Nhiều vi phạm trong thực hiện an toàn vệ sinh lao động

Gốc
Đó là kết quả của Thanh tra Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội qua thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động tại Cty Cổ phần Kết cấu thép và Thiết bị nâng Việt Nam.

Nhiều vi phạm trong thực hiện an toàn vệ sinh lao động - Ảnh 1

Ảnh minh họa: tuyensinhtoanquoc.net

Kết luận thanh tra chỉ rõ, Cty chưa trả đủ tiền lương cho người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ phép hằng năm. Năm 2015, doanh nghiệp không xây dựng kế hoạch nghỉ phép năm cho người lao động và trả tiền lương cho người lao động làm thêm giờ vào ngày nghỉ phép hằng năm bằng 100% lương ngày làm việc bình thường. Đặc biệt, doanh nghiệp dùng hình thức phạt tiền, trừ lương người lao động thay cho hình thức xử lý kỷ luật lao động.

Điển hình là Tổng Giám đốc ban hành Quyết định số 15 ngày 2/1/2015 về việc phạt trừ vào lương tháng 10/2015 của người lao động vi phạm nội quy lao động Cty. Trong bảng thanh toán lương tháng 10/2015, lương của người lao động có tên trong quyết định nêu trên bị khấu trừ.

Cty chậm đóng tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế với số tiền trên 1,4 tỷ đồng, trong đó số tiền phải đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan BHXH là hơn 930 triệu đồng.

Năm 2015, doanh nghiệp không tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Chưa nối trung tính vỏ kim loại của tụ điện để đề phòng hiện tượng điện chạm vỏ. Có vị trí chưa được trang bị phích cắm cho thiết bị sử dụng điện. Áp kế tại một số vị trí trên đường ống khí hỏng, không hoạt động. Một số vị trí sử dụng thiết bị nâng, móc câu trục không có thanh chống tuột cáp.

Thanh tra Bộ đề nghị Cty Cổ phần Kết cấu thép và Thiết bị nâng Việt Nam nộp ngay số tiền hơn 1,4 tỷ đồng chậm đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho cơ quan BHXH. Đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp hằng tháng cho cơ quan BHXH theo quy định. Chấm dứt việc áp dụng hình thức phạt tiền, trừ lương thay cho việc xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 128 của Bộ luật Lao động ...

Thanh tra Bộ kiến nghị doanh nghiệp tổ chức huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động cho đầy đủ số lao động, khám sức khỏe cho người lao động.

Phương Anh

Tin nóng

Tin mới