Nhiều triển vọng trong hợp tác thương mại Việt Nam - Nam Phi

Gốc
Đó là khẳng định của ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tại Hội thảo Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam-Nam Phi do VCCI tổ chức chiều 11-9, tại Hà Nội.

Việt Nam và Nam Phi có mối quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời. Năm 2014, hai nước đã kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao, đánh dấu một chặng đường hợp tác với nhiều thành công.

Hiện nay, Việt Nam đang là đối tác chiến lược hàng đầu của Nam Phi trong khu vực Đông Nam Á. Về lĩnh vực kinh tế, kim ngạch thương mại Việt Nam và Nam Phi luôn ở mức đứng đầu trong quan hệ của ta với các nước châu Phi. Vì vậy, Nam Phi có thể coi là điển hình, điểm sáng trong quan hệ thực chất giữa Việt Nam với các nước trong cả châu lục.

Nhiều triển vọng trong hợp tác thương mại Việt Nam - Nam Phi - Ảnh 1

Toàn cảnh hội thảo.

Trong gần 10 năm qua, tổng kim ngạch thương mại song phương của hai nước đã tăng hơn 5 lần, từ 192 triệu USD năm 2007 lên 920 triệu USD năm 2013 và đạt mức 1,03 tỷ USD năm 2016.

Dù đã đạt được những kết quả hợp tác khả quan, nhưng theo ông Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch VCCI, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi vẫn còn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên. Tại thời điểm hiện tại và tương lai, Việt Nam và Nam Phi có nhiều yếu tố thuận lợi để phát triển bền vững như: Sự tương đồng về điều kiện văn hóa, lịch sử, con người… điều này đã tạo nên sự gắn bó mật thiết giữa nhân dân hai nước; nhu cầu sử dụng hàng Việt Nam của người tiêu dùng Nam Phi cũng có sự bổ sung và ngày một gia tăng…

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các bài giới thiệu về tiềm năng du lịch, tiềm năng thương mại và đầu tư của tỉnh Western Cape, Nam Phi cũng như gặp gỡ doanh nghiệp hai nước.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU

Tin nóng

Tin mới