Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhìn ra thế giới: Giải pháp tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và đời sống kinh nghiệm quốc tế

Theo một phân tích của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong năm 2021, lượng phát thải khí C02 trên toàn cầu đã tăng 6% lên 36,3 tỷ tấn, cao nhất từ trước đến nay. Số liệu trên phản ánh mối nguy hại đến môi trường đang ở mức đáng báo động. Vì vậy, sử dụng tiết kiệm năng lượng là một yêu cầu cấp bách đối với mọi quốc gia và khu vực trên thế giới.

Thực tế cho thấy nền kinh tế thế giới vẫn còn phụ thuộc nhiều vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Đặc biệt trong quá trình phục hồi hậu đại dịch Covid-19, nhu cầu sử dụng năng lượng trong sinh hoạt, sản xuất ngày càng tăng cao.

Điều này sẽ góp phần làm giảm nhu cầu đối với các nguồn năng lượng không tái tạo, giúp hạn chế phát thải CO2 và đẩy lùi biến đổi khí hậu.

Theo khảo sát tại Đức - quốc gia có nền kinh tế phát triển hàng đầu tại Châu Âu, các tòa nhà chiếm 35% tổng mức tiêu thụ năng lượng. Số liệu trên phản ánh một thực tế rằng, khoảng 1/3 trong số trong số 19,25 triệu tòa nhà dân cư tại Đức có hiệu quả sử dụng năng lượng thấp. Đối diện nhiều biến động của thị trường năng lượng toàn cầu, đa phần người dân nước này cho rằng việc cải tạo các tòa nhà dân cư sao cho tiết kiệm năng lượng hơn là điều rất cần thiết, sẽ góp phần thúc đẩy mục tiêu cắt giảm phát thải C02 chung của cả nước.

Theo các chuyên gia, khi lãi suất thị trường tăng đột biến, giá năng lượng và nguyên liệu thô cũng sẽ tăng theo cùng với các khoản trợ cấp thay đổi liên tục khiến cho các nguồn đầu tư sẽ bị hạn chế. Theo đó, tình trạng thiếu công nhân xây dựng và quy trình cải tạo kéo dài cũng sẽ trở thành yếu tố khiến chủ nhà do dự khi thực hiện các dự án cải tạo như vậy. Tuy nhiên, chiến lược mà công ty Ecoworks theo đuổi được xem là sẽ tạo ra một xu hướng mới tại Đức nhờ những hiệu quả kinh tế rất thiết thực.

Thực hiện : Đinh Phượng