Nhiều nguyên thủ thế giới xác nhận dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II

Thế giới tiếp tục bày tỏ sự tiếc thương trước sự ra đi của Nữ hoàng Anh Elizabeth II với nhiều hoạt động tưởng nhớ đang diễn ra tại nhiều nơi. Dù lễ tang chính thức của bà chưa được thông báo, song các nguyên thủ trên thế giới đã xác nhận sẽ tới Anh để tham dự.

Lá cờ Vương quốc Anh được treo rủ trên khắp các tòa nhà chính phủ và trụ sở công ty. Từ hôm qua, các cửa hàng đã tạm đóng cửa, trong khi các sự kiện âm nhạc và thể thao trên khắp nước Anh cũng được tạm hoãn để bày tỏ lòng kính trọng đối với Nữ hoàng Elizabeth II sau khi bà qua đời.

Cùng chia sẻ nỗi buồn với nước Anh, trên khắp thế giới diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ Nữ hoàng Elizabeth II. 4158 - Lời chia buồn đã được gửi đến Anh từ khắp nơi trên thế giới. Từ cầu cảng Sydney đến trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels và trụ sở của Liên Hợp Quốc ở New York, cờ đã được treo rủ.

Thủ tướng Đức OLAF SCHOLZ: "Nữ hoàng là hiện thân của những gì tốt đẹp nhất của sự kế thừa chung của châu Âu, nền dân chủ và pháp quyền. Nữ hoàng đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời mình cho đất nước. Ý thức về trách nhiệm của bà ấy kiên định như một huyền thoại."

Dù lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II chưa được Điện Buckingham công bố chính thức, song nhiều nguyên thủ quốc gia đã lên tiếng xác nhận sẽ đến Anh để dự, bao gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, các thành viên cấp cao của các hoàng gia châu Âu - bao gồm cả vua và nữ hoàng từ Tây Ban Nha, Bỉ, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển và Hà Lan.

Giới chức trách an ninh nhận định, lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II gần như chắc chắn sẽ kéo theo các hoạt động an ninh lớn nhất từ trước tới nay ở xứ sở sương mù, bởi sự có mặt của đông đảo nguyên thủ các quốc gia trên thế giới. Đây cũng sẽ là dịp để các nhà lãnh đạo thế giới gặp mặt Tân vương của nước Anh – Nhà vua Charles III.

Thực hiện : Hồng Nhung

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/nhieu-nguyen-thu-the-gioi-xac-nhan-du-le-tang-nu-hoang-elizabeth-ii