Nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng sinh học

Gốc
(Chinhphu.vn) - Theo dự báo của Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, trong thời gian tới lượng điện thiếu hụt có thể lên đến 20-30% mỗi năm. Vì vậy, phát triển nguồn năng lượng sinh học đang là một hướng đi mới mà ngành năng lượng Việt Nam đặt ra trong những năm tới.

Tại Hội thảo chuyên đề Việt-Đức với chủ đề “Năng lượng sinh học tại Việt Nam”, ông Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Trung tâm năng lượng tái tạo và cơ chế phát triển sạch, Viện Năng lượng cho biết, , mặc dù nhu cầu về điện nói chung và điện sinh khối nói riêng còn rất lớn, năng lực phát triển điện sinh khối và rác thải rắn đô thị ở Việt Nam còn rất khiêm tốn.

Hiện nay chỉ có khoảng 40 dự án với 150MW từ bã mía, 1 dự án sản xuất nhiệt 7MW từ trấu, 1 dự án 2,4MW từ công nghệ bãi rác và 1 dự án 1,9MW từ công nghệ đốt.

Trong thời gian tới sẽ phát triển thêm khoảng hơn 20 dự án với năng lực sản xuất điện khoảng 200-300MW. Như vậy, so với những ưu đãi từ đầu vào đến đầu ra cùng với nhu cầu cần tới 2.000MW ở năm 2030 thì đang có rất nhiều cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực này được mở ra cho các nhà đầu tư.

Ông Lê Bá Thắng, Phó phòng Kiểm soát chất lượng và Môi trường, Công ty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (LASUCO) chia sẻ một số kinh nghiệm từ hoạt động sản xuất kinh doanh điện sinh khối. Theo ông Thắng, từ dự án phát triển sạch (CDM) của LASUCO, lượng điện sản xuất trong vụ sản xuất đường từ nguyên liệu đốt là bã mía, biomass, biogas là 52.320 nghìn kWh.

Sau khi sử dụng một phần điện năng này cho sản xuất, LASUCO đã phát lên lưới điện là 22.647 nghìn kWh. Cộng với 43.416 nghìn KW phát ngoài vụ sản xuất mía đường, tổng sản lượng điện mà công ty đã phát lên lưới điện năm 2013 là 65.063 nghìn kWh.

Với mục tiêu cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 75 MW, dự án sẽ góp phần đáp ứng một phần nhu cầu điện của khu vực. Bên cạnh đó, với doanh thu hàng năm khoảng 300.000 Euro, dự án tạo được việc làm cho hơn 100 lao động trực tiếp của LASUCO và hơn 1.000 lao động bên ngoài.

Đồng thời, những lợi ích thực tế từ dự án CDM của LASUCO sẽ thúc đẩy sự phát triển công nghệ năng lượng tái tạo, nhằm giảm phát thải khí nhà kính ở Việt Nam, giảm thiểu lượng phát thải khí GHG và góp phần giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hàng năm, lượng phế thải từ gỗ lên tới 43,31 triệu tấn, phế thải trong nông nghiệp như rơm rạ, phế thải từ mía và các cây trồng khác là 74,9 triệu tấn/năm, cùng lượng rác thải từ đô thị, nông thôn và rác thải công nghiệp, Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển năng lượng sinh học.

Thanh Thủy

Tin nóng

Tin mới