Nhiều trẻ em cắt bao quy đầu mắc sùi mào gà: Có sự bất thường?

Gốc
Hiện tượng nhiều trẻ em mắc bệnh sùi mào gà sau khi cắt bao quy đầu tại Hưng Yên thời gian vừa qua được nhiều chuyên gia y tế nhận định là sự bất thường.

Nhiều trẻ em cắt bao quy đầu mắc sùi mào gà: Có sự bất thường? - Ảnh 1

Sùi mào gà là bệnh lý nguy hiểm, với người lớn bệnh thường lây qua đường tình dục, với trẻ nhỏ, trẻ em mắc bệnh thường do quá trình chăm sóc, lây từ người lớn sang trẻ em hoặc do quá trình chăm sóc y tế, bởi những can thiệp y tế (như chít hẹp bao quy đầu) không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Trao đổi với báo chí ngày 17/7, ông Lê Hữu Doanh- Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay từ 1/5 đến 15/7, Bệnh viện đã khám và điều trị cho nhiều trường hợp trẻ em mắc bệnh sùi mào gà, trong đó có sự gia tăng bất thường số lượng trẻ em mắc bệnh tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Cụ thể, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận 37 bệnh nhi đến từ huyện Khoái Châu, 2 bệnh nhi từ các huyện khác của tỉnh Hưng Yên tới khám và điều trị sùi mào gà. Sùi mào gà là một bệnh lý lây truyền qua đường tình dục nên việc trẻ em mắc bệnh này với số lượng khá lớn, đột biến là hiện tượng cần được xem xét về nguyên nhân mắc bệnh.

“Khi khai thác bệnh sử, chúng tôi nhận được thông tin từ bố mẹ bệnh nhi là hầu hết các bệnh nhi này đã đến khám, điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một phòng khám tư nhân ở thôn 5, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, Hưng Yên”, ông Doanh cho hay.

Chưa kể, tại Hà Nội theo thống kê của Bệnh viện Da liễu Trung ương trong vòng hai tháng số trẻ mắc sùi mào gà ở trẻ em Hà Nội là 6 trường hợp.

Theo ông Doanh, sùi mào gà ở người lớn đa phần lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục, còn với trẻ em mắc bệnh thường do quá trình chăm sóc, lây từ người lớn sang trẻ em hoặc do quá trình chăm sóc y tế, bởi những can thiệp y tế (như chít hẹp bao quy đầu) không đảm bảo điều kiện vô trùng.

Nhận định ban đầu về vụ việc nêu trên, ông Lê Hữu Doanh cho rằng hầu hết bệnh nhi từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên là bé trai, mắc sùi mào gà sau khi điều trị hẹp bao quy đầu tại phòng khám. Để điều trị các ca bệnh này, các bác sỹ thường phải gây tê, gây mê, nếu không các cháu rất đau đớn, khó hợp tác. Ban đầu, các bác sỹ sẽ cố gắng điều trị sạch tổn thương, bệnh nhân ra về và đến kiểm tra lại sau 2- 3 tuần.

Trước tình hình trên, theo Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Bệnh viện đã có công văn khẩn gửi Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo về việc tiến hành điều tra nguyên nhân, làm rõ vụ việc.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nếu phòng khám tư nhân là nguyên nhân khiến cho trẻ mắc sùi mào gà thì phòng khám có phải chịu trách nhiệm hay không, lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương cho rằng việc xử lý thế nào sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra của Sở Y tế Hưng Yên về hoạt động tại phòng khám tư nhân nêu trên.

Liên quan tới vụ việc, theo đại diện Sở Y tế Hưng Yên, hiện Sở đã cử Đoàn Thanh tra về Khoái Châu để điều tra, làm rõ vụ việc. “Hiện Đoàn thanh tra mới xác minh, do đó chưa có số liệu chính xác là bao nhiêu trẻ bị sùi mào gà. Chúng tôi sẽ làm rõ và thông tin với cơ quan truyền thông ngay sau khi có kết luận”, vị đại diện này nói.

D.Ngân

Tin nóng

Tin mới