Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều ví Bitcoin lớn hoạt động trở lại sau hơn 12 năm

Trong tuần qua, có 4 ví cá voi chứa tổng cộng 200 BTC được kích hoạt trở lại sau hơn 12 năm.

Theo dữ liệu từ công cụ theo dõi giao dịch tiền mã hóa Whale Alert, hôm 8/4, có 2 địa chỉ ví chứa tổng cộng 100 BTC được kích hoạt trở lại sau hơn 12 năm. Theo thị giá hiện tại, số tài sản này trị giá khoảng 4 triệu USD.

Trên Twitter, nhiều người dùng cho rằng số Bitcoin này được đào bằng CPU vào năm 2009. Khi đó, mỗi khi đào hay xác thực được một khối, người đào được thưởng 50 BTC. Theo SoFi, vào năm 2009, số lượng Bitcoin này hoàn toàn vô giá trị. So với giá hiện tại, tài sản của hai người dùng ẩn danh này đã tăng hơn 2 triệu lần.

 Đoạn tweet của Whale Alert xác nhận hai ví Bitcoin đã được kích hoạt trở lại sau hơn 12 năm.

Đoạn tweet của Whale Alert xác nhận hai ví Bitcoin đã được kích hoạt trở lại sau hơn 12 năm.

Tương tự, vào ngày 7/4, Whale Alert đã phát hiện 2 địa chỉ ví được kích hoạt trở lại sau 12 năm, mỗi ví chứa 50 BTC. Trên Twitter, nhiều người dùng nói đùa rằng cha đẻ Bitcoin, Satoshi Nakamoto đã trở lại và ông đã kích hoạt ví của mình.

"Cá voi Bitcoin" là thuật ngữ để chỉ những ví có số dư BTC lớn, có thể ảnh hưởng đến thị trường.

Đây không phải lần đầu những ví Bitcoin lâu đời được kích hoạt sau một thời gian dài ngừng hoạt động. Ngày 18/8/2021, Whale Alert phát hiện ví của một "cá voi" Bitcoin dưới thời Satoshi khi có giao dịch rút 484 BTC sau hơn 7 năm ngừng hoạt động.

Trước đó vào tháng 2, gần 2.200 BTC, trị giá hơn 105 triệu USD vào thời điểm đó, cũng được chuyển khỏi một ví Bitcoin đã không hoạt động trong thời gian dài. Điều đó cho thấy những người đầu tư Bitcoin đầu tiên có thể đang chuyển lượng tiền này thành loại tài sản khác.

Một lượng lớn Bitcoin được thưởng thời kỳ đầu đã bị mất do chủ sở hữu không còn giữ khóa bí mật, hoặc đã quẳng thiết bị lưu trữ vào bãi rác. Năm 2013, kỹ sư người Anh James Howells đã vô tình ném đi chiếc ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin, ước tính tổng trị giá lên tới 246 triệu USD. Số Bitcoin này có được từ thời Howells dùng CPU máy tính để đào. Tính đến tháng 11/2013, trị giá của số Bitcoin đã ở mức 6,5 triệu USD. Từ đó đến nay, anh luôn tìm mọi cách để tìm lại ổ cứng từ các bãi rác.

Theo thống kê của Chainalysis, khoảng 20% số Bitcoin trên thế giới hiện đã mất hoặc không thể mở trở lại.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

An Khang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhieu-vi-bitcoin-lon-hoat-dong-tro-lai-sau-hon-12-nam-post1308961.html