Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhìn ra thế giới: Singapore - Một nền văn hóa đa dạng, kinh nghiệm xây dựng một xã hội hòa hợp chủng tộc

Căng thẳng trong xã hội dẫn đến cuộc bạo loạn sắc tộc năm 1964 đã góp phần khiến Singapore tách khỏi Malaysia vào năm kế tiếp. Nhằm tránh những sai lầm trong quá khứ, Thủ tướng sáng lập Singapore Lý Quang Diệu và cộng sự của ông đã đặt mục tiêu tạo ra một xã hội nơi mọi người dân với chủng tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau có thể chung sống hòa bình.

Singapore có dân số 5,7 triệu người. Trong đó 3,5 triệu người có quốc tịch Singapore, với 76% là người Hoa và 15% là người dân bản địa của đảo: người Mã Lai. Trong thời kỳ là thuộc địa của Anh, những người nhập cư từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nơi khác trên thế giới đã đến định cư ở Singapore khi hòn đảo này phát triển thành một thương cảng quốc tế. Đến những năm 1870, người Hoa đã chiếm vị thế đa số trong dân số của Singapore. Vào năm 1959, Singapore giành được quyền tự chủ từ tay người Anh, đánh dấu mốc hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị thực dân.

Năm 1963, Singapore gia nhập Liên bang Malaya, một phần của Malaysia ngày nay. Nhưng đó là một liên minh chứa nhiều mâu thuẫn do những khác biệt trong cách tiếp cận các vấn đề chính trị, điều kiện kinh tế và sự gay gắt trong quan điểm giữa các nhà lãnh đạo hai bên.

Năm 1964, căng thẳng sắc tộc ngày càng gia tăng giữa người Mã Lai và người Hoa đã dẫn đến một loạt các cuộc bạo loạn. Người Mã Lai ở Singapore chủ yếu theo đạo Hồi. Vào ngày 21 tháng 7, một ngày lễ của người Hồi giáo để kỷ niệm sinh nhật của nhà tiên tri Muhammad, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa những người Mã Lai tham gia ngày lễ và những người Hoa đứng ngoài xem lễ. Bạo lực lan rộng khắp hòn đảo, tàn phá Singapore trong nhiều tuần, kết quả đã khiến 23 người thiệt mạng và 454 người bị thương. Tháng 9 cùng năm, một loạt các cuộc bạo loạn khác lại bộc phát sau vụ việc một người lái xe kéo người Mã Lai bị sát hại. Zainul và một vài người bạn đang trên đường trở về nhà sau buổi lễ cầu nguyện Thứ Sáu khi lệnh giới nghiêm được áp dụng vào ngày 2 tháng 9. Xe buýt lúc đó đã chật cứng, vì vậy họ đã đi nhờ trên một chiếc xe tải. Nhưng chiếc xe tải bị hỏng và dừng lại ở đúng khu vực nhiều người Hoa sinh sống.

Chính phủ Singapore đã tôn trọng chủ nghĩa đa chủng tộc trong hiến pháp của mình và thực hiện các chính sách, sáng kiến lớn dựa trên nguyên tắc này trong các lĩnh vực giáo dục, nhà ở, chính trị và phát triển cộng đồng. Một trong những điều đầu tiên mà các nhà lãnh đạo Singapore làm là phá bỏ rào cản ngôn ngữ giữa các nhóm sắc tộc. Bốn ngôn ngữ chính thức được công nhận là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Malay và tiếng Tamil, nhưng tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chung.

Singapore có luật chống phân biệt chủng tộc và chống bạo loạn nghiêm ngặt. Không có bạo loạn sắc tộc không có nghĩa là không có căng thẳng và chênh lệch giữa các sắc tộc. Ngày nay, Singapore đang phải đối mặt với những thách thức để thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa người Mã Lai và các nhóm dân tộc khác.

Ngày Hòa hợp chủng tộc được tổ chức vào ngày 21 tháng 7 hàng năm ở Singapore để tưởng nhớ về cuộc bạo loạn năm 1964, nhằm nhắc nhở người dân rằng sự hòa hợp chủng tộc ở Singapore hiện nay không phải đương nhiên mà có được./.

Thực hiện : Lê Hiếu