Cảnh sát PCCC Hà Nội đã nhiều lần yêu cầu, khuyến nghị các cơ sở có sai phạm khắc phục những tồn tại trong công tác PCCC tại một số chung cư cao tầng, song, nhiều chủ đầu tư vẫn không chấp hành.

Nhieu sai pham ve PCCC tai cac chung cu cao tang: Coi thuong su an toan cua nguoi dan - Anh 1

Trước những nguy cơ có thể gây cháy, nổ nguy hiểm cho người dân sinh sống tại những nơi này, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm sự chây ì của chủ đầu tư, Phòng Cảnh sát PCCC số 3, Cảnh sát PC&CC Hà Nội đã kiến nghị UBND các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm ra quyết định đình chỉ hoạt động của công trình vi phạm kể từ giữa tháng 5-2017. Tuy nhiên, đến nay các công trình này vẫn lén lút hoạt động, coi thường sự an toàn của người dân.

Bị đình chỉ vẫn lén lút hoạt động

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về PCCC trong đầu tư, xây dựng, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã phát hiện nhiều sai phạm về PCCC tại các chung cư cao tầng trên địa bàn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Trước những vi phạm này, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã hướng dẫn, khuyến nghị, yêu cầu chủ đầu tư lắp đặt, khắc phục hệ thống an toàn PCCC theo quy định. Nhưng, đến thời điểm này nhiều công trình vẫn chây ì, đáng nói hơn một số công trình đã bị đình chỉ nhưng bất chấp sự nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, chủ đầu tư vẫn lén lút cho các công ty thuê làm trụ sở.

Cụ thể, kiểm tra Tòa nhà hỗn hợp văn phòng - Siêu thị HC, ở 399 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 phát hiện có nhiều vi phạm nghiêm trọng về PCCC như không trình hồ sơ để thẩm duyệt lại khi cải tạo, mở rộng, thay đổi tính chất sử dụng nhà, không lắp đặt hệ thống biển báo, chỉ dẫn trên lối thoát nạn, không có hệ thống thông gió, thoát khói, không thực hiện yêu cầu về an toàn PCCC, đưa công trình vào hoạt động khi chưa nghiệm thu về PCCC…

Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã ra quyết định xử phạt hành chính đơn vị có sai phạm tổng số tiền 111,6 triệu đồng và yêu cầu khắc phục, thời hạn đến tháng 12-2016, phải hoàn tất các yêu cầu quy định, thủ tục PCCC để nghiệm thu, nhưng đến nay đơn vị có sai phạm vẫn không chấp hành.

Trước sự việc này, ngày 24-5, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tham mưu UBND quận Bắc Từ Liêm đình chỉ hoạt động đối với Tòa nhà hỗn hợp văn phòng - siêu thị HC. Thế nhưng, đến ngày 18-6, khi phóng viên Báo ANTĐ có mặt tại cơ sở trên, mọi hoạt động kinh doanh của siêu thị vẫn tấp nập, bỏ mặc sự nguy hiểm về hỏa hoạn đang rình rập.

Nhieu sai pham ve PCCC tai cac chung cu cao tang: Coi thuong su an toan cua nguoi dan - Anh 2

Vi phạm nghiêm trọng về PCCC, siêu thị HC và tòa nhà cao tầng N09 B2 đã bị đình chỉ nhưng vẫn lén lút hoạt động

Làm ngơ, không chấp hành yêu cầu

Ngày 18-4-2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tham mưu UBND quận Cầu Giấy ra văn bản kiến nghị số 450/UBND - PCCC, về việc khắc phục PCCC trong đầu tư xây dựng đối với chung cư N09B2, khu đô thị mới phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy. Với những lỗi vi phạm nghiêm trọng như không trình hồ sơ thẩm duyệt lại khi cải tạo, thay đổi tính chất công năng sử dụng nhà, công trình; đưa công trình vào hoạt động với số lượng dân cư đông nhưng không thực hiện nghiệm thu PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư công trình này 103 triệu đồng.

Trước những tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ do hệ thống cấp gas của tòa nhà, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tạm đình chỉ hoạt động của tòa nhà và ngày 8-5, lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục tham mưu UBND quận Cầu Giấy tạm đình chỉ hoạt động đối với tầng hầm và các tầng của tòa nhà đang được kinh doanh dịch vụ. Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rõ như ban ngày, thế nhưng chủ đầu tư công trình là Công ty CP phát triển đô thị Từ Liêm vẫn làm ngơ, không chấp hành yêu cầu. Chiều 17-6, phóng viên có mặt để ghi nhận thực tế, các phòng kinh doanh, siêu thị, dịch vụ tại đây vẫn hoạt động.

Nói về các công trình vi phạm, ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy khẳng định: “Đối với các hạng mục, công trình không đảm bảo các yêu cầu về PCCC, có nguy cơ trực tiếp gây phát sinh cháy, nổ, ngay sau khi Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tham mưu xử lý, UBND quận ra quyết định tạm đình chỉ ngay. Đối với các công trình còn tồn tại một số nội dung liên quan đến PCCC, nhưng chưa cấp bách thì UBND quận ban hành các công văn đôn đốc, kiến nghị chủ đầu tư khắc phục tồn tại, vi phạm an toàn PCCC trong đầu tư, xây dựng đối với công trình. Hết thời hạn cam kết, căn cứ tình hình thực tế, tiến độ thực hiện các nội dung kiến nghị, nếu chủ đầu tư chưa thực hiện, UBND quận sẽ ra quyết định tạm đình chỉ đối với các hạng mục, công trình còn tồn tại vi phạm, đồng thời giao chính quyền cơ sở, các phòng, ban, Công ty Điện lực phối hợp, giám sát thi hành quyết định tạm đình chỉ để ngăn chặn nguy cơ mất an toàn về PCCC tại các công trình”.

Thời gian vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã phát hiện và xử lý 33 công trình tồn tại vi phạm về PCCC, qua đó xử phạt vi phạm tổng số 60 lượt với số tiền gần 2 tỷ đồng; đồng thời trực tiếp hướng dẫn chủ đầu tư các dự án, công trình xây dựng tổ chức thực hiện các biện pháp, giải pháp khắc phục nội dung tồn tại về PCCC và yêu cầu đơn vị chủ đầu tư có kế hoạch, lộ trình và cam kết thời hạn khắc phục các tồn tại.

Đại tá Lê Chí Cao (Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3)