Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều người thoát 'cửa tử' nhờ mô hình cấp cứu trầm cảm

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần khá phổ biến, thế nhưng đáng ngại nhất là thể nặng vì hầu hết người mắc chứng trầm cảm ở thể này thường sẽ tìm đến cái chết.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau hơn 4 tháng triển khai thí điểm mô hình “Cấp cứu trầm cảm” đã tiếp nhận 94 cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ tư vấn và cấp cứu tâm thần; trong đó, đã có 40 trường hợp được Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp cận và đưa đến Bệnh viện Tâm thần điều trị.

Tổng đài viên cấp cứu 115 nhận cuộc gọi từ người dân. Ảnh: TTCC 115

Tổng đài viên cấp cứu 115 nhận cuộc gọi từ người dân. Ảnh: TTCC 115

Chẳng hạn, một trường hợp ở quận Tân Phú có những biểu hiện như kích động, la hét, tấn công người xung quanh... đã được người nhà liên hệ tổng đài nhờ kết nối với chuyên gia tâm thần. Ngay lập tức, tổng đài kết nối với Trưởng ca trực tại Bệnh viện Tâm thần. Chuyên gia về tâm thần đã hướng dẫn kíp cấp cứu cách tiếp cận người bệnh, tiêm thuốc an thần để giảm kích động và chuyển người bệnh đến Bệnh viện Tâm thần. Nhờ đó, bệnh nhân được can thiệp điều trị chuyên khoa kịp thời.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, trước đó 3 ngày, bệnh nhân bắt đầu có các biểu hiện kích động và nói với người nhà rằng mình bị ám hại. Sau đó, tình trạng bệnh nhân bị kích động nhiều hơn kèm mất ngủ, tấn công người xung quanh, người thân trong gia đình. Trước tình trạng của bệnh nhân, gia đình đã gọi đến cấp cứu 115.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, “Cấp cứu trầm cảm” là hoạt động mới của Trung tâm Cấp cứu 115 được triển khai thực hiện với sự phối hợp chặt chẽ giữa Trung tâm Cấp cứu 115 và Bệnh viện Tâm thần TP Hồ Chí Minh nhằm kịp thời tiếp cận người bệnh có biểu hiện trầm cảm nặng để đưa người bệnh đến cơ sở điều trị chuyên khoa.

Bên cạnh đường dây cấp cứu “115” quen thuộc, ngành y tế TP Hồ Chí Minh còn triển khai thêm đường dây nóng 19001267. Số điện thoại này sẽ giúp người dân kết nối nhanh chóng với các chuyên gia tâm thần.

Tác động của dịch bệnh COVID-19 lên sức khỏe tâm thần của người dân đã được nhiều báo cáo khoa học trên thế giới ghi nhận. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong năm đầu tiên của đại dịch COVID-19, tỷ lệ người dân mắc chứng lo âu và nặng hơn là bị trầm cảm trên toàn cầu đã tăng lên 25%.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, thực hiện kế hoạch chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân giai đoạn sau dịch COVID-19 của UBND Thành phố, ngành y tế đã triển khai các chuỗi hoạt động này. “Cấp cứu trầm cảm” được xem là hoạt động khởi đầu trong chuỗi hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần cho người dân thành phố liên quan đến COVID-19. Mô hình “Cấp cứu trầm cảm” cũng là một trong 10 thành tựu nổi bật nhất của ngành y tế TP Hồ Chí Minh trong năm 2022.

Đan Phương/Báo Tin tức