Lâu nay, nhiều nước trên thế giới đã có chế tài xử phạt nghiêm đối với người đi bộ sang đường không đúng quy định.

Nhieu nuoc phat nguoi di bo toi 15 trieu VND - Anh 1

Nhiều nước phạt người đi bộ vi phạm giao thông lên tới 15 triệu VNĐ

Phạt tới 15 triệu VNĐ và 3 tháng tù giam

Nhiều nước trên thế giới nói chung và Châu Á nói riêng sử dụng một cụm từ riêng để gọi việc người đi bộ tham gia giao thông không đúng quy định, sang đường bừa bãi là jaywalking và có chế tài xử phạt nghiêm. Tại Philippines, nước này đã áp dụng mức phạt 200 peso (tương đương hơn 90.000 VNĐ) đối với người đi bộ tại vùng đô thị Manila (Metro Manila) vi phạm quy định giao thông từ cách đây nhiều năm. Tuy nhiên, đến năm 2014, do tình trạng người đi bộ bị thương và thiệt mạng do tham gia giao thông cẩu thả vẫn ở mức cao nên Hội đồng Metro Manila đã họp và thống nhất tăng mức phạt lên 500 peso hoặc lao động công ích trong 3 giờ đồng hồ để bù lại.

Iran phạt người đi bộ bừa bãi và sang đường lúc đèn dành cho người đi bộ vẫn đèn đỏ từ năm 2009 với mức phạt từ 300.000 đến 2 triệu Ir-Rials (tương đương 200.000 đến 1,3 triệu VNĐ).

Singapore là nước Châu Á phạt mạnh tay đối với người đi bộ sang đường không đúng quy định. Với lần vi phạm đầu tiên, người đi bộ bị phạt 20 Singapore đô-la (tương đương hơn 300.000 VNĐ); Nếu tiếp tục vi phạm, người đi bộ sẽ bị phạt lên tới 1.000 đô-la Singapore (tương đương hơn 15 triệu VNĐ) và phạt tù 3 tháng.

Phạt theo độ tuổi

Ở Mỹ, rất nhiều bang của nước này thực hiện phạt nặng đối với người đi bộ không đúng quy định. Riêng ở California, tùy theo mức độ vi phạm, người đi bộ có thể bị phạt từ 95 USD (2,1 triệu VNĐ) đến 695 USD (hơn 15 triệu VNĐ). Tuy nhiên, thông thường là ở mức 198 USD.

Thậm chí, người đi bộ tại bang này còn có thể bị bắt giữ (dù rất hiếm) nếu vi phạm các trường hợp như người vi phạm đang chịu một án phạt khác, người tái phạm nhiều lần, người chống đối cảnh sát thi hành công vụ. Đối với trường hợp, người đi bộ sai làn đường gây ra tai nạn giao thông có thể bị bắt hoặc bị quy kết tội hình sự.

Hay tại bang Los Angeles của Mỹ, người vi phạm sẽ bị phạt từ 190 USD đến 250 USD. “Chúng tôi buộc phải áp dụng biện pháp xử phạt nặng đối với người đi bộ vi phạm giao thông vì họ là nguyên nhân khiến giao thông tắc nghẽn, gây ra nhiều vụ tai nạn, thương vong” – Giám đốc cảnh sát Lydia Leos cho biết.

Còn tại New Zealand, chính quyền nước này lại quy định mức phạt theo độ tuổi đối với người đi bộ vi phạm quy định – không sang đường đúng phần vạch kẻ quy định hoặc sang đường lúc đèn đỏ. Với trẻ em, mức phạt có thể lên tới 35 đô-la New Zealand (tương đương hơn 500.000 VNĐ); trong khi, với người lớn, mức phạt có thể lên tới 45 đô-la New Zealand (tương đương 655.000 VNĐ).

Trang Trần