Nhìn lại kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Nam

Gốc
Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã khép lại và các thí sinh đang trong giai đoạn điều chỉnh hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH. Lần đầu tiên thi theo hình thức mới với nhiều bỡ ngỡ nhưng có thể nói tỉnh Quảng Nam đã gặt hái được thành công lớn với những con số ấn tượng.

Nhìn lại kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Nam - Ảnh 1

Nhiều thí sinh đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia tại Quảng Nam.

Nhiều thầy cô dạy THPT tại Quảng Nam nhận xét đề thi vừa qua sát với chương trình học, phù hợp cho bộ đề thi 2 trong 1. Thầy Phạm Kim Long – GV dạy Toán trường THPT Sào Nam chia sẻ: “Quá trình nhiều năm ôn luyện cho các em thi đại học tôi thấy năm nay đề có tính phân loại cao, giúp phản ánh thực chất khả năng làm bài. Tuy nhiên, giữa các mã đề thi còn có độ vênh khá lớn dẫn đến trường hợp có em gặp phải đề dễ, em lại gặp đề khó. Theo tôi mỗi đề khác nhau chỉ cần đổi số tính toán thì mới công bằng, nếu đổi hàm, đổi công thức thì sẽ khác nhau ngay”.

Còn thầy Dương Hữu Thu – Hiệu phó Trường THPT Sào Nam lại nhận xét: “Kỳ thi đã qua nhưng chúng ta phải nhìn nhận lại và nghiêm túc rút kinh nghiệm cho lớp sau. Đối với trường Sào Nam ngay khi có thông tin từ Bộ GD-ĐT, chúng tôi đã cho họp phụ huynh, lên tinh thần cho học sinh và tiến hành chia lớp lại theo các môn tổ hợp. Điều này đã tạo điều kiện tốt nhất cho các em ôn luyện. Trường nào không nhạy bén, không linh động thì sẽ bối rối ngay. Sau kỳ thi vừa qua, trường đã lên kế hoạch cụ thể hơn để áp dụng ngay cho năm học 2017-2018 sắp tới”.

Về hiệu quả của việc thi tổ hợp các môn theo hình thức trắc nghiệm, thầy Thu chia sẻ: “Tôi thấy hình thức thi này là hợp lý, phù hợp đối với các môn xã hội vì lâu nay các em chỉ học chay thi xong là quên. Việc thi trắc nghiệm các môn Sử, Địa, Giáo dục công dân giúp các em có độ nhanh nhạy trong nắm bắt vấn đề. Tuy nhiên, đối với các môn khối tự nhiên, đặc biệt là 3 môn Toán, Lý, Hóa thì quả thực quá sức căng thẳng đối với các em. Trong vòng 200 phút thi 3 môn tổ hợp trên các em chỉ được nghỉ giải lao trong giờ thu bài làm khoảng 10 phút và phải tính toán, căng não liên tục. Điều này phản khoa học bởi khi lên lớp bình thường phải có môn này môn nọ xen kẽ để đầu óc các em kịp thư giãn thích nghi. 3 môn tự nhiên với hơn 100 câu hỏi quả thật rất căng. Hy vọng sang năm Bộ GD-ĐT sẽ lưu ý điều này”.

Ông Hà Thanh Quốc - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, Chủ tịch Hội đồng coi thi tỉnh cho rằng kỳ thi năm nay tạo ra rất nhiều áp lực cho địa phương khi lần đầu tổ chức. Trong đó, công tác sao in đề thi, sắp xếp đề thi, giám thị có phần phức tạp hơn vì mỗi thí sinh trong cùng phòng thi 1 đề khác nhau, rồi nhiều môn thi trong 1 buổi nên dễ dẫn đến sai sót nếu không cẩn trọng. Hơn nữa, do đây là kỳ thi “2 trong 1” nên áp lực rất lớn, nhất là công tác coi thi, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi. Tuy nhiên, vì đã có sự chuẩn bị chu đáo, lên tinh thần trách nhiệm ngay từ đầu nên kỳ thi vừa qua đã diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Theo thông tin từ ông Huỳnh Ngọc Phúc - Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT Quảng Nam, qua thống kê tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, toàn tỉnh có 58 thí sinh (TS) đạt điểm 10 với 61 bài thi; trong đó có 3 TS đạt được 2 điểm 10 là Nguyễn Thị Lan Hương (điểm 10 môn Toán và Hóa), Nguyễn Hữu Lộc (điểm 10 môn Hóa và Sinh) - cả hai là học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm, Văn Phú Duy (điểm 10 môn Hóa và Sinh) - học sinh Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông. Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm có số lượng TS đạt điểm 10 nhiều nhất với 24 em, tiếp theo là THPT chuyên Lê Thánh Tông 11 TS, Trần Văn Dư (Phú Ninh) và Đỗ Đăng Tuyển (Đại Lộc) 3 TS, THPT Lương Thúc Kỳ (Đại Lộc) và Trần Phú (Hiệp Đức) 2 TS. Trong số 61 bài thi điểm 10, môn Hóa nhiều nhất với 29 bài, môn Sinh có 8 bài, môn Địa 9 bài, tiếng Anh 6 bài, Toán 2 bài. Các môn Lý, Văn, Sử, Giáo dục công dân, mỗi môn có 1 bài thi đạt điểm 10. TS duy nhất đạt điểm 10 môn Văn là Trần Đình Duy - học sinh lớp chuyên Anh Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Xét tương quan trên bình diện chung của cả nước về số điểm 10 thì Quảng Nam xếp ở mức khá. Đặc biệt nhất phải kể đến trong kỳ thi vừa qua nhiều trường miền núi Quảng Nam lại có kết quả thi cao vượt bậc so với mọi năm. Trong kết quả thi năm nay có trường THPT Âu Cơ (H. Đông Giang) là huyện miền núi với đa phần thí sinh đồng bào dân tộc thiểu số tuy nhiên lại có kết quả 100% đậu tốt nghiệp. Ngoài ra, khu vực miền núi còn có các trường THDT nội trú Nước Oa với 98,82%, THPT Nam Trà My với tỉ lệ đậu là 97,87%. Đây là điều khiến nhiều thầy cô giáo kinh ngạc bởi thực tế rất nhiều trường ở vùng đồng bằng vẫn không đạt được thành tích này.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua đã thể hiện một cách rõ ràng, toàn diện nhất khả năng, thực lực của các em học sinh. Với những gì ghi nhận được, đây sẽ là tiền đề để các trường tiếp tục điều chỉnh phấn đấu trong việc dạy và học; đồng thời sẽ là cơ sở chắt lọc cho những kỳ thi sau vào những năm tiếp theo.

HÀ DUNG

Tin nóng

Tin mới