Nhiều quan điểm trái chiều về án tù của người thừa kế Tập đoàn Samsung

Gốc
Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và cộng đồng doanh nghiệp của Hàn Quốc đã thể hiện các quan điểm trái chiều về bản án tuyên cho người thừa kế Tập đoàn Samsung ngày 25/8.

Nhiều quan điểm trái chiều về án tù của người thừa kế Tập đoàn Samsung - Ảnh 1

Ông Lee Jae-yong (phải) sau phiên tòa ở Seoul ngày 25/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngày 25/8, ngay sau khi một tòa án Hàn Quốc tuyên án 5 năm tù giam với ông Lee Jae-yong, người sẽ thừa kế Tập đoàn Samsung, nhiều nhà lãnh đạo chính trị và cộng đồng doanh nghiệp của Hàn Quốc đã thể hiện các quan điểm trái chiều về bản án trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đảng Dân chủ cầm quyền, đảng Nhân dân đối lập tại Hàn Quốc và các nhà hoạt động công đoàn hoan nghênh bản án trên, bày tỏ hy vọng vụ việc có thể tạo cơ hội để Samsung trở thành một tập đoàn có trách nhiệm xã hội, đồng thời là lời cảnh báo Hàn Quốc sẽ không dung thứ cho các hành động sai trái của lãnh đạo những tập đoàn lớn.

Các nghị sĩ thuộc đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính ủng hộ Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye từ chối bình luận về bản án.

Trong khi đó, giới doanh nghiệp lại lo ngại việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Nhiều người trong giới doanh nghiệp bày tỏ sự ngạc nhiên trước quyết định của tòa, cho rằng tòa án cần xét tới thực tế là Samsung không có ý định phạm tội mà chỉ muốn tránh rắc rối nếu họ từ chối đề nghị của chính phủ.

Quan chức của một tập đoàn khác cũng nhận định thời điểm bản án được đưa ra không hợp lý khi mà nền kinh tế Hàn Quốc đang phải đối mặt nhiều nguy cơ từ tình trạng căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc, cũng như chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ.

Theo quan chức này, việc kết án tù lãnh đạo tập đoàn điện tử lớn nhất Hàn Quốc này có thể gây ảnh hưởng đến cả nền kinh tế.

Samsung, hãng điện tử lớn nhất Hàn Quốc với doanh thu tương đương 1/5 Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chiếm 11,9% phân khúc sản xuất và 30,7% tổng lợi nhuận vận hành của Hàn Quốc.

Lợi nhuận ròng hàng quý của hãng trong tháng 4 vừa qua đã đạt mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, dù hãng vẫn đang phải đối mặt với sức ép lớn trên nhiều mặt.

Ông Lee Jae-Yong, Phó Chủ tịch và là người kế thừa chức Chủ tịch từ cha mình, bị truy tố hồi tháng 1 vừa qua và bị bắt giam từ tháng 2, đã bị xử 5 năm tù giam vì các tội hối lộ, biển thủ và một số tội danh khác liên quan đến vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn vốn dẫn đến việc phế truất cựu Tổng thống Park Geun-hye hồi đầu năm nay./.

Tin nóng

Tin mới