Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua ảnh

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã qua đời sau một vụ ám sát vào ngày hôm qua (8/7) khi đang có bài diễn văn phát biểu cho một cuộc vận động trên con phố ở Nara, Nhật Bản. Ông Shinzo Abe là người có thâm niên trên cương vị thủ tướng lâu nhất tại Nhật Bản.

Ông Shinzo Abe là người nắm giữ chức vụ thủ tướng lâu nhất tại Nhật Bản, từ năm 2006-2007 và từ 2012-2020 cho tới khi từ chức vì lý do sức khỏe. Kể cả khi thoái vị, ông vẫn là nhân vật có ảnh hưởng trong con mắt của công chúng Nhật Bản và thường xuyên xuất hiện trên truyền thông để thảo luận về những vấn đề nóng của xã hội.

Ở thời điểm bị ám sát, ông Abe đang có bài phát biểu ủng hộ các ứng cử viên của Đảng Dân chủ Tự do. Ông đã được đưa ngay tới bệnh viện bằng trực thăng cấp cứu, nhưng ông đã không thể qua khỏi do chảy máu quá nhiều.

Hãy cùng điểm qua những dấu ấn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - một nhân vật có tầm ảnh hưởng thế giới qua ảnh:

Ông Abe lên xe hoa cùng hôn thê Akie ở Tokyo vào năm 1987. Lễ cưới của họ có sự góp mặt của cựu Thủ tướng Nhật Bản Takeo Fukuda cùng phu nhân Mie. (ảnh: Kyodo/AP)

Ông Abe mở nắp thùng rượu sake để ăn mừng chiến thắng dành được một chiếc ghế vào Hạ viện Nhật Bản vào năm 1993. Trước đây, bố của ông Shinzo Abe là ông Shintaro Abe cũng từng giành ghế đại biểu Quốc hội này. (ảnh: Getty)

Ông Abe nhận được huy chương thành viên Chế độ ăn Quốc gia của Nhật Bản tại phiên lập pháp đầu tiên vào năm 1993.

Ông Shinzo Abe tưởng nhớ người cha quá cố của mình tại tang lễ ở Tokyo, 1993.

Ông Shinzo Abe (ngoài cùng bên trái) đứng cùng Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi (giữa) và các thành viên của hội đồng Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản vào năm 2003. Ông Koizumi chỉ vừa tái đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền và đã đề bật một số vị trí trọng yếu trong đảng.

Ông Shinzo Abe, trên cương vị tổng thư ký của Đảng Tự do Dân chủ nằm quyền ở Nhật Bản, tiếp báo chí bên ngoài Nhà Trắng sau cuộc gặp với cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Condoleezza Rice vào năm 2004

Ông Abe trò chuyện với các phóng viên sau bữa ăn trưa với Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Thomas Schieffer vào năm 2005. Ông Abe khi đó là Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản.

Ông Abe và Thủ tướng Nhật Bản Koizumi đeo kính 3D tại một hội thảo khoa học công nghệ tổ chức tại dinh thự của Thủ tướng Koizumi vào năm 2006.

Ông Shinzo Abe đáp lễ trước những tràng vỗ tay của những nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản sau khi dành chiến thắng tại bầu cử thủ tướng vào năm 2006. Ông sẽ trở thành thủ tướng kế nhiệm của Nhật Bản thay thế người tiền nhiệm Koizumi.

Ông Shinzo Abe kế nhiệm người tiền nhiệm trở thành Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2006.

Thủ tướng Shinzo Abe tiếp Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice tại Tokyo, Nhật Bản vào năm 2006.

Thủ tướng Shinzo Abe gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới tại Thượng đỉnh G8 ở Đức vào năm 2007

Thủ tướng Shinzo Abe từ chức vào năm 2007 sau khi cầm quyền chưa đầy 1 năm.

Ông Shinzo Abe quay trở lại cương vị Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2012. Ảnh chụp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng nội các mới ở Tokyo.

Ông Shinzo Abe tái đắc cử Thủ tướng Nhật Bản vào năm 2014.

Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân Akie tham dự một bữa tiệc trà tại hội nghị Đại hội đồng Phụ nữ Thế giới ở Tokyo vào năm 2015.

Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân Akie gặp gỡ Nữ hoàng Anh Elizabeth II tại Điện Buckingham vào năm 2016.

Sau khi có bài phát biểu tại Trân Châu Cảng, Hawaii vào năm 2016, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama nói chuyện với những người cựu chiến binh Mỹ từng sống sót qua trận chiến Trân Châu Cảng. Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với những người đã thiệt mạng ở Trân Châu Cảng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tham dự lễ bế mạc Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016. Tokyo sẽ là chủ nhà tiếp theo của Olympic mùa hè 2020.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump cho cá koi ăn trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Mỹ tới Cung điện Akasaka ở Tokyo vào năm 2017.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York vào năm 2018.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Anh quốc vào năm 2019.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân Akie cúi chào Nhật hoàng Akihito và Phu nhân Michiko nhân kỷ niệm 60 đám cưới Nhật hoàng vào năm 2019.

Người dân ở Osaka, Nhật Bản đi qua màn hình trực tiếp ghi hình Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói về đại dịch COVID-19 vào năm 2020.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rời khỏi họp báo ở Tokyo vào năm 2020, tại họp báo ông đã thông báo sẽ từ chức do gặp phải vấn đề về sức khỏe.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vẫy tay trong ô tô khi rời khỏi một chiến dịch vận động cho Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản ở Ise, Nhật Bản vào năm 2021.

Ông Shinzo Abe đã có bài phát biểu trên đường phố để vận động cho các ứng cử viên trong đảng của ông ở Nara, Nhật Bản trước khi ông bị ám sát và qua đời.

Mời độc giả xem thêm video:

Nguyễn Vân

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//cuoc-doi-va-su-nghiep-cuu-thu-tuong-nhat-ban-shinzo-abe-qua-anh-169220709112355535.htm