Rất nhiều xe ôm "bủa vây" khu vực bãi trông giữ xe ô tô "săn" du khách đi lễ đền Trần.

16h: Các điểm trông giữ xe đã chật như nêm. Du khách đi ô tô về đây phải gửi xe cách trung tâm diễn ra lễ khai ấn khoảng 500m. Lực lượng lớn xe ôm đã có mặt để chở khách từ các bến xe vào đền.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 1

Lực lượng xe ôm hùng hậu tại các điểm trông giữ xe ô tô.

15h45: Nhu cầu gửi xe để bộ hành vào khu trung tâm khai Ấn ngày càng cao, các bãi gửi xe mọc lên như nấm. Tuy nhiên, Ban tổ chức Lễ khai Ấn khuyến cáo du khách nên gửi xe tại các điểm trông giữ do Ban tổ chức thiết lập.

Ông Cao Xuân Hoạt, Trưởng ban Quản lý Di tích đền Trần cho biết thêm, năm nay lễ khai ấn đền Trần diễn ra vào cuối tuần nên lượng khách sẽ đổ về dự lễ đông. Do vậy, để tránh việc gửi xe bị “chặt chém” du khách nên đến gửi xe ở bãi xe của ban tổ chức.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 2

Điểm trông giữ xe máy tại khu vực đền Trần.

Cụ thể, 2 bãi gửi xe ở ngay trước cửa đền Trần. Bãi gửi xe số 1 có sức chứa được 3.000 phương tiện; bãi gửi xe số 2 chứa 2.500 phương tiện.

“Trước bãi gửi xe đều có dán bảng niêm yết giá gửi xe để du khách, người dân biết. Chúng tôi thu đúng giá vé theo quy định của thành phố. Nếu phát hiện trường hợp bãi gửi xe thu vé cao hơn so với quy định chúng tôi sẽ xử lý nghiêm", ông Hoạt nói.

Theo ông Hoạt, du khách có thể phản ánh qua số điện thoại 0912.016.531 các nội dung liên quan đến lễ hội đền Trần. Các nội dung người dân phản ánh sẽ được ban tổ chức tiếp nhận, xác minh và xử lý.

Du khách từ Hà Nội đi đền Trần (Nam Định) có thể đi theo Quốc lộ 1A (xe máy) cũ hoặc đi theo đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (ô tô) từ hướng Thái Bình đi qua đường 10 - cầu Tân Đệ; từ hướng tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa đi qua cầu Non Nước - hướng ra đường Đại lộ Thiên Trường hoặc đi đường Quốc lộ 10.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 3

Bãi trông giữ phương tiện ô tô.

Theo quyết định của UBND TP Nam Định, giá gửi xe ở 2 bãi gửi xe trên được niêm yết như sau: Đối với xe đạp và xe đạp điện, giá trông giữ xe ban ngày 2.000 đồng/ lượt và ban đêm 4.000 đồng/lượt.

Đối với xe máy, giá trông giữ xe ban ngày 4.000 đồng/lượt và ban đêm 8.000 đồng/lượt. Đối với xe ô tô khách từ 30 chỗ trở lên, giá trông giữ xe ban ngày 50.000 đồng/lượt và ban đêm là 70.000 đồng/lượt. Đối với xe ô tô khách từ 15 chỗ ngồi đến dưới 30 chỗ ngồi, giá vé trông giữ xe ban ngày 40.000 đồng/lượt và ban đêm 60.000 đồng/lượt.

Đối với xe ô tô con, taxi, xe lam, xe chở khách dưới 15 chỗ ngồi, giá vé trông giữ xe ban ngày 30.000 đồng/lượt và ban đêm 50.000 đồng/lượt. Đối với xe tải dưới 4 tấn, giá vé trông giữ xe ban ngày 30.000 đồng/lượt và ban đêm 50.000 đồng/lượt.

Với xe tải từ 4 tấn đến dưới 7 tấn, giá vé trông giữ xe ban ngày 40.000 đồng/lượt và ban đêm 60.000 đồng/lượt. Đối với xe tải từ 7 tấn trở lên, giá vé trông giữ xe ban ngày 50.000 đồng/lượt và ban đêm 70.000 đồng/lượt.

15h30: Từ các ngả đường dẫn về trung tâm tổ chức Lễ khai ấn, dòng người đã dày đặc.

Ông Trần Viết Tiến, một du khách, trưởng đoàn họ Trần về tham dự lễ khai ấn cho biết: "Năm nào cũng vậy, gia đình tôi và các anh em trong họ luôn thu xếp thời gian về đây để dâng hương, xin ấn, cầu bình an cho mọi người trong gia đình và cho dòng họ".

Theo đó, trước giờ làm lễ khai ấn, các hàng rào sắt, các chốt an ninh được bố trí khắp các lối vào khu vực đền Trần. Năm nay lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 7-12/2 (tức 11-16 tháng Giêng năm Đinh Dậu). Lễ khai ấn sẽ diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng (tối nay).

Theo nghi nhận của Phóng viên Phapluatplus.vn, sáng 10/2, nhiều người dân, du khách đã đổ về đền Trần, phường Lộc Vượng, TP Nam Định dâng lễ, cầu tài lộc.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 4

Dòng người tấp nập đổ về trung tâm tổ chức khai Ấn ngày một đông.

Xung quanh khu vực đền Trần an ninh đã được thắt chặt để đảm bảo trật tự cho lễ khai ấn và lễ phát ấn. Quanh khu vực cổng đền, nhiều hàng rào sắt cũng đã được dựng lên, chỉ để một lối đi chính vào cổng đền, để chuẩn bị cho công tác đảm bảo an ninh đêm khai ấn.

Lực lượng cảnh sát cơ động liên tục đi rà soát yêu cầu những người lái xe ôm đi ra khỏi khu vực trước cửa đền Thiên Trường và Chùa Tháp.

Thông tin về việc đảm bảo giao thông tại các tuyến đường dẫn đến đền Trần, Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị huy động hơn 200 chiến sĩ cảnh sát giao thông tham gia phân luồng, đảm bảo giao thông trong đêm khai ấn.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 5

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 6

Lực lượng an ninh được bố trí tại các ngả đường dẫn về trung tâm khai Ấn.

“Tùy vào tình hình thực tế, chúng tôi sẽ phân luồng, hướng dẫn một số xe tải, xe container, xe khách không đi vào tuyến đường chính qua đền Trần để giảm thiểu ách tắc giao thông”, ông Dũng nói.

Thông tin về công tác an ninh tại đền Trần trước, trong và sau lễ khai Ấn, Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nam Định, Trưởng Ban tổ chức lễ hội đền Trần năm 2017 cho biết, hơn 2.000 chiến sĩ công an, quân đội, bảo vệ dân phố được huy động đảm bảo an ninh, an toàn cho lễ hội đền Trần.

Ban tổ chức lễ hội đã thành lập thành lập 2 đoàn kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi ăn xin, ăn mày, tăng giá dịch vụ ăn uống, coi xe, đổi tiền lẻ…

“Năm nay, chúng tôi thành lập thêm một đoàn kiểm tra liên ngành chuyên để xử lý trường hợp ăn xin, ăn mày, gây mất hình ảnh của lễ hội. Nếu phát hiện người ăn xin, lực lượng chức năng sẽ đưa về trung tâm bảo trợ của thành phố”, bà Oanh cho biết thêm.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng bố trí 2 bãi gửi xe trước cửa đền Trần, với sức chứa 5.500 phương tiện. Giá gửi xe thu theo quy định của thành phố và có bảng niêm yết giá trước khu vực đền Trần.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên Phapluatplus.vn ghi nhận tại đền Trần, Nam Định trước giờ khai Ấn.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 7

Các rào chắn di động được thiết lập, phân luồng giao thông.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 8

Lưới thép được dựng phân luồng giữa làn đường dành cho xe ưu tiên và làn đường dành cho du khách về khu vực trung tâm khai Ấn.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 9

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 10

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 11

Du khách tập trung ngày càng đông tại khu vực trung tâm khai Ấn.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 12

Mọi nẻo đường hướng về trung tâm khai Ấn ngày một đông.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 13

Các hàng rào thiết lập trật tự cho du khách được thiết lập trước giờ "G".

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 14

Một đoàn du khách họ Trần từ Đan Phượng, Hà Nội có mặt tại đền Trần.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 15

Du khách công đức tại đền Trần.

Nhieu xe om 'bua vay', san du khach di le den Tran - Anh 16

Các tiết mục văn hóa, văn nghệ được biểu diễn tại đền Trần.

Chương Đại Vinh