Nhiều thực phẩm tự nhiên khử độc liệu có an toàn khi sử dụng?

Gốc
Các nhà nghiên cứu của ASAPScience tại Toronto cho biết, nhiều sản phẩm, như chuối, chứa hóa chất không tốt nhiều hơn so với một số loại đồ ngọt.

James Kennedy, một giáo viên hóa học trung học từ Melbourne, Australia, đã tạo ra một loạt các hình ảnh về thành phần của những thực phẩm hàng ngày để xua tan nỗi sợ hãi của người tiêu dùng với các chất hóa học vào năm 2014. Ảnh: Daily Mail

Hiện nay, nhiều công ty thực phẩm đang thực hiện những chiến lược quảng cáo bán những sản phẩm khử độc, không chứa các hóa chất độc hại. Tuy nhiên, các nhà khoa học ASAPScience khẳng định, tất cả mọi thứ chúng ta ăn, dù lành mạnh hay không lành mạnh, đều chứa các loại hóa chất trong đó. Theo các báo cáo, những tuyên bố từ các công ty là không có thật và gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng.

Ví dụ, chuối chứa nhiều hóa chất hơn so với một số bánh kẹo. Các nhà khoa học giải thích, hóa chất trong quá trình nuôi trồng, bảo quản đã ngấm vào hoa quả, chứ không phải là các loại thành phần do chúng tự sản sinh.

Hơn 50 chất hóa học, từ riboflavin đến histidine, tồn tại trong một quả chuối. Ảnh: Daily Mail

"Tất cả mọi thứ xung quanh chúng ta được tạo từ các chất hóa học, từ nước bạn uống đến không khí bạn hít thở. Theo nghĩa đen, nước là một chất hóa học. Vì thế, các công ty phủ nhận nước không chứa chất hóa học là hoàn toàn vô lý. Người tiêu dùng không nên nhầm lẫn các khái niệm vì họ không thể xác định các hóa chất không độc hại trong thực phẩm nhưng có hại cho người tiêu dùng nếu sử dụng ở liều lượng cao hơn", các nhà khoa học khẳng định.

Ví dụ, mức độc tính của hạt táo tương tự như sodium thiopental, một hóa chất được dùng trong thuốc tiêm gây chết người. Với liều lượng khoảng 1.000 mg mỗi ngày, hạt táo và sodium thiopental sẽ trở nên vô cùng độc hại. Nhưng quả táo không gây chết người vì chúng chứa rất ít chất này.

"Tất cả mọi thứ sẽ trở thành thuốc độc với liều đủ cao", họ cho hay.

Các nhà khoa học cũng tiến hành thí nghiệm trên các loại dưa và hạt bắp. Cả hai đều lớn hơn một cách đáng kể so với những sản phẩm truyền thống.

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh, hoa học không phải là nhân tạo và nguy hiểm, nhưng hóa học là tự nhiên và ở khắp mọi nơi. Người tiêu dùng cần nghe đầy đủ thông tin và sử dụng sản phẩm đúng liều lượng để tránh gây hại cho sức khỏe", họ khẳng định.

Daily Mail đưa tin, trước vấn đề ô nhiễm thực phẩm hiện nay, xu hướng sử dụng thực phẩm an toàn và được khử độc trở nên lớn mạnh. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên cẩn trọng trước những sản phẩm này vì nếu sử dụng sai liều lượng hoặc chọn những nơi cung ứng không đạt tiêu chuẩn, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong thời gian dài.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Cao Vũ

Tin nóng

Tin mới