Nhiều người Việt phạm tội vì bị lừa

Gốc
Vụ mới nhất xảy ra ngày 25.8 khi lực lượng an ninh sân bay Changi bắt giữ hai người đàn ông chuẩn bị rời Singapore cùng với nhiều thiết bị điện tử được cho là lấy trộm từ xe xúc đất đỗ qua đêm tại các công trường. Một vụ tương tự cũng xảy ra cách đây 2 tháng.

Hồi tuần trước, một nhóm 8 người, 5 nữ và 3 nam tuổi từ 17 - 47, bị bắt sau khi có khoảng 20 tin báo cảnh sát về việc mất cắp điện thoại di động, túi xách, ví tiền… tại các khu mua sắm. Trong khi đó, một nhóm 4 người khác bị bắt vì lấy trộm áo quần ở các cửa hàng trong khu mua sắm Orchard.

Một người có kinh nghiệm trong ngành an ninh từng nói với Thanh Niên rằng các vụ trộm cắp vặt ở Singapore khó lòng lọt lưới cảnh sát một khi nạn nhân báo cơ quan chức năng. Với hệ thống camera dày đặc ở các cửa hàng và những khu công cộng, cảnh sát chỉ cần xem lại băng ghi hình và dùng kỹ thuật nhận diện điện tử để tóm gọn kẻ cắp. Thông thường, cảnh sát không ra tay ngay lập tức với từng hành vi lẻ tẻ mà tiếp tục theo dõi để bắt một lần trọn ổ.

Gần đây, một số người Việt cũng bị bắt khi nhận làm công việc bôi bẩn nhà cửa và đe dọa những con nợ của các băng nhóm cho vay nặng lãi. Tội này bị xử rất nặng trong khi hầu hết nghi phạm đều bị lừa. Họ phải trả tiền cho những kẻ môi giới để sang Singapore làm việc. Mất rất nhiều tiền để sang được Singapore, cuối cùng họ bị đẩy vào công việc phạm pháp mà không thể rút lui, chị Hà Phạm, một người Việt làm phiên dịch cho Subordinate Courts, cụm tòa án chuyên xử các vụ hình sự ít nghiêm trọng, chia sẻ với Thanh Niên.

Luật sư Shashi Nathan chuyên về hình sự cũng có nhận định tương tự: “Nhiều người trong số họ được hứa hẹn một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng kết cục là phải chấp nhận công việc này mà không có chọn lựa khác”.

Thục Minh
(Văn phòng Singapore)

Tin nóng

Tin mới