Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều tình tiết trong vụ bé gái ở Chương Mỹ bị xâm hại sẽ không được công khai

Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, ngày 10-9 tới đây, đối tượng xâm hại bé gái 9 tuổi ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội sẽ bị đưa ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên thay vì xét xử công khai, vụ án sẽ được xử kín..

Theo đó, Nguyễn Trọng Trình (SN 1988, trú tại xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ bị VKSND TP Hà Nội truy tố ra trước cơ quan xét xử cùng cấp về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, theo quy định tại Điều 142, khoản 3, điểm c - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đây là vụ án từng gây nhức nhối dư luận xã hội trong việc xác định tội danh khi mới xảy ra. Vụ án sẽ được xét xử kín nhằm tránh gây thêm tâm lý không tốt cho bị hại. Và căn cứ để TAND TP Hà Nội quyết định việc xét xử kín là Điều 25 - Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015.

Nguyễn Trọng Trình tại giai đoạn điều tra.

Cụ thể, Điều 25 quy định: “Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”.

Từ quy định nêu trên và căn cứ vào thực tiễn, những trường hợp xét xử kín thường là những vụ án cần giữ bí mật nhà nước hoặc những vụ án xâm hại tình dục (hiếp dâm, cưỡng dâm, dâm ô)… Đặc biệt là những vụ án mà nạn nhân là trẻ em gái, người chưa thành niên thường được xét xử kín để tránh gây áp lực tâm lý cho nạn nhân.

Cáo trạng truy tố thể hiện, Nguyễn Trọng Trình là người làm nghề mổ lợn và bán thịt ở khu vực quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 24-2-2019, sau khi bán thịt xong, Trình điều khiển xe máy đi từ quận Thanh Xuân về thị trấn Chúc Sơn và đi theo đường tỉnh lộ 419 để về nhà ở thôn Lưu Xá, xã Hòa Chính.

Khi đi đến đoạn đường gần khu vực nghĩa trang liệt sỹ xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Trình nhìn thấy cháu Vũ Như Q. (SN 2009, trú tại xã Hợp Đồng,huyện Chương Mỹ) đang đi bộ một mình trên lề đường. Trình quan sát thấy xung quanh vắng người, cháu Q. lại không có người lớn đi kèm nên Trình đã nảy sinh ý định xâm hại cháu bé.

Trình đã tiếp cận, giả là người quen của bố cháu Q., bảo cháu Q. lên xe máy của Trình để y chở về. Sau đó, Trình đã đưa cháu Q. đến vườn chuối ở thôn Bài Trượng, xã Hoàng Diệu, huyện Chương Mỹ. Tại đây, Trình dùng vũ lực bóp miệng, bẻ tay của cháu Q. và thực hiện hành vi xâm hại cháu bé.

Khi thấy cháu Q. bị thương tích vùng mặt, tay, vùng kín và la khóc, Trình sợ bị mọi người phát hiện nên đã bỏ mặc cháu Q. tại vườn chuối rồi lấy xe máy bỏ về. Cháu Q. bị thương tích nặng, gắng sức đi ra ngoài đường thì được chị Bùi Thị Tuyên (SN 1985, trú tại thôn Lương Xá, xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ) phát hiện và đưa về nhà.

Hậu quả hành vi của Nguyễn Trọng Trình đã làm cháu Vũ Như Q. bị gãy răng số 3, gãy 1/3 xương quay tay phải, bị tổn thương tại nhiều vị trí ở vùng kín; tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 9%. Quá trình giải quyết vụ án, gia đình bị hại đề nghị các cơ quan tố tụng xử lý nghiêm hành vi của Nguyễn Trọng Trình theo quy định của pháp luật.

Minh Long

Nguồn ANTĐ: http://anninhthudo.vn/phap-luat/nhieu-tinh-tiet-trong-vu-be-gai-o-chuong-my-bi-xam-hai-se-khong-duoc-cong-khai/824397.antd