Nhiều vấn đề chưa được làm rõ

Gốc
Bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, (34 tuổi, ngụ ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch), bản thân từng là người tố cáo “cát tặc” bị bắt giam oan, sau đó được các cơ quan tố tụng H.Nhơn Trạch, Đồng Nai xin lỗi công khai. Tuy nhiên, đến vụ việc một số nhân viên bảo vệ rừng phòng hộ Long Thành hủy hoại tài sản của bà Ngọc, cơ quan điều tra lại chưa làm rõ nhiều vấn đề, thiếu nhân chứng quan trọng… buộc TAND H.Nhơn Trạch tuyên hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Nhiều vấn đề chưa được làm rõ - Ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Chưa làm rõ người chỉ đạo và số người tham gia

Chiều 27.12, TAND H.Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã hoãn phiên tòa, trả hồ sơ vụ án 5 nhân viên ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành gồm: Phạm Văn Ẩn (54 tuổi); Phạm Đức Tú (28 tuổi); Trương Văn Lớn (47 tuổi); Lê Văn Lang (52 tuổi) và Lê Ngọc Tuân (30 tuổi), cố ý hủy hoại tài sản của bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc để điều tra bổ sung. HĐXX cho rằng, trong quá trình xét hỏi, tranh luận công khai tại tòa cho thấy có nhiều vấn đề chưa được Cơ quan cảnh sát điều tra CA H.Nhơn Trạch làm rõ.
Trước đó, đại diện Viện KSND H.Nhơn Trạch đã cáo buộc 5 bị cáo ném 40 bao ximăng trong đùng tôm của bà Ngọc trên sông Thị Vải, gây thiệt hại 3,4 triệu đồng. Viện KSND H.Nhơn Trạch đánh giá những bị cáo này là cán bộ, đảng viên nhưng ném ximăng, hủy hoại tài sản công dân. Tuy nhiên xét nhân thân, quá trình cống hiến và tính chất ít nghiêm trọng nên viện đề nghị hội đồng xét xử tuyên 5 bị cáo mức án từ 8 đến 14 tháng tù, cho hưởng án treo.
Tại phiên tòa, bị hại là bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc cho rằng, trong ngày 26.2.2016 không chỉ 5 bị cáo trên đến hủy hoại tài sản trong đùng tôm, trói, đánh bà và cha bà là ông Nguyễn Văn Ni, mà còn có nhiều nhân viên bảo vệ rừng khác nhưng chưa được làm rõ, như ông Trần Văn Tròn (đội trưởng đội bảo vệ rừng ngập mặn) là người chỉ đạo một nhóm trói cha bà, còn nhóm khác giật điện thoại của bà Ngọc.
Tại tòa, trước các câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị hại, đại diện ban quản lý rừng phòng hộ đều cho biết, có lên kế hoạch chỉ đạo, kiểm tra ngăn chặn công trình trái phép nhưng lại để nhân viên đập phá tài sản của bà Ngọc. Vì vậy ban quản lý rừng gửi lời xin lỗi bà Ngọc và gia đình bà về cách hành xử của 5 bị cáo.
Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bà Ngọc đưa ra các bằng chứng và cho rằng cáo trạng của VKSND H.Nhơn Trạch chưa làm rõ động cơ gây án, còn đồng phạm khác và cần làm rõ thêm vai trò của những người có liên can còn lại. Ngoài ra, phiên tòa cũng thiếu nhân chứng quan trọng là các thợ xây dựng.
“Việc cơ quan điều tra đánh giá thiệt hại của bà Ngọc cũng được cho là chưa thỏa đáng, còn nhiều tài sản khác chưa được liệt kê vào trong hồ sơ vụ án này” – vị luật sư này cho biết. Cụ thể, luật sư đã cung cấp cho hội đồng xét xử một số đoạn băng ghi âm cho thấy, hôm xảy ra vụ việc còn có một số người khác cùng tham gia với 5 bị cáo. Một số hình ảnh cũng cho thấy, tài sản bà Ngọc thiệt hại do lực lượng bảo vệ gây ra chưa thống kê hết.
Bên cạnh đó, theo luật sư, để các bị cáo dẫn đến hành vi phạm tội nêu trên là có sự chỉ đạo của cấp trên; hành động của các bị cáo là có tổ chức. Trong quá trình xảy ra vụ việc, cơ quan chức năng đều cho rằng, hôm xảy ra sự việc, BQL rừng Long Thành có chỉ đạo và phân công một tổ bảo vệ hơn chục người cùng đến xử lý việc bà Ngọc xây dựng trái phép trên đùng tôm. Tất cả những người này đều tham gia vào quá trình đập phá gây thiệt hại tài sản cho bà Ngọc. Tuy nhiên, tại phiên tòa chỉ có 5 bị cáo bị đưa ra xét xử. Việc cơ quan điều tra tách các hành vi của những người liên quan trong vụ việc này là không hợp lý. Với những chứng cứ đưa ra luật sư yêu cầu tòa trả hồ sơ để điều tra để làm rõ các tình tiết này.

Hủy hoại tài sản của người dân

Theo cáo trạng, năm 2002, Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành ký hợp đồng giao khoán 18 hecta đất nông nghiệp, lâm nghiệp và nuôi trồng thủy sản tại khu vực Tắc Hông, sông Thị Vải (thuộc ấp Bà Trường, xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) cho ông Nguyễn Văn Lộc (ngụ xã Phước An, huyện Nhơn Trạch) quản lý, bảo vệ rừng và kết hợp nuôi trồng thủy sản. Đến tháng 7.2014, ông Lộc đã ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc tiếp tục thực hiệp hợp đồng với Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành.
Đến ngày 20.2.2016, bảo vệ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành phát hiện bà Ngọc tự ý xây dựng chòi canh tôm bằng bê tông cốt thép với diện tích khoảng 20m2 ngay giữa đùng tôm nên đã đến lập biên bản và báo cáo với Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành. Sau đó 2 ngày, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành đã có công văn gửi UBND xã Phước An đề nghị phối hợp xử lý việc xây dựng trái phép của bà Ngọc.
Ngay sau đó, Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành cũng đã có thông báo gửi cho ông Lộc thông báo về việc chấm dứt hợp đồng giao khoán trước thời hạn với ông này do vi phạm hợp đồng.
Đến ngày 25.2, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành đã có công văn chỉ đạo lực lượng bảo vệ gồm 11 người triển khai kiểm tra, ngăn chặn việc xây dựng trái phép của bà Ngọc. Ngày 26.2, đại diện Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành phối hợp với Công an xã Phước An đến khu vực xây dựng chòi tôm của bà Ngọc để xác minh và ghi nhận, tại đây có 43 bao xi măng, 4m3 cát, 2m3 đá, sắt… nên đã thông báo cho bà Ngọc biết đơn vị đã chấm dứt hợp đồng với ông Lộc do phát hiện hành vi xây dựng trái phép của bà (đồng thời bà Ngọc, người được ông Lộc ủy quyền cũng đã bị chấm dứt).
Tuy nhiên, đến khoảng 13 giờ 30 cùng ngày, bảo vệ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Long Thành đến hiện trường vẫn thấy 4 thợ xây đang tiếp tục xây dựng trái phép tại công trình của bà Ngọc. Thấy vậy, các bảo vệ gồm: Trần Văn Tròn, Nguyễn Minh Tuấn, Hà Duy Cường, Trương Văn Lớn, Phạm Văn Ân, Đàm Văn Đắc, Lê Văn Lang, Phạm Đức Tú, Lê Ngọc Tuân, Phan Phi Phụng và Trần Văn Lũy đã đến yêu cầu bà Ngọc dừng ngay việc thi công.
Tại đây, các ông: Tú, Đắc, Tròn đã yêu cầu các thợ xây đang làm việc cho bà Ngọc về trụ sở UBND xã Phước An để làm việc nhưng đã bị ông Nguyễn Văn Ni (cha bà Ngọc) cản lại. Lúc này 3 bảo vệ Lang, Tú, Đắc đã khống chế và trói ông Ni lại để Tròn tiếp tục vào chòi mời thợ xây về trụ sở làm việc. Khi bảo vệ đưa được 3 thợ xây xuống ghe về trụ sở để làm việc thì bảo vệ Đắc đã cởi trói cho ông Ni và đưa ông này lên khỏi ghe. Cùng lúc này 5 bảo vệ Ân, Tú, Lớn, Lang, Tuân đã ném 40 bao xi măng của bà Ngọc xuống đùng tôm làm hỏng toàn bộ số tài sản này.
Sang ngày 27.2, phát hiện trong đêm 26.2, công trình của bà Ngọc vẫn tiếp tục được xây dựng trái phép nên hai bảo vệ là Lê Ngọc Tuân và Nguyễn Minh Tuấn đã tháo gỡ 4 khung sắt tại đây ném xuống đùng tôm.
Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nhơn Trạch xác định, số xi măng (trị giá 3,4 triệu đồng) và sắt thép (trị giá hơn 300 ngàn đồng) của bà Ngọc bị ném xuống đùng tôm đã bị hư hỏng hoàn toàn. Ngoài ra, bà Ngọc còn khai nhận bị mất 2 điện thoại trong lúc giằng co với các bảo vệ; 30 tấm ván ép (trị giá hơn 3 triệu đồng) cũng bị ném xuống đùng tôm.

Chống “cát tặc” bị bắt giam oan

Trước đó, tháng 4.2015, bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc bị CA H.Nhơn Trạch khởi tố, bắt tạm giam về hành vi chống người thi hành công vụ.
Cơ quan điều tra xác định, bà Ngọc có hành vi cản trở lực lượng công an đến giải quyết vụ người dân phản ảnh tình trạng khai thác cát gây ô nhiễm trên sông Thị Vải. Thế nhưng, bà Ngọc cho rằng, bà chính là người tố cáo tình trạng khai thác cát với công an. Khi công an đến làm việc đã không lập biên bản ngay tại chỗ để người dân xác nhận mà cố tình đưa ghe hút cát đi.
Tuy nhiên, sau đó cơ quan điều tra xác định, việc khởi tố, bắt giam bà Ngọc là sai nên đã đình chỉ điều tra, trả tự do cho bà. Việc bắt oan bà Ngọc sau đó đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch tổ chức xin lỗi công khai. Liên quan đến vụ việc này, một số cán bộ kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân huyện Nhơn Trạch cũng bị kỉ luật và phê bình.
Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định kỷ luật cách chức phó trưởng Công an huyện Nhơn Trạch đối với thượng tá Trương Quốc Hiếu và thiếu tá Nguyễn Văn Sơn - Đội phó Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Nhơn Trạch liên quan trực tiếp tới vụ việc.

Minh Châu

Tin nóng

Tin mới