Nhiều người Thái phản đối ân xá cho ông Thaksin

Gốc
TPO - Những người phản đối thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra hôm nay (17-11) cho biết, họ sẽ xuống đường biểu tình, nếu chính phủ Thái Lan ân xá cho ông, hãng tin Reuters cho biết.

> Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin có thể xin ân xá
> Ông Thaksin và chuyến thăm Nhật Bản gây tranh cãi

TPO - Những người phản đối thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra hôm nay (17-11) cho biết, họ sẽ xuống đường biểu tình, nếu chính phủ Thái Lan ân xá cho ông, hãng tin Reuters cho biết.

Chính phủ Thái Lan, ngày 16-11, vừa đưa ra đề xuất ân xá cho những người bị kết án, trong đó có cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra (bị lật đổ năm 2006) đang sống lưu vong, về nước.

Theo giới truyền thông Thái Lan, các quan chức cấp cao nước này đang thảo luận một lệnh ân xá chung, cho phép ông Thaksin trở về nước.

Theo đề nghị của nội các gửi lên Quốc vương Bhumibol Adulyadej, lệnh ân xá có thể được thông qua vào ngày sinh nhật của Quốc vương 5-12. Lệnh được áp dụng đối với những người trên 60 tuổi và thời gian ở tù chưa đến ba năm.

Như vậy, nếu lệnh này được áp dụng, ông Thacksin, 62 tuổi, bị kết tội lạm dụng quyền lực vào năm 2008, có thể sẽ được ân xá.

Trong lúc này, chính phủ Thái Lan đang đối mặt với cuộc khủng hoảng lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua, làm 567 người chết, nhấn chìm 1/4 đất nước này.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái cựu thủ tướng bị lật đổ Thaksin hiện đối mặt với những chỉ trích vì sự vắng mặt trong cuộc họp nội các vào ngày 15-11.

Trong cuộc họp do phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chalerm Yubamrung chủ trì ngày 17-11, ông này cũng lên tiếng về vấn đề ân xá đối với ông Thaksin.

Ông Chalerm Yubamrung cho biết: “Chính phủ không thực hiện điều gì bất hợp pháp. Nếu lệnh ân xá được áp dụng thì sẽ thực hiện một cách công bằng đối với tất cả những người phạm tội”.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Tin nóng

Tin mới