Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhịn mà đau!

Gốc

VH- Quan hệ gia đình trong nền kinh tế thị trường đã ít nhiều làm thay đổi vị trí vợ chồng trong gia đình. Có nhiều gia đình nhờ sự đổi thay ấy mà trở nên “trong ấm ngoài êm”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những trường hợp đem lại cho những đức ông chồng những uẩn ức không biết bày tỏ cùng ai.

Có nhiều người chồng có địa vị xã hội muốn giữ thể diện cho mình nên đã “ngậm đắng nuốt cay” trước sự lấn lướt của vợ. Trường hợp thầy T.V. N - một hiệu trưởng một trường THPT có tiếng là điển hình. Thầy được mọi người yêu mến và kính trọng. Vì thế, để khỏi đánh mất hình ảnh đẹp của mình trước mặt mọi người, thầy đã nín nhịn vợ. Có lần vợ thầy bảo thầy phải tiếp nhận một đứa cháu vợ vào học ở trường thầy vì nó vừa bị buộc thôi học ở trường khác do những hành vi bạo lực học đường. Thầy không nhận nên bị vợ chì chiết nặng nề. Thầy bấm bụng chịu vì ngại to tiếng với vợ, người ngoài nghĩ mình cư xử kém văn hóa.

Một trường hợp khác là anh N.Đ.D, cán bộ phụ trách văn hóa. Vợ nhờ anh xin cấp giấy phép kinh doanh quán Internet cho em gái của chị. Vì quán cách trường học chưa quá 100m. Anh từ chối (vì qui định quán Internet phải xa trường học 200m trở lên). Thế là hễ tới bữa ăn thì chị đem chuyện ấy ra trách cứ, chì chiết. Ăn miếng cơm như nuốt cục đắng trong miệng song đành phải chịu. Anh cắn răng chịu đựng vì là cán bộ văn hóa phải làm gương trong sinh hoạt gia đình.

Nhịn mà đau! Còn rất nhiều tình cảnh đáng thương của những ông chồng khi gặp phải những người vợ như vậy. Câu nói “Một sự nhịn, chín sự lành” biết vậy mà làm được thật khó. Mong những người vợ đầu gối tay ấp hãy đừng quá ích kỷ để người chồng không phải sống trong cảnh “nhịn mà đau”.

NGUYỄN VĂN HỌC
(Thanh Khê – Đà Nẵng)

Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/doisong/41174.vho