Nhiều vụ khai thác cát trái phép gần khu vực cầu Mỹ Thuận bị phát hiện, xử phạt

Những tháng đầu năm nay, cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản (chủ yếu là khai thác cát trái phép). Trong đó, có 11 vụ xảy ra ở khu vực gần cầu Mỹ Thuận – nơi bị cấm khai thác, nhưng có trữ lượng cát lớn, khoảng 25 triệu m3.

Nhiều vụ khai thác cát trái phép gần cầu Mỹ Thuận bị xử phạt. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Nhiều vụ khai thác cát trái phép gần cầu Mỹ Thuận bị xử phạt. Ảnh minh họa: Trung Chánh

Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản số 597/VPUBND-KGVX về việc cung cấp cho các cơ quan báo chí.

Theo đó, liên quan đến việc kiểm tra, xử lý vi phạm trong khai thác cát trái phép, UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, lực lượng công an đã phát hiện 79 vụ (125 đối tượng) vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản (chủ yếu là khai thác cát trái phép và vận chuyển không có hóa đơn chứng từ). Trong đó, xử phạt 39 vụ (63 đối tượng) với tổng số tiến trên 5,867 tỉ đồng, tịch thu 3 phương tiện thủy nội địa, 3 máy hút cát; 40 vụ còn lại (62 đối tượng) đang lập hồ sơ xử lý.

Trong khi đó, thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang phát hiện, xử lý 25 cá nhân, 1 tổ chức với số tiền trên 5,147 tỉ đồng, tịch thu 1 phương tiện thủy nội địa.

Đối với khu vực gần cầu Mỹ Thuận, đã phát hiện 11 vụ (24 đối tượng) khai thác cát trái phép và có quyết định xử phạt trên 1,3 tỉ đồng, tịch thu 3 máy hút cát và 22.568 m3 cát. Trong đó, Công an tỉnh Tiền Giang phát hiện 10 vụ (22 đối tượng), xử phạt hành chính 935,499 triệu đồng, tịch thu 3 máy hút cát và 22.568 m3 cát và còn lại là do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang kiểm tra, phát hiện và xử phạt.

UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, khu vực gần cầu Mỹ Thuận thuộc xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè. Đây là địa bàn giáp ranh giữa tỉnh Vĩnh Long và Tiền Giang, cho nên, các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động khai thác cát trái phép.

Liên quan vấn đề nêu trên, Công an tỉnh Tiền Giang cũng đã chỉ đạo các lực lượng có liên quan thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép ở khu vực này.

Ngoài ra, Công an tỉnh Tiền Giang cũng phối hợp với Thủy Đội 2 thuộc Thủy Đoàn II của Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an) duy trì bố trí 1 tổ công tác mật phục, kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác cát trái phép ở khu vực chân cầu Mỹ Thuận từ tháng 2-2022 đến nay.

Trong khi đó, Sở Tài Nguyên và Môi trường cũng đã làm việc với các đơn vị liên quan và đề nghị tăng cường các tổ kiểm tra liên ngành, xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi lòng sông và tại các điểm nóng.

Trung Chánh

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/nhieu-vu-khai-thac-cat-trai-phep-gan-khu-vuc-cau-my-thuan-bi-phat-hien-xu-phat/