Sau khi đóng cầu Bông và cầu Hậu Giang (TP.HCM) để thi công xây mới hai cầu này, sáng nay, 26.10, Ban quản lý công trình nâng cấp đô thị TP.HCM đã tổ chức phân luồng giao thông tại khu vực của hai cây cầu nói trên.

Ngoài lực lượng cảnh sát giao thông và thanh niên xung phong, đoàn viên, nhân viên Ban quản lý công trình nâng cấp đô thị TP.HCM và bảo vệ của các công ty cũng được huy động tham gia hướng dẫn giao thông.

Qua ghi nhận của phóng viên Motthegioi.vn, sáng nay nhiều xe vẫn đi vào đường cấm. Tại khu vực cầu Bông, các xe ô tô chạy trên đường Đinh Tiên Hoàng hướng từ quận Bình Thạnh sang quận 1 đã đi thẳng theo hướng lên cầu tạm như xe gắn máy mà không rẽ vào đường Vũ Huy Tấn khiến lực lượng phân luồng giao thông phải làm việc khá vất vả. Điều này một phần do các tài xế chưa nắm tin cấm đường, một phần do tuyến đường trên không có một tấm panô nào căng ngang để thông báo cho xe tô tô biết không được thẳng.

Phân luồng xe ô tô trên đường Đinh Tiên Hoàng rẽ vào đường Vũ Huy Tấn

Tương tự, tại khu vực cầu Hoàng Hoa Thám, theo kế hoạch phân luồng mới, trên đường Trần Quang Khải xe ô tô chỉ được chạy một chiều hướng từ Hai Bà Trưng đến Điện Biên Phủ; đường Vũ Huy Tấn xe chỉ được chạy một chiều hướng từ Đinh Tiên Hoàng vào. Nhiều xe ô tô hướng từ quận Bình Thạnh qua cầu Hoàng Hoa Thám vẫn rẽ phải sang đường Trần Quang Khải. Nhiều ô tô, xe máy từ quận 1 qua cầu Hoàng Hoa Thám cũng rẽ phải sang đường Vũ Huy Tấn để ra đường Đinh Tiên Hoàng khiến cho khu vực này trở nên rối loạn. Lực lượng chức năng phải điều động thêm lực lượng phân luồng đến tiếp ứng.

Tại khu vực cầu Hậu Giang, đường Hậu Giang từ quận 5 qua quận 6, ô tô không được đi thẳng vào cầu tạm phải rẽ sang đường Minh Phụng, chỉ có xe gắn máy mới đi vào cầu tạm nên việc lưu thông ở đây khá thông thoáng. Hướng lưu thông ngược lại trên đường Hậu Giang từ quận 6 qua quận 5, cả ô tô và xe máy đều được lưu thông qua cầu tạm, trong khi cầu tạm này chỉ có một làn xe, diện tích khá nhỏ khiến giao thông chiều này ùn tắc cục bộ.

Nhiều xe ô tô từ cầu Hoàng Hoa Thám hướng về quận 1, đến đường Trần Quang Khải rẽ sai quy định

Có mặt tại khu vực cầu Bông để chỉ đạo việc điều tiết giao thông, ông Vương Hoàng Thanh, Phó giam đốc Ban quản lý công trình nâng cấp đô thị TP.HCM cho biết tổ chức phân luồng ngày đầu tiên vào thứ 7 ( 26.10) là để tránh nguy cơ xảy ra rối loạn giao thông. Nếu chọn vào ngày đầu tuần thì nguy cơ xảy ra ùn tắc, rối loạn giao thông sẽ rất lớn.

“Lộ trình phân luồng mà chúng tôi đưa ra hiện nay chỉ là thử nghiệm. Chúng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm phân luồng giao thông theo lộ trình này đến ngày 1. 11.2013. Trong quá trình thử nghiệm, nếu thấy chỗ nào bất cập sẽ chỉnh sửa, thay đổi cho phù hợp. Đến ngày 4.11, lãnh đạo UBND TP.HCM sẽ đến kiểm tra lần cuối và có sự chỉ đạo thêm để hoàn chỉnh lộ trình phù hợp hơn”, ông Thanh nói.

Sau vài ngày phân luồng thử nghiệm mới tiến hành tháo gỡ cầu Bông và cầu Hậu Giang để xây cầu mới. Do đó hiện nay các tấm chắn ở hai cây cầu này cũng chỉ lắp đặt tạm thời, nếu có xảy ra sự cố ùn tắc nghiêm trọng thì có thể mở tấm chắn để giải quyết choxe lưu thông tạm thời.

Tuyến đường Đinh Tiên Hoàng hướng từ quận Bình Thạnh đến cầu Bông chỉ có biển báo nhỏ đặt ở vỉa hè khá khuất để thông báo xe ô tô không được đi thẳng, trong khi nếu đặt một panô lớn căng ngang đường thì sẽ dễ nhìn thấy hơn. Ông Thanh cho biết đơn vị đã đặt mấy tấm panô nhưng không biết sao các tấm bano này đã không cánh mà bay. “Chúng tôi sẽ xem xét việc này và có thể đặt trở lại các tấm panô lớn để giúp các tài xế ô tô dễ nhìn thấy hơn”, ông Thanh nói.

Hồ Quang