Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhìn 3 giây biết ngay măng ngon thượng hạng, hay bị tẩy trắng ngâm hóa chất

Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
Gốc

Bí quyết chọn măng ngon dưới đây giúp bạn tránh mua phải măng ngâm hóa chất tẩy rửa công nghiệp độc hại đang bán trên thị trường.

Măng là thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng tương tự như rau tươi. Trong măng có chất glucid, muối khoáng, vitamin và chất xơ tốt cho sức khỏe. Nhưng nếu bạn chọn phải những loại măng ngâm hóa chất sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bạn, gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm cho sức khỏe,

Màu sắc của măng

Khi muốn chọn măng ngon, măng không hóa chất do được ngâm muối nên có màu hơi thâm đen, trong khi măng ngâm hóa chất có màu trắng phau, hoặc màu vàng đậm do được ngâm bột vàng thì đừng chọn lựa.

Với những loại măng ngâm hóa chất sẽ có màu trắng nhợt nhạt hoặc màu vàng đậm do ngâm bột măng khi ăn sẽ gây khó tiêu. Còn với nhưng loại măng sạch thì thường hơi thâm đen hoặc màu vàng tươi nhạt đây chính là măng ngon nên lựa chọn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Độ bóng của măng

Khi bạn muốn chọn măng ngon, măng không ngâm hóa chất dù để lâu cũng rất hiếm khi bị thối hay mốc, màu sắc bên ngoài luôn bóng và đẹp mắt. Với những loại măng sạch nhìn kém bắt mắt hơn hẳn, không có độ bóng và rất nhanh thối không thể nào bảo quản được lâu.

Độ giòn của măng

Khi chọn măng bạn nhớ nhìn vào cọng măng không ngâm hóa chất thường cái to cái nhỏ, không có độ bóng và nhìn không bắt mắt. Nhưng chiếc măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc có thể để cả năm không lo bị hỏng.

Ngửi mùi măng

Một trong những cách chọn măng ngon là bạn nên chọn ngủi mùi măng. Nếu như bạn ngửi thấy mùi hóa chất hoặc măng không có mùi tự nhiên thì không nên mua, bởi măng này có ngâm chất độc hại. măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳn ngửi vào thấy có mùi muối diêm sinh. Còn măng sạch mùi thơm tự nhiên.

Cách loại bỏ độc tố trong măng

Trước tiên bạn hãy luộc qua măng tươi trước 1-2 lần khi chế biến vì acid xyanhydric hòa tan trong nước và dễ bị bay hơi khi đun nóng. Sau khi bạn luộc măng xong đổ nước đó đi và chế biến bằng các món ưa thích.

Ngoài ra, bạn có thể dùng nước gạo để ngâm măng cũng giúp giảm độc tố có trong măng.

Theo Khỏe và đẹp