Ngày thi đấu chính thức thứ 5 tại SEA Games 26 tiếp tục là một ngày thi đấu thành công của đoàn thể thao Việt Nam khi mang về thêm 12 tấm huy chương vàng (HCV), vượt qua đoàn thể thao Thái Lan để chiếm vị trí thứ hai trên bảng tổng sắp huy chương.

Mở hàng "vàng" cho ngày thi đấu thứ 5, kỳ thủ Lê Quang Liêm đã mang về cho đoàn thể thao Việt Nam chiếc HCV thứ 45, ở nội dung cờ tưởng. Ngay sau đó là các tấm HCV quý giá ở môn Vật, Vovinam, Bắn súng, Đấu kiếm, Rowing..

Kình ngư Hoàng Quý Phước là người đã mang về chiếc HCV thứ 56 cho đoàn thể thao Việt Nam, sau khi giành chiến thắng ở nội dung 100m tự do.

Mặc dù thành tích 50 giây 79 của Quý Phước chưa vượt qua chuẩn B Olympic (50 giây 53), song "rái cá sông Hàn" (biệt danh mà báo chí đặt cho Phước) cũng hoàn toàn có thể tự hào về thành tích này của mình, bởi 100m tự do là Đây là cự li "danh giá" nhất trên đường đua xanh, trước đây chỉ là sự cạnh tranh của các vận động viên Singapore và Indonesia trong các kỳ SEA Games. Thế nên, chiến thắng này của Quý Phước là một sự khẳng định bước tiến bộ vượt bậc của bơi lội Việt Nam.

Cũng cần nói thêm, bơi lội và điền kinh là hai bộ môn cơ bản nhất tại các kỳ đại hội Olympic và đây cũng là chiếc HCV thứ hai của Hoàng Quý Phước tại SEA Games 26. chàng trai trẻ người Đà Nẵng (18 tuổi) chính là "kình ngư" đầu tiên của Việt Nam giành được 2 HCV bơi lội tại một kỳ đại hội thể thao Đông Nam Á.

[Giành được 56 HCV, đoàn Việt Nam bỏ xa Thái Lan]

Cùng nhìn lại những gương mặt đã mang về vinh quang cho Việt Nam ở ngày thi đấu thứ 5:

Cơ thủ Mã Minh Cẩm của nước ta đoạt HCV nội dung bi da 1 băng

Tay bơi người Đà Nẵng Hoàng Quý Phước đoạt HCV nội dung 100m tự do nam với thành tích 50"79

Đô vật Nguyễn Huy Hà đoạt HCV hạng cân 55kg

Đô vật Nguyễn Huy Hà (áo đỏ) đoạt HCV hạng cân 55kg

Xạ thủ Ngô Hữu Vượng ( Việt Nam) đoạt HCV nội dung bắn súng nam, 10m mục tiêu di động

Các VĐV Phạm Thị Hài, Phạm Thị Huệ, Phạm Thị Thảo và Trần Thị Sâm nhận HCV nội dung đồng đội nữ

Cặp kỳ thủ Đào Thiện Hải - Nguyễn Thị Thanh An (phải) thi đấu nội dung đôi nam, nữ Cờ chuẩn

Kỳ thủ Lê Quang Liêm (phải) thi đấu nội dung Cờ tưởng

(Ảnh: Quốc Khánh-Quang Nhựt/TTXVN)

Huy Đồng (Vietnam+)