Nhiều thai phụ nhập viện do sốt xuất huyết

Gốc
Mặc dù thời tiết đã lạnh hơn nhưng số ca mắc sốt xuất huyết dengue vẫn có dấu hiệu gia tăng. Đặc biệt trong số này nhiều ca là thai phụ nên có nhiều nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi.

Tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 3 tuần đầu tháng 11 đến nay có tổng số gần 30 bệnh nhân đang có thai hoặc liên quan đến thai sản phải nằm điều trị nội trú vì sốt xuất huyết dengue (SXHD). Số ca mắc không quá ồ ạt nhưng ngày nào cũng có 1 đến 2 ca SXHD là bà bầu đến khám và nhập viện.

Bệnh nhân Minh Hằng *, 31 tuổi, ở Hà Nội bị SXHD khi nhập viện trong tình trạng toàn thân phù to, có các mảng, nốt xuất huyết dưới da, ra máu âm đạo, khó thở, sốt cao 39,5 độ C. Xét nghiệm cho thấy tiểu cầu hạ, albumin máu giảm, huyết sắc tố trong máu giảm nặng. Đây là ca bệnh SXHD nặng nhất từ đầu mùa dịch tới nay trên một sản phụ tiền sản giật… Sau 1 tuần điều trị tích cực, đến ngày 26/11 tình trạng của bệnh nhân đã khá lên và qua giai đoạn nguy kịch.

Chị Hương *, 34 tuổi ở Hà Nội có thai 12 tuần tuổi cũng nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, toàn thân đau mỏi và xuất hiện chấm xuất huyết dưới da. Xét nghiệm virus Dengue dương tính, tiểu cầu hạ rất thấp. Sau khi được điều trị và theo dõi sát sao, tình trạng bệnh nhân tiến triển tốt hơn và cả mẹ lẫn thai nhi được an toàn.

Theo Tiến sĩ-Bác sĩ BS Đỗ Duy Cường, Phó trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, khi thai phụ bị SXHD thì cả mẹ và thai nhi đều có thể bị đe dọa đến tính mạng vì bệnh khó điều trị hơn so với người bình thường. Phụ nữ mang thai những tháng đầu bị SXHD có thể dẫn đến sảy thai, thai chết lưu. Đặc biệt, tình trạng tiểu cầu hạ có thể dẫn đến đẻ non và gây ra các biến chứng nặng như chảy máu khó cầm, rau bong non, tiền sản giật… dễ gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

“Với phụ nữ mang thai, việc giảm số lượng hoặc chức năng của tiểu cầu rất nguy hiểm bởi tình trạng chảy máu và rối loạn đông máu, tổn thương gan thận, xuất huyết não, phù phổi,.. có thể xảy ra, đặc biệt là lúc sinh nở. Ngoài ra, những bé sinh ra từ bà mẹ tiểu cầu hạ có thể bị thiếu hụt tiểu cầu trong những ngày đầu, thậm chí vài tuần sau sinh”, bác sĩ Cường cảnh báo.

Để tránh nguy hiểm cho cả mẹ và con, khi có biểu hiện sốt, chị em có thai cần đi khám ngay. Đặc biệt, nếu nghi ngờ SXHD, phải nhập viện để được theo dõi và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, chị em cần tránh việc bị muỗi đốt bằng cách mặc quần áo dài, chân đi tất, ngủ màn tuyệt đối, thoa kem để tránh muỗi đốt, dùng hương muỗi, bình xịt muỗi,… Vệ sinh các dụng cụ chứa nước đảm bảo triệt tiêu các ổ muỗi SXH.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Vân Hà

Tin nóng

Tin mới