Nhiều thành phố ở Trung Quốc ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục, có người tử vong vì say nắng

Ngày 13-7 là ngày thứ 3 liên tiếp Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc phát đi cảnh báo nhiệt độ cao màu cam, mức nghiêm trọng thứ 2 trong 3 cấp. Nhiều địa phương ở nước này phá kỷ lục về nền nhiệt cao.

Một số thành phố tại Trung Quốc đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trong khi dự báo cho biết, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ kéo dài trong vài ngày tới. Ngày 13-7, nhiệt độ tại thành phố Vô Tích, thuộc tỉnh Giang Tô, có nơi tăng lên 41,3 độ C, mức nhiệt cao nhất từ trước đến tại đây. Đặc biệt, các thành phố Lô Châu và Nghi Tân (thuộc tỉnh Tứ Xuyên), thành phố Chiêu Thông (thuộc tỉnh Vân Nam), Thiệu Hưng, Ninh Ba, Gia Hưng và Hồ Châu (thuộc tỉnh Chiết Giang), Thường Châu và Vô Tích (thuộc tỉnh Giang Tô) hứng chịu nền nhiệt trong khoảng 40-42 độ C. Nhiều nơi thuộc các tỉnh Tứ Xuyên, Chiết Giang, Phúc Kiến, Giang Tây, Hồ Bắc, An Huy, cùng với các thành phố Trùng Khánh và Thượng Hải cũng ghi nhận mức nhiệt cao nhất từ 37-39 độ C.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc hứng chịu nắng nóng kỷ lục

Nhiều địa phương ở Trung Quốc hứng chịu nắng nóng kỷ lục

Số lượng cảnh báo nhiệt độ cao màu đỏ được đưa ra ở riêng tỉnh Chiết Giang cũng đã phá kỷ lục với 51 cảnh báo. Nhiều bệnh viện tại đây đã phải tiếp nhận các bệnh nhân say nắng. Trong đó có một bệnh nhân nam 49 tuổi ở thành phố Lệ Thủy đã được xác nhận tử vong vào ngày 8-7 sau 31 tiếng cứu chữa do say nắng. Một số trường hợp khác vẫn đang trong tình trạng nguy kịch do thân nhiệt cao, có người lên đến 42,5℃ khi nhập viện.

Trước tình hình nắng nóng gay gắt, nhà chức trách ngày 12-7 đã phát cảnh báo đỏ về nắng nóng, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo nắng nóng gồm 3 cấp độ. Theo đó, chính quyền các thành phố sẽ áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân trước đợt nắng nóng như thiêu đốt.

Trong khi đó, mưa lớn đã trút xuống các tỉnh Cam Túc, Thiểm Tây, Sơn Tây, Sơn Đông, Hà Bắc, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hắc Long Giang và Nội Mông. Cơ quan khí tượng Trung Quốc dự báo nắng nóng gay gắt và mưa lớn vẫn sẽ tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới.

Thu Nguyên

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nhieu-thanh-pho-o-trung-quoc-ghi-nhan-muc-nhiet-cao-ky-luc-co-nguoi-tu-vong-vi-say-nang-post510605.antd