Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều trường đại học thiếu hàng nghìn chỉ tiêu, có nơi mới tuyển được hơn 20%

Nhiều trường đại học tại TP.HCM vẫn tiếp tục xét tuyển bổ sung, đáng chú ý có trường mới tuyển được vài trăm thí sinh, thiếu gần 80% chỉ tiêu.

Nhiều trường đại học tư thục tuyển bổ sung hàng nghìn chỉ tiêu

Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh công bố xét tuyển bổ sung đối với tất cả các ngành đào tạo trong trường với số chỉ tiêu rất nhiều.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Bình- Phó Trưởng Phòng, Phụ trách Phòng Đào tạo và Công tác sinh viên Trường Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm nay tổng chỉ tiêu tuyển của trường là 2.045 sinh viên nhưng hiện tại mới có khoảng 23% thí sinh xác nhận nhập học. Như vậy trường còn thiếu gần 80% so với chỉ tiêu vì vậy trường thông báo xét tuyển bổ sung 1.600 chỉ tiêu.

Nói về việc tuyển bổ sung nhiều chỉ tiêu, Thạc sĩ Mai Bình nhìn nhận một trong các nguyên nhân là do ban đầu công tác truyền thông tuyển sinh của trường chưa tốt. Bên cạnh đó, do năm nay quy chế tuyển sinh có những điểm mới nên thí sinh bị nhầm lẫn khi đăng ký xét tuyển.

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 đăng ký nhập học tại Trường Đại học Gia Định (ảnh: Đ.T)

Thí sinh trúng tuyển đợt 1 đăng ký nhập học tại Trường Đại học Gia Định (ảnh: Đ.T)

“Nhiều thí sinh đã có kết quả trúng tuyển sớm vào trường nhưng vẫn không có tên trong danh sách trúng tuyển chính thức vì không đăng ký nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cũng vì thế không ít thí sinh sẽ chờ đến đợt xét tuyển bổ sung mới đăng ký”, bà Mai Bình cho hay.

Tương tự, Trường Đại học Công nghệ Miền Đông cũng chỉ tuyển được 1/3 so với với tổng chỉ tiêu năm nay. Do đó, trường thông báo xét tuyển bổ sung với khoảng 1.000 chỉ tiêu cho tất cả các ngành đào của trường. Ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung ngoại trừ ngành Dược học thí sinh phải đạt 24 điểm kèm điều kiện học lực lớp 12 loại giỏi thì các ngành còn lại sẽ là 18 điểm.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Cao Quảng Tư- Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn cho biết đến hết ngày 26/9, tỷ lệ xác nhận nhập học trên Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo vào trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) đạt 77%.

“Trong những ngày tới chúng tôi cũng hi vọng các bạn thí sinh nhanh chóng hoàn tất thủ tục xác nhận nhập học trên Cổng thông tin cũng như đến trường hoàn tất thủ tục nhập học trực tiếp để sớm hoàn thành thủ tục cho tân sinh viên”, Thạc sĩ Quảng Tư chia sẻ.

Cũng theo thầy Tư, nhà trường sẽ xét tuyển bổ sung 400 chỉ tiêu cuối cùng cho tất cả các ngành học, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đến 17h ngày 10/10/2022. Đây được xem là cơ hội cuối cùng cho những thí sinh chưa chọn được ngành học và trường học theo đúng sở thích và năng lực.

Mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung đối với ngành Khoa học máy tính (gồm 4 chuyên ngành: Trí tuệ nhân tạo, Hệ thống dữ liệu lớn, Kỹ thuật phần mềm, Mạng máy tính & An ninh thông tin), Luật kinh tế quốc tế là 18 điểm, các ngành còn lại từ 17 điểm.

Thạc sĩ Cao Quảng Tư cũng lý giải rằng năm nay, thí sinh đăng ký và trúng tuyển các nguyện vọng nhưng đến nay nhiều em lại từ chối nhập học do đã du học hoặc có lựa chọn khác. Đây là lý do các trường đại học trong đó có Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn phải thông báo xét tuyển bổ sung để đảm bảo đủ chỉ tiêu tuyển sinh.

Còn Tiến sĩ Mai Đức Toàn- Giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường Đại học Gia Định cho biết, đến thời điểm này đã có khoảng 65% thí sinh xác nhận nhập học vào trường. Do vậy sẽ còn 32% chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tiến sĩ Toàn chia sẻ, tại trường một số ngành thuộc lĩnh vực xã hội có ít thí sinh đăng ký nên vẫn thiếu nhiều chỉ tiêu như ngành Quan hệ công chúng, Ngôn ngữ Anh, Đông phương học.

“Nhà trường nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung của thí sinh vào 17 ngành học chương trình đại trà và 5 ngành học chương trình tài năng bắt đầu từ ngày 26/9. Việc xét tuyển này sẽ bằng 3 phương thức gồm xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, xét kết quả học bạ Trung học phổ thông, xét kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực 2022 của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh”, ông Toàn cho biết.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam việc năm nay các trường đại học xét tuyển bổ sung nhiều, Tiến sĩ Mai Đức Toàn nhận định rằng có hai nguyên nhân. Trong đó do quy trình tuyển sinh năm nay kéo dài, việc lọc ảo cũng kéo dài nên nhiều thí sinh quyết định chọn vào học bậc học khác hoặc đi du học.

“Một nguyên nhân nữa có có thể nhiều em thí sinh vẫn đang chờ các đợt xét tuyển bổ sung để có thể vào đúng ngành mình yêu thích”, ông Toàn dự đoán.

Hàng loạt trường đại học công lập xét tuyển bổ sung

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn – Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh – Truyền thông của Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng đến hiện tại số lượng thí sinh nhập học vào trường đạt hơn 97% với khoảng 4000 thí sinh đã xác nhận nhập học và đã làm thủ tục nhập học.

Thí sinh nhập học tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (ảnh: Q.T)

Thí sinh nhập học tại Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn (ảnh: Q.T)

Tuy nhiên trường cũng sẽ nhận hồ sơ xét tuyển bổ sung các ngành, chủ yếu là các ngành kỹ thuật với khoảng 150 chỉ tiêu. Đó là các ngành như: Công nghệ chế biến thủy sản, Quản lý năng lượng, Công nghệ vật liệu, Công nghệ kỹ thuật môi trường, Quản lý tài nguyên và môi trường, Kinh doanh thời trang và dệt may, Kỹ thuật nhiệt, Khoa học chế biến món ăn, Khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Mỗi ngành chừng 20 cho nó nhiều đó mà.

Theo ông Sơn lý giải, đây là những ngành vốn khó tuyển, ít người học nên không riêng năm nay mà những năm trước trường cũng buộc phải tuyển sinh bổ sung thêm.

Trường Đại học Quốc tế (thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) cũng thông báo xét tuyển bổ sung đối với 6 ngành do nhà trường cấp bằng. Chỉ tiêu xét tuyển từ 5-30 thí sinh tùy ngành. Điểm nhận hồ sơ dựa vào điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển dựa theo phương thức xét điểm kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 từ 18-21 điểm tùy ngành.

Khoa Y (thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ xét tuyển bổ sung 2 ngành đào tạo bậc đại học chính quy năm 2022 gồm: Y học cổ truyền (16-20 chỉ tiêu) và Điều dưỡng (160-170 chỉ tiêu). Thời gian đăng ký xét tuyển từ ngày 1/10 đến 9/10.

Theo đó, phương thức 1 là xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022. Điểm xét tuyển = Tổng điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 theo tổ hợp môn toán, hóa, sinh (B00) + Điểm ưu tiên đối tượng, khu vực (nếu có).

Phương thức 2 là kết hợp kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 và kết quả học tập Trung học phổ thông. Thí sinh tham gia xét tuyển phải có học lực từ khá trở lên năm lớp 12 (riêng ngành Y học cổ truyền thí sinh phải có học lực giỏi năm lớp 12).

Điểm xét tuyển = Điểm đánh giá năng lực năm 2022 * 60% + Điểm trung bình cộng điểm trung bình các môn trong 3 năm lớp 10, 11, 12 theo thang điểm 1.200 * 40%.

Ngoài ra, các trường như Trường Đại học Tôn Đức Thắng tuyển bổ sung 500 chỉ tiêu;

Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cũng tuyển hàng trăm chỉ tiêu trong đó 180 chỉ tiêu cho 8 ngành/nhóm ngành đào tạo ở cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh.

Lê Phương