Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều nước đẩy mạnh tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em

Trước làn sóng Covid-19 tấn công mạnh mẽ, sau khi đạt các mục tiêu tiêm chủng cho người trưởng thành, thêm nhiều quốc gia bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng cũng như hạ độ tuổi tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em.

Mục tiêu nhằm tăng tỷ lệ bao phủ vaccine, khống chế đại dịch từ đó tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em được đến trường, học tập và sinh hoạt trong bối cảnh hầu hết các nước đều xác định tinh thần “sống chung” với dịch Covid-19.

Tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Học viện nhi khoa Mỹ.

Tiêm chủng Covid-19 cho trẻ em. Ảnh: Học viện nhi khoa Mỹ.

Trong tuyên bố vào hôm qua (24/11), Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri cho biết, nước này sẽ bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào tháng 12 tới.

Italy đã cho phép người từ 12 đến 18 tuổi tiêm vaccine không cần đặt lịch từ ngày 16/8. Cho đến nay đã hơn 90% trẻ em từ 12 đến 18 tuổi của Italy đã được tiêm vaccine Covid-19.

Tương tự, Israel cũng đã bắt đầu tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi sau khi đã tiêm cho trẻ từ 12-18 tuổi. Jabarin, một bà mẹ đưa con đi tiêm vaccine cho biết: “Hôm nay tôi đưa hai con gái của mình đi tiêm phòng Covid-19 vì tôi nghĩ rằng đó là một bước quan trọng để trẻ không bị nhiễm virus. Đây cũng là cách để bảo vệ mình và có thể cứu sống nhiều người trước làn sóng của dịch bệnh”.

Cùng ngày, Nga cũng cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik ngừa Covid-19 cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi. Dự kiến các mũi tiêm sẽ được tiến hành vào tháng 12. Nga cho biết, cũng sẽ xem xét phát triển các loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên.

Trước đó, nhiều quốc gia khác như Mỹ, Cuba, Trung Quốc và hàng loạt các nước châu Âu khác như Pháp, Đức, Anh, Thụy Điển... đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em.

Giới chuyên gia cho rằng việc mở rộng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em sẽ giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các biến thể virus mới nguy hiểm hơn. Theo các nhà khoa học, mỗi ca nhiễm dù là ở người lớn hay trẻ nhỏ đều mang lại cho virus thêm một cơ hội đột biến. Do đó, việc tiêm phòng cho nhóm dân số chưa được tiêm sẽ giúp hạn chế khả năng này xảy ra. Hơn nữa, tiêm vaccine cho trẻ em cũng giúp giảm nguy cơ virus âm thầm lây lan vì trẻ em bị nhiễm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Khi virus lây lan ra nhiều người, tỷ lệ xuất hiện biến thể mới cũng gia tăng.

Tiến sĩ Jeff Gossett, trưởng khoa tim mạch nhi tại Trung tâm Y tế Nhi đồng Cohen ở thành phố New York, Mỹ cho biết: "Là một bác sĩ tim mạch, cá nhân tôi đã chứng kiến nhiều trẻ em bị tổn thương tim, bị bệnh nặng và thậm chí chết vì Covid. Và tôi rất vui khi con gái tôi được bảo vệ khỏi Covid-19 bằng vaccine. Với tư cách là một bác sĩ và bậc cha mẹ, tôi tin tưởng tiêm vaccine là điều cần làm để bảo vệ con cái của chúng ta. Vì vậy, khi con tôi có cơ hội được tiêm vaccine thì thực sự đó là một quyết định đơn giản. Tôi cần cho mọi người thấy rằng, việc đưa con cái đi tiêm phòng là điều đúng đắn."

Một số nghiên cứu của nhóm trường đại học và tổ chức nghiên cứu y khoa tại Mỹ cho thấy, tiêm vaccine cho trẻ em có thể tạo ra tác động lớn đến tình hình đại dịch. Theo đó, việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 - 11 tuổi từ tháng 11/2021 đến ngày 12/3 năm tới sẽ giúp ngăn ngừa khoảng 430.000 ca nhiễm trong toàn bộ dân số, nếu không có biến thể mới nào xuất hiện. Còn trong trường hợp xuất hiện biến thể mới có khả năng lây lan cao hơn 50% so với biến thể Delta vào cuối mùa thu này, khoảng 860.000 ca nhiễm tại Mỹ sẽ được ngăn ngừa./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1