Nhìn lại dự báo chứng khoán tuần qua

Thị trường có tuần giảm điểm thứ hai liên tiếp với thanh khoản bất ngờ sụt giảm, ngay cả khi giao dịch khớp lệnh lô lẻ đã được triển khai.

Cùng Đầu tư Chứng khoán nhìn lại nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán trong tuần qua.

Thống kê giao dịch trên sàn HOSE, VN-Index có 2 phiên tăng điểm và 3 phiên giảm điểm, tương tự như tuần trước đó. Nhưng đáng chú ý có phiên cuối tuần với kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã khiến chỉ số giảm khá sâu.

Tổng kết tuần, chỉ số VN-Index giảm 14,75 điểm, tương đương -1,18% xuống 1.234,03 điểm.

Tuần này cũng đánh dấu tuần đầu tiên cho phép giao dịch khớp lệnh lô lẻ, nhưng trái với dự báo, thanh khoản toàn thị trường lại không được cải thiện mà còn suy giảm với giá trị giao dịch trung bình chỉ đạt hơn 12.910 tỷ đồng, giảm gần 16% so với tuần trước đó.

Diễn biến sàn HOSE trong tuần qua từ 12-16/9

Trong khi đó, sàn HNX chỉ có 1 phiên tăng và 4 phiên giảm. Kết thúc cả tuần, chỉ số HNX-Index giảm 11,75 điểm, tương ứng -4,13%, xuống 272,88 điểm.

Diễn biến sàn HNX trong tuần qua từ 12-16/9

Nhìn lại dự báo của các công ty chứng khoán tuần qua từ 12-16/9:

TVSI có thêm một tuần dự báo thận trọng và khá sát với diễn biến chỉ số, khi cho rằng, thị trường vẫn đang trong vùng sideway lớn trong trung hạn ở vùng 1.150-1.315 điểm với biên biến động hẹp của nhiều cổ phiếu, nên việc kiên nhẫn chờ đợi mua ở các vùng giá thấp hơn sẽ có lợi thế cho nhà đầu tư giao dịch ngắn hạn.

Nghi ngờ thị trường, MBS cũng nêu quan điểm rằng, một phiên hồi phục với thanh khoản thấp trong cuối tuần trước nữa có thể là tín hiệu chưa đủ tin cậy cho một nhịp phục hồi, tuy nhiên, lúc này chứng khoán thế giới đang tăng trở lại sau 2 tuần điều chỉnh sẽ là một trong các nhân tố hỗ trợ cho thị trường trong tuần sau.

Nhà đầu tư có thể quan sát thêm phản ứng của thị trường ở ngưỡng 1.250 điểm, nơi có mặt của đường MA100.

KBSV lạc quan hơn, khi cho rằng, mặc dù rủi ro rung lắc sẽ sớm gia tăng quanh ngưỡng 1.25x điểm tương ứng với đường MA100, nhưng VN-Index được kỳ vọng có thể hướng lên vùng 1.270 điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh trở lại.

Trong khi đó, VDSC nêu quan điểm khi tuần đầu tiên của tháng 9 kết thúc rằng, hiện tại VN-Index xuất hiện tín hiệu nến hỗ trợ Hammer, điều này có thể sẽ giúp thị trường có nhịp hồi phục kỹ thuật. Tuy nhiên, mức độ hỗ trợ của dòng tiền vẫn chưa mạnh, thể hiện qua thanh khoản thấp.

Do vậy, vẫn cần cân nhắc khả năng VN-Index sẽ bị cản tại vùng 1.260-1.265 điểm trong nhịp hồi phục này.

Lạc Nhạn

Nguồn ĐTCK: https://tinnhanhchungkhoan.vn/nhin-lai-du-bao-chung-khoan-tuan-qua-post305806.html