Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhìn ra thế giới: Hyperloop và tương lai của ngành vận tải

Hyperloop có thể đưa con người đi xa hàng trăm dặm trong vài phút. Hyperloop, một loạt các đường ống sẽ vận chuyển con người với tốc độ cực nhanh với các quãng đường dài. Đó là một hình thức vận chuyển mới đáng chú ý có thể đưa con người từ thành phố này sang thành phố khác chỉ trong nháy mắt.

Với Hyperloop, chỉ mất 29 phút từ New York đến Washington DC, 30 phút từ Los Angeles đến San Francisco. Trong nhiều năm, chúng ta đã chứng kiến những ý tưởng không tưởng tương lai này. Đó là sự giao thoa giữa một tàu vũ trụ và tàu một đường ray. Gần đây, Hyperloop đang trở nên thực hơn nhiều.

Các công ty trên toàn thế giới đã và đang phát triển, thử nghiệm các công nghệ cần thiết để giúp hành khách vận chuyển với tốc độ hơn 1.000 ki lô mét mỗi giờ. Nhưng đối với nhiều người, tốc độ chỉ là bước đầu tiên để khai phá toàn bộ các hiệu ứng chuyển đổi của một phương thức vận tải mới.

Vào năm 2013, khi đang bay bổng với sự thành công ngày càng tăng của Tesla và SpaceX, doanh nhân Elon Musk đã phát hành sách trắng phác thảo sơ lược công nghệ mà ông gọi là Hyperloop. Ý tưởng cơ bản giống như thế này: Một ống giảm áp suất không khí đến một môi trường gần giống chân không. Sau đó, một tàu Hyperloop được nâng lên trong ống, thường là được nâng bằng từ trường. Toàn bộ tàu có thể được đẩy về phía trước. Bởi vì không có nguồn ma sát truyền thống chẳng hạn như lực cản của không khí hoặc ma sát khi lăn bánh, vốn sẽ cản trở chuyển động của tàu, Hyperloop có thể di chuyển với tốc độ cực cao và khá hiệu quả.

Bất chấp cái tên có vẻ tương lai của nó, khái niệm chung về Hyperloop thực sự đã khá cũ. Trên thực tế, nỗ lực đầu tiên của thành phố New York đối với hệ thống giao thông công cộng dưới lòng đất vào những năm 1870 cũng dựa trên nguyên tắc tương tự. Tuy nhiên, hệ thống vận chuyển bằng khí nén đã tồn tại trong thời gian ngắn, chỉ có một toa và di chuyển với tốc độ 10 dặm một giờ.

Mặc dù Elon Musk sẽ thực hiện một số cải tiến của thế kỷ 21 đối với khái niệm này và đặt cho nó một cái tên rất thế kỷ 21, nhưng cuối cùng ông ấy sẽ không theo đuổi chính công nghệ này. Thay vào đó, ông tập trung nỗ lực của mình vào điều gì đó sâu sắc hơn một chút. Theo nghĩa đen, ông đã đào những đường hầm, việc này được thực hiện bởi công ty đào hầm Boring do ông lập ra.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Vân Hương