồng gọi là tiền chi phí và bồi thường hợp đồng lao động. Không còn cách nào khác, em trai chị T liên lạc về gia đình để xin chuyển tiền sang Campuchia chuộc người.

Thượng tá Phan Gia Năm, Phó trưởng Phòng CSHS Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, qua công tác nghiệp vụ và qua thông tin từ đơn thư tố giác của gia đình người bị hại, Phòng đã tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp để xác minh, điều tra làm rõ những đối tượng đưa người Việt Nam sang Campuchia. Đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng ở Campuchia tìm cách đưa các nạn nhân trở về Việt Nam an toàn trong thời gian tới. Bên cạnh đó, sẽ tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức, tránh bị sập bẫy lừa “việc nhẹ lương cao”.

Anh Khoa

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/ban-doc-cand/nhieu-nguoi-o-hue-bi-lua-sang-campuchia-lao-dong-voi-muc-luong-nghin-usd-i660155/