Nhiều sai phạm về tài chính tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Gia Lai

Gốc
Qua thanh tra phát hiện Chi cục Kiểm lâm (CCKL) Gia Lai có dấu hiệu nâng khống giá tại Dự án mua sắm thiết bị Phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2017.

Ngày 17/5, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng nguồn kinh phí tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Gia Lai và các đơn vị trực thuộc

Chi cục Kiểm Lâm tỉnh Gia Lai, nơi xảy ra hàng loạt sai phạm

Theo kết luận Thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Sở NN&PTNT Gia Lai và các đơn vị trực thuộc (giai đoạn 2017 đến 2020), cơ quan Thanh tra phát hiện Chi cục Kiểm lâm (CCKL) Gia Lai có dấu hiệu nâng khống giá tại Dự án mua sắm thiết bị Phòng chống chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2017.

Đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Hệ thống thông tin lâm nghiệp (địa chỉ số 1008, nhà CT4 A1, khu đô thị Bắc Linh Đàm, Kim Đạt, Hoàng Mai, Hà Nội), giá trị gói thầu hơn 1,9 tỷ đồng.

Qua thanh tra, mặt hàng đèn pin xuất xứ Trung Quốc, Chi cục Kiểm lâm Gia Lai mua 100 cái (1,45 triệu đồng/cái). Máy định vị cầm tay mua 15,9 triệu đồng/cái; ống nhòm mua 40 cái với giá 6,9 triệu đồng/cái. Cùng với đó là loa phóng thanh cầm tay, loa, âm ly… tất cả đều được mua với giá rất cao, gấp đôi số tiền so với giá trị thực của món hàng.

Thanh tra tỉnh Gia Lai kết luận, gói thầu sắm trang thiết bị Phòng chống chữa cháy rừng năm 2017, vừa sai quy định về thủ tục, vừa có dấu hiệu nâng giá máy móc, thiết bị; khi mua sắm không quản lý chặt chẽ, để thất thoát; không có nhu cầu sử dụng vẫn mua sắm để tồn kho, gây lãng phí, thất thoát ngân sách.

Chi cục kiểm lâm này còn chi hơn 300 triệu đồng sửa ô tô không đúng quy định, chi hơn nửa tỷ đồng tiền làm thêm giờ cho cán bộ các đội, đoàn đi tuần tra, kiểm soát lâm sản nhưng các cán bộ nhận tiền không có tên trong lịch trình.

Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh, trong giai đoạn 2017 – 2019, Chi cục Kiểm lâm đã thuê xe vận chuyển, bốc xếp, cẩu kéo gỗ là tang vật vi phạm là hơn 1 tỷ đồng nhưng trong đó có nhiều chứng từ bất hợp lý và không đúng quy định…

Hiện, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã chuyển hồ sơ, tài liệu qua Công an tỉnh Gia Lai để làm rõ và xử lý các cá nhân liên quan./.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV https://vov.vn/phap-luat/nhieu-sai-pham-ve-tai-chinh-tai-chi-cuc-kiem-lam-tinh-gia-lai-858502.vov