Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều quán karaoke đóng cửa, treo biển 'sửa chữa'

Hàng loạt cơ sở kinh doanh karaoke ở TP. Hà Nội vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC) bị cơ quan chức năng dựng rào chắn, treo biển cảnh báo ngay trước quán vi phạm.

Trước tình trạng trên địa bàn cả nước xảy ra nhiều vụ cháy quán karaoke, ngày 8/9/2022, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công văn số 5910/VPCP-NC truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tình hình cháy và an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke.

Trong Công văn, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý nhà nước về kinh doanh dịch vụ karaoke; kiên quyết thu hồi giấy phép, đình chỉ hoạt động của các cơ sở không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Ngay sau đó, hàng loạt các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã đồng loạt tiến hành đợt kiểm tra cao điểm các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quán Bar trên địa bàn. Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã xử lý nhiều trường hợp do liên quan đến các vi phạm quy định về PCCC.

Qua công tác kiểm tra, ra soát, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết, địa bàn Hà Nội có 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Qua đợt rà soát từ ngày 1/8 – 20/9, có 58% cơ sở không đạt yêu cầu về công tác an toàn PCCC. Trong số này có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa thực hiện nên đã bị xử lý vi phạm, tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Nhằm ngăn chặn các quán karaoke ở Hà Nội không đủ điều kiện phòng cháy hoạt động 'chui', cơ quan chức năng đã lập rào chắn barie chuyên dụng, treo biển cảnh báo trước quán vi phạm. Đây được xem là biện pháp thiết thực và hiệu quả, để người dân cùng giám sát và khách hàng không sử dụng dịch vụ của quán karaoke không đủ điều kiện an toàn PCCC, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, bà Trịnh Thị Dung - Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội cho biết, chính quyền đã lập tổ kiểm tra để rà soát từng cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, những trường hợp nào không đủ điều kiện về PCCC và các quy định liên quan đến an ninh trật tự, liên quan đến các điều kiện kỹ thuật sẽ tạm đình chỉ và dựng rào chắn, treo biển để thông báo đến người dân. "Sau thời gian tạm đình chỉ là 30 ngày nếu không khắc phục, sửa chữa được sẽ bị đình chỉ, riêng những trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ bị thu hồi giấy phép hoạt động", bà Trịnh Thị Dung nhấn mạnh.

Ghi nhận thực tế của phóng viên, ngày 9/11 tại các tuyến đường Lê Đức Thọ, Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm), Nguyễn Khang, Quan Hoa, Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) hầu hết các quán karaoke tại đây đều trong tình trạng đóng cửa, không hoạt động, nhiều quán bị lực lượng chức năng dựng rào chắn barie chuyên dụng, treo biển cánh báo.

Có mặt tại tuyến phố Lê Đức Thọ, trước đây là khu vực tập trung đông dịch vụ karaoke nhưng đến nay tất cả đều trong tình trạng 'cửa đóng then cài', vắng lạnh không một bóng người. Hàng rào barie chuyên dụng được dựng dưới lòng đường, trên vỉa hè ngay trước quán để cảnh báo người dân.

Cách đó không xa trên tuyến đường Nguyễn Hoàng hàng loạt quán karaoke cũng trong tình trạng'Cửa đóng then cai', rào chắn barie dựng trước cửa cảnh báo người dân và các 'thượng đế'. Thậm chí, trước cửa một số quán karaoke đầy rác, nhếch nhác.

Cách đó không xa trên tuyến đường Nguyễn Hoàng hàng loạt quán karaoke cũng trong tình trạng'Cửa đóng then cai', rào chắn barie dựng trước cửa cảnh báo người dân và các 'thượng đế'. Thậm chí, trước cửa một số quán karaoke đầy rác, nhếch nhác.

Ghi nhận của phóng viên tại đường Nguyễn Khang nơi mà các quán karaoke mọc san sát nhau, tất cả các cơ sở tại đây trong trạng thái 'án binh bất động', có quán tuy mở cửa nhưng không được phép hoạt động.

Theo quan sát của phóng viên, tại đường Trần Thái Tông các quán karaoke đều đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Tuy không dựng rào chắn barie chuyên dụng nhưng một số quán karaoke vi phạm đã tự dán thông báo tạm nghỉ để sửa chữa và hoàn thiện các hạng mục PCCC.

Đức Sơn