Thiếu ứng dụng đã đành, Windows Phone đang gặp phải tình trạng " mất ứng dụng" khi nhiều ứng dụng phổ biến lần lượt bị nhà phát triển gỡ bỏ khỏi Windows Store. Tình trạng này không mới nhưng đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại những gì đang xảy ra và những nguyên nhân khiến lập trình viên quay lưng với WP. Dưới đây là phân tích của Tom Warren đến từ The Verge.

Thiếu ứng dụng đã đành, Windows Phone đang gặp phải tình trạng " mất ứng dụng " khi nhiều ứng dụng phổ biến lần lượt bị nhà phát triển gỡ bỏ khỏi Windows Store. Tình trạng này không mới nhưng đã đến lúc chúng ta cùng nhìn lại những gì đang xảy ra và những nguyên nhân khiến lập trình viên quay lưng với WP. Dưới đây là phân tích của Tom Warren đến từ The Verge.

Tính đến nay Windows Phone đã được 5 năm tuổi và khoảng cách về ứng dụng giữa nền tảng di động này với Google Android và Apple iOS vẫn rất lớn. Mặc dù vậy, trong nhiều năm qua các nhà phát triển vẫn chưa có ý định đổ bộ sang WP để cải thiện tình trạng này. Thay vào đó, điều ngược lại đang xảy ra khi nhiều ứng dụng được cho là tối quan trọng hay ứng dụng chính chủ bắt đầu biến mất. Hôm nay, Mint.com - dịch vụ quản lý tài chính cá nhân nổi tiếng của Mỹ đã chính thức ngưng hỗ trợ ứng dụng Mint trên WP khiến nhiều người dùng nổi đóa . Tuy nhiên, đây không phải là ứng dụng duy nhất.

American Airlines, Chase Bank, Bank of America, NBC, Pinterest và Kabam đều đã ngưng hỗ trợ ứng dụng trên WP hồi năm ngoái. Những ứng dụng này hoặc là bị gỡ bỏ khỏi Windows Store hoặc là không còn được cập nhật phiên bản mới. Một số công ty đã đưa ra lý do rằng WP không có đủ người dùng, số khác thậm chí không nói tại sao lại ngưng hỗ trợ nhưng mỗi một ứng dụng bị gỡ bỏ đã đẩy Microsoft lùi về một bước trong cuộc đua nền tảng di động.

Không chỉ ứng dụng phía thứ 3, bản thân Microsoft cũng đã gỡ bỏ nhiều ứng dụng thuộc MSN như Travel, Food & Drink, Health & Fitness hay Photosynth - một ứng dụng chụp ảnh 360 độ rất phổ biến và nhiều ứng dụng hỗ trợ chụp ảnh Lumia khác. Riêng với 2 ứng dụng/dịch vụ hàng đầu của Microsoft là Skype và Office thì hãng vẫn chưa mang lại trải nghiệm tốt như những gì đã làm cho iOS. Sự thật đáng buồn rằng trải nghiệm sử dụng Skype hay Office tốt nhất trên điện thoại không đến từ một thiết bị chạy Windows. Điều này có thể sẽ khác với Windows 10 Mobile khi Microsoft đang cố gắng thay đổi mọi thứ, từ việc tích hợp Skype và Messaging , bộ Office đa năng hơn với việc hỗ trợ Continuum . Tuy nhiên, phải đến cuối năm nay thì Windows 10 Mobile mới được phát hành và cụ thể trải nghiệm tốt hơn như thế nào vẫn chưa rõ.

Nhieu ung dung lon ngung ho tro tren WP, chuyen gi dang xay ra va tai sao? - Anh 1

Những yếu tố về ứng dụng nói trên ảnh hưởng không nhỏ đến doanh số của dòng điện thoại Lumia. Tính đến quý vừa qua thì Microsoft chỉ bán được 5,8 triệu máy so với 9,3 triệu cùng kỳ năm ngoái. Như vậy, doanh số đã sụt giảm đến 40% và dĩ nhiên Microsoft không hề muốn một kết cục như vậy. Trong khi đó, HTC, Samsung và Sony vẫn không tỏ ra mặn mà với WP và rốt cuộc 90% điện thoại chạy Windows bán ra đều là Lumia. Giám đốc điều hành mới Satya Nadella cho biết Microsoft hiện đang tập trung vào một "danh mục thiết bị hiệu quả hơn" với "những sản phẩm tốt hơn". Có vẻ như hướng tiếp cận của Microsoft sẽ tương tự như cách iPhone tiếp cận người dùng iPhone nhưng Microsoft không có được hệ sinh thái di động lớn như Apple để thu hút người dùng.

Vấn đề về khoảng trống ứng dụng trên Windows Phone vẫn rất dai dẳng. Như Instagram đã phát hành ứng dụng chính chủ cho nền tảng này từ cách đây 2 năm nhưng đến nay vẫn chưa thoát xác beta, chưa hỗ trợ video. Nhiều ứng dụng khác như Twitter cũng vừa mới cập nhật với các tính năng mới nhất và Facebook cũng chung cảnh ngộ. Tin vui là CEO Facebook - Mark Zuckerberg nói rằng "Facebook sẽ toàn tâm với Windows 10 - chúng tôi sẵn lòng phát triển các ứng dụng Universal cho Facebook, Facebook Messenger và Instagram trên nền tảng Windows. " Hy vọng rằng cả 2 ứng dụng này sẽ sớm được cập nhật, hỗ trợ những tính năng mới nhất tương tự các ứng dụng được Facebook làm cho Android hay iOS.

Cam kết của Zuckerberg đối với Windows 10 là một phần hy vọng của Microsoft rằng phiên bản hệ điều hành này sẽ thay đổi diện mạo nền tảng mảng di động của hãng. Windows 10 được Microsoft cho nâng cấp miễn phí từ Windows 7/8 có bản quyền và đã có hơn 110 triệu thiết bị đang chạy phiên bản này. Microsoft đang cố gắng tạo ra một hiệu ứng lan tỏa để lập trình viên phát triển các ứng dụng Universal có thể chạy trên máy tính PC, điện thoại, máy tính bảng và thậm chí là máy chơi game Xbox One.

Ngoài ra, Microsoft cũng tạo điều kiện cho lập trình viên Android và iOS bằng cách hỗ trợ các công cụ để họ có thể dễ dàng chuyển mã lập trình các ứng dụng Android/iOS sang ứng dụng Universal chạy trên Windows. Mặc dù đã công bố và nhấn mạnh về chủ đề này tại hội nghị BUILD 2015 nhưng đến nay vẫn chưa nhiều ứng dụng lớn, phổ biến được công bố cho Windows.

Có thể đổ lỗi khoảng trống ứng dụng trên Windows là do lập trình viên nhưng Microsoft cũng có lỗi rất lớn khiến các lập trình viên quay lưng với Windows Phone. Lỗi ở đây chính là gã khổng lồ phần mềm liên tục "tái thiết" nền tảng này. Đầu tiên là thời đại hoàng kim Windows Mobile, Microsoft đã tái thiết bằng việc ra mắt Windows Phone 7 vào tháng 10 năm 2010. 2 năm sau, Microsoft tiếp tục bỏ WP7, chuyển sang Windows Phone 8 và đây được xem là cú đánh trời giáng đối với người dùng lẫn lập trình viên bởi WP8 khiến nhiều thiết bị lúc đó không thể nâng cấp được và các ứng dụng cần phải được nâng cấp mạnh mẽ để có thể chạy trên WP8. Windows Phone 8.1 ra mắt năm ngoái cuối cùng đã đem đến cho người dùng nhiều tính năng được mong mỏi. Và giờ đây, Microsoft lại chuẩn bị tái thiết với Windows 10 Mobile.

Nhieu ung dung lon ngung ho tro tren WP, chuyen gi dang xay ra va tai sao? - Anh 2

Mặc dù thay đổi liên tục, vấn đề về khoảng trống ứng dụng vẫn còn đó. Windows 10 Mobile có thể sẽ được phát hành vào tháng 12 tới theo nhiều tin đồn nhưng Microsoft vẫn chưa ấn định thời điểm cụ thể. Nếu là người dùng Insiders, hẳn bạn đã biết được diện mạo của W10M như thế nào và có thể hiểu được tại sao Microsoft vẫn chần chừ. W10M có thể nói là nước cờ quyết định của Microsoft do đó hãng đang rất lắng nghe người dùng để đưa cung cấp những tính năng tốt nhất cũng như đảm bảo W10M sẽ đáp ứng tầm nhìn 1 Windows cho tất cả. W10M mang thiết kế giao diện cải tiến, ứng dụng tích hợp tốt hơn và mô hình ứng dụng Universal được Microsoft kỳ vọng là sẽ thu hút nhiều lập trình viên hơn. Hiển nhiên Microsoft đã nhận ra những sai lầm của mình trong quá khứ với WP và hãng không muốn phải "tái thiết" nền tảng này thêm 1 lần nào nữa.

Theo: The Verge