Nhiều nơi tại Quảng Bình bị chia cắt, cô lập do mưa lớn

Gốc
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ đêm 6/10, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến trên 100mm, trong đó có nơi lượng mưa trên 300mm - tại huyện Minh Hóa lượng mưa là 338 mm. Mưa lớn khiến một số địa phương bị ngập lụt, chia cắt, một số trường học đã cho học sinh nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Thị trấn Quy Đạt (Tuyên Hóa, Quảng Bình) ngập sâu trong nước.

Lượng mưa đo được tại huyện Minh Hóa là 338 mm. Tuyến đường vào các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của đồng bào Rục (xã Thượng Hóa) và các bản ở xã Trọng Hóa; bản Ka Ai (xã Dân Hóa)… đã bị chia cắt nhiều đoạn bởi nước từ các khe suối dâng cao. Toàn bộ học sinh các cấp trên địa bàn huyện phải nghỉ học, riêng học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở ở hai xã Trọng Hóa và Dân Hóa được lệnh ở lại tránh trú ngay tại trường, không trở về nhà trong thời điểm này vì không bảo đảm an toàn do nước lũ ở các khe suối đã dâng cao.

Tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh) mưa lớn khiến hai điểm ngầm Khe Ngang và Bản Mới bị ngập sâu, gần 300 gia đình với gần 1.000 người bản Hang Chuồn - Trường Nam và bản Khe Ngang bị cô lập. Tại xã Trường Sơn (huyện Quảng Nin) nước suối cũng đang lên cao khiến bản Trung Sơn đã ngập sâu, học sinh đã được cho nghỉ học. Đường vào các bản Dốc Mây, Rìn Rìn, PLoang, Hôi Rấy, Nước Đắng đã bị chia cắt. Các điểm dân cư này bị cô lập hoàn toàn.

Một số ngầm, cầu tràn bị ngập sâu khiến nhiều địa phương tại huyện Minh Hóa bị chia cắt, cô lập.

Một số ngầm, cầu tràn trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đã ngập sâu gây chia cắt cục bộ. Cụ thể, ngầm Bùng thuộc Km 562+200 trên Quốc lộ 15 bị ngập 2m; cầu tràn Km46+909 thuộc Tỉnh lộ 559B bị ngập 1,5m; tại Km25, Km28, ngầm tràn Km41+980, ngầm tràn Km43+800 thuộc Quốc lộ 9B nước dâng cao, các phương tiện không qua lại được.

Một số ngầm, cầu tràn bị ngập sâu khiến nhiều địa phương tại huyện Minh Hóa bị chia cắt, cô lập.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình yêu cầu các địa phương trên địa bàn sẵn sàng phương án ứng phó với tình huống mưa lũ chia cắt giao thông, cô lập nhiều khu dân cư dài ngày như đã xảy ra trước đây; cấm người dân qua lại, đánh bắt cá ở khe suối. Đặc biệt, các địa phương phải bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm và hạ tầng phục vụ cho người dân tránh trú khi có ngập lụt trên diện rộng.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Tý (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/thoi-su/nhieu-noi-tai-quang-binh-bi-chia-cat-co-lap-do-mua-lon-20201007155953252.htm