Một số nhà báo Mỹ đã viết một bức thư ngỏ gửi đến Tổng thống đắc cử Donald Trump, cảnh báo rằng họ sẽ không ngồi yên nếu đồng nghiệp của họ tiếp tục bị tỉ phú New York xúc phạm hoặc "ngó lơ" trong một cuộc họp báo.

Nhieu nha bao My viet thu canh bao ong Trump - Anh 1

Ông Donald Trump tại cuộc họp báo hôm 11.1

"Chúng tôi nhận ra những thách thức từ ông, chúng tôi sẽ hợp tác giúp đỡ nhau bất cứ khi nào có thể. Vì vậy, khi ông đuổi hay từ chối trả lời một phóng viên tại một cuộc họp báo chỉ vì lý do không thích thì ông sẽ phải đối mặt với một mặt trận thống nhất", Kyle Pope, biên tập viên của tờ Columbia Journalism Review viết.

Bức thư trên được ông Pope viết sau khi ông Trump mở cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi thắng cử. Tại cuộc họp báo ngày 11.1, ông Trump đã từ chối trả lời phóng viên Jim Acosta của CNN với lý do kênh tin tức này đăng một báo cáo tiêu cực chưa được xác minh chống lại ông.

"Đừng thô lỗ. Tôi sẽ không cho anh hỏi câu nào cả. Các anh là hãng tin giả", ông Trump lớn tiếng chỉ trích phóng viên của CNN.

Sean Spicer, thư ký báo chí của ông Trump sau đó còn chặn đầu ông Acosta và giận giữ nói rằng phóng viên này đã cư xử không phải phép. Ông Spicer tuyên bố sẽ "cấm cửa" ông Acosta tới các buổi họp báo của Nhà Trắng nếu tiếp tục cư xử như lần này.

Trong bức thư ngỏ, ông Pope đã kêu gọi giới báo chí Mỹ đoàn kết và yêu cầu ông Trump làm rõ "mối quan hệ giữa chính quyền của ông và báo chí Mỹ".

Thiên Hà (theo Independent)