Nhìn lại vụ đánh bom kinh hoàng nhất nước Mỹ mang tên 11/9

Gốc
16 năm đã trôi qua và những hình ảnh ám ảnh cả thế giới về thảm kịch kinh hoàng này vẫn còn đọng lại trong tâm trí của nhiều người.

Clip vụ đánh bom tòa tháp trung tâm thương mại thế giới tại Mỹ ngày 11/9/2001.

Cho tới 16 năm sau, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục xác định danh tính của hàng nghìn nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát của tòa tháp đôi ngày hôm đó. Theo New York Times, có tới 1.112 nạn nhân vẫn chưa được nhận diện.

Những căn bệnh mãn tính đeo đẳng người Mỹ 16 năm sau vẫn còn nguyên đó. Lớp bụi từ hiện trường Tháp WTC hôm 11/9 chứa rất nhiều hóa chất độc hại cùng lượng khí thải của hàng trăm nghìn lít dầu diesel bốc cháy. Theo CBS News, 90.000 người đã tiếp xúc với bụi độc này, và hơn 60.000 người vẫn đang phải tham gia chương trình theo dõi sức khỏe. Còn cuộc chiến chống khủng bố mà chính quyền Mỹ phát động ngay sau vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001 đến nay vẫn chưa ngã ngũ.

Ngày 11/9/2001, cả thế giới bàng hoàng chứng kiến cảnh hai tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTO) sụp đổ trong một loạt khủng bố nhằm vào nước Mỹ.

16 năm đã trôi qua và những hình ảnh ám ảnh cả thế giới về thảm kịch kinh hoàng này vẫn còn đọng lại trong tâm trí của nhiều người.

Thảm kịch bắt đầu từ việc nhóm khủng bố cảm tử Al-Qaeda cướp 4 chiếc máy bay thương mại và điều khiển chúng lao vào các mục tiêu đã được định sẵn. Vụ tấn công đầu tiên là chuyến bay 11 của hãng American Airlines đâm vào Tòa tháp Bắc của WTC lúc 8 giờ 46 phút (giờ địa phương).

Hơn 15 phút sau đó, chiếc máy bay thứ 2 mang số hiệu 175 cũng nhằm thẳng hướng Tòa tháp Nam của WTC. Chiếc phi cơ này thuộc hãng hàng không United Airlines chở theo 56 hành khách và 9 phi hành đoàn đã lao thẳng vào khoảng tầng 77 – 85 của tòa tháp Nam.

Nhìn lại vụ đánh bom kinh hoàng nhất nước Mỹ mang tên 11/9 - Ảnh 1

Khoảnh khắc máy bay phát nổ ngay khi va chạm với tòa tháp phía Nam của WTC.(Nguồn Internet)

Mùi xăng máy bay, sức nóng và khói bụi từ đám cháy kinh khủng đến mức khoảng 200 người đã chọn cách nhảy khỏi tòa nhà tự tử để thoát khỏi chúng.

Chưa dừng lại ở đó, vào lúc 9 giờ 37 sáng (giờ địa phương), chiếc máy bay thứ 3 mang số hiệu 77 của hãng American Airlines lao thẳng vào Lầu Năm Góc - biểu tượng nổi tiếng của nước Mỹ. Vụ va chạm đã làm 125 người thiệt mạng và Tòa tháp Nam gần như gãy làm đôi.

Không lâu sau thời điểm 3 vụ tấn công trên xảy ra, chiếc máy bay thứ 4 đâm thẳng xuống cánh đồng ở Shanskville lúc 10 giờ 3 phút (giờ địa phương).

Toàn bộ hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng (bao gồm cả nhóm không tặc). Những gì ghi lại trong hộp đen cho thấy các hành khách trên máy bay đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát từ bọn không tặc.

Nhìn lại vụ đánh bom kinh hoàng nhất nước Mỹ mang tên 11/9 - Ảnh 2

Khoảng 9 giờ 59 phút sáng giờ địa phương (8 giờ 59 phút tối giờ Việt Nam), Tòa tháp Nam của WTC gần như gãy làm đôi sau khi cháy rụi trong khoảng 56 phút sau vụ va chạm. (Nguồn Internet).

Vào 10 giờ 28 phút (giờ địa phương), tức là sau 102 phút bốc cháy, Tòa tháp Bắc của WTC bắt đầu sụp đổ. Những cột khói đen cuồn cuộn bốc lên bầu trời. Người dân xung quanh nháo nhác tìm nơi ẩn nấp. Một số nơi, tro bụi dày tới 20 cm.

New York lúc đó ở trong tình trạng báo động. Giới chức ra lệnh phong tỏa tất cả các đường hầm và cầu trong phạm vi toàn thành phố. Mọi chuyến bay ngang qua hoặc tới New York đều bị cấm, hủy hoặc đổi đường bay.

Nhìn lại vụ đánh bom kinh hoàng nhất nước Mỹ mang tên 11/9 - Ảnh 3

Một phụ nữ bị thương đang được đưa đi cấp cứu. Cô là một trong số ít những nạn nhân còn sống sót sau thảm họa kinh hoàng tại WTC.(Nguồn Internet).

Lần đầu tiên trong lịch sử, Cơ quan Hàng không Hoa Kỳ (FAA) ra lệnh đóng cửa tất cả các phi trường trên nước Mỹ. Mọi chuyến bay đều bị hủy. Những chuyến bay đang thực hiện hành trình đều phải hạ cánh khẩn cấp. Cơ quan an ninh tổ chức sơ tán tại nhiều khu vực quan trọng như Nhà Trắng, Tòa nhà Quốc hội, Trụ sở Liên Hiệp Quốc...

Chí Kiên (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới