Nhiều vụ kỷ luật cán bộ bằng cách… thăng cấp

Gốc
Ngày 4/8, ông Thạch Tô, phó bí thư Đảng ủy xã Kim Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, cho biết cơ quan chức năng huyện đã thông qua các hình thức kỷ luật Đảng đối với 8 cán bộ xã chi sai mục đích xây nhà tình thương với tổng số tiền trên 130 triệu đồng.

Theo đó, ông Hồ Quốc Dũng, chủ tịch UBND xã Kim Hòa, bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, chuyển sang làm cán bộ tổ chức của huyện.

Để cấp dưới sai phạm trong thời gian dài, ông Huỳnh Hữu Công, bí thư Đảng ủy xã Kim Hòa, bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng, chuyển sang công tác tại đài truyền thanh huyện.

Trước đó, vào năm 2011, tại Long An trường hợp của ông Cao Văn Hồng, Chi ủy viên Chi bộ 3, nguyên Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Long An được thăng chức trong khi chấp hành án kỷ luật cũng khiến dư luận bất bình.

Nguồn tin từ Chi cục QLTT tỉnh Long An cho biết ông Hồng vừa được Giám đốc Sở Công Thương bổ nhiệm chức trưởng Phòng Nghiệp vụ của chi cục.

Dư luận của nhiều cán bộ tại cơ quan này không đồng tình việc bổ nhiệm này vì ông Hồng đang chấp hành hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, cảnh cáo về chính quyền kể từ tháng 7/2011 và bị rút thẻ kiểm tra thị trường, do vi phạm những điều công chức QLTT không được làm.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan cấp tỉnh Long An, khi đang là Đội trưởng Đội QLTT số 3, ông Hồng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiều lần mượn nợ của chủ một cửa hàng kinh doanh xe mô tô tại phường 1, TP Tân An.

Mặc dù có biên nhận xác định số tiền ông Hồng nợ là 120 triệu đồng, người dân đòi nhiều lần ông Hồng cứ tìm cách hẹn và có dấu hiệu “chây lỳ” buộc lòng chủ điểm bán xe gửi đơn tố cáo.

Trước đó, trong báo cáo dự thảo lần ba của tổ kiểm tra sai phạm, thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan cấp tỉnh Long An, từng đề nghị xem xét thi hành kỷ luật nghiêm khắc đối với ông Hồng về mặt Đảng là cách chức Chi ủy viên Chi bộ 3 (Chi cục QLTT) nhiệm kỳ 2010 - 2012.

Về mặt chính quyền, căn cứ quy chế ngành, áp dụng hình thức kỷ luật cách chức đội trưởng.

Tuy nhiên, sau đó kết luận chính thức được Ban Thường vụ Đảng ủy Khối thông qua chỉ đề nghị: cảnh cáo ông Hồng về mặt Đảng và chính quyền, đồng thời đề suất bố trí công tác khác đối với ông Hồng.

Còn ở huyện Mộc Hóa, Long An cũng phát hiện nhiều chức danh chủ chốt sử dụng bằng giả để được chuẩn hóa và thăng chức.

Theo đó, có tới 24 trường hợp sử dụng văn bằng giả để được chuẩn hóa, giữ các chức danh chủ chốt của các xã như phó bí thư xã; trưởng, phó công an xã; chủ tịch MTTQ...

Tại xã biên giới Hưng Điền B, huyện Tân Hưng (Long An), trưởng và phó công an xã này đều xài bằng giả. Khi phát hiện chỉ… kiểm điểm nội bộ chứ không xử lý chức vụ vì không tìm đâu ra người thay thế.

Phương Nguyên (Tổng hợp TTO, Nld, PL TPHCM)

Tin nóng

Tin mới