VKSND TP Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk vừa có quyết định giải quyết khiếu nại của người lao động (NLĐ) liên quan đến vụ “Giám đốc “xù” lương, lừa đảo NLĐ” mà Báo Người Lao Động ngày 18-11-2011 đã phản ánh. Quyết định này có nhiều điểm mâu thuẫn khi chỉ ra những hành vi sai trái của ông Nguyễn Thanh Hạnh, Giám đốc Trung tâm Giao dịch Hợp Nhất Đắk Lắk, nhưng lại kết luận ông vô tội.

Ngày 4-8-2010, Tổng Công ty CP Chuyển phát nhanh Hợp Nhất (trụ sở ở TPHCM) bổ nhiệm ông Hạnh làm giám đốc Trung tâm Giao dịch Hợp Nhất Đắk Lắk. Dù không có con dấu nhưng ngay sau khi được bổ nhiệm, ông Hạnh đã tự ý tuyển dụng 16 người, bắt họ phải đóng tiền thế chân, ký quỹ, vay mượn và không trả lương với tổng số tiền hơn 340 triệu đồng.

Sau nhiều lần NLĐ gửi đơn tố cáo, ngày 3-5-2012, CQĐT ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. NLĐ cho rằng ông Hạnh đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của mình nên tiếp tục khiếu nại lên VKSND TP Buôn Ma Thuột. Mới đây, VKSND TP ra quyết định không chấp nhận đơn khiếu nại của NLĐ.

Điều đáng nói, trong quyết định này, phía VKS khẳng định ông Hạnh đã dùng con dấu đóng bưu kiện đóng vào các hợp đồng lao động và giấy nhận tiền cọc, tự ý tuyển dụng NLĐ... Đồng thời, “số tiền hơn 340 triệu đồng của NLĐ, ông Hạnh đã dùng hết vào việc duy trì hoạt động của trung tâm và tiêu xài cá nhân”.

Luật sư Phan Ngọc Nhàn, Trưởng Văn phòng Luật sư Thanh Nhàn - Đắk Lắk, nhận định: Ông Hạnh đã có hành vi dùng con dấu giả, tự tuyển dụng NLĐ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. VKS cũng đã phân tích rõ dấu hiệu phạm tội của ông Hạnh nhưng không hiểu sao lại kết luận “không có dấu hiệu phạm tội”?

Chị Nguyễn Thị Phương (ngụ TP Buôn Ma Thuột), một trong 16 nạn nhân bị ông Hạnh lừa tiền, bức xúc: “VKS bảo chúng tôi khởi kiện lên tòa án dân sự để đòi tiền nhưng ông Hạnh đã bỏ trốn, làm sao kiện?”.