Nhìn từ Giải Bóng chuyền toàn quốc 2013: Vẫn thiếu hụt lực lượng trẻ

Gốc
(HNM) - Giải Bóng chuyền toàn quốc 2013 đã khép lại sau những ngày tranh tài cuối cùng ở Bắc Ninh và Hà Tĩnh. Các vị trí đứng đầu thuộc về nhóm CLB mạnh nhất hiện nay: Đức Long Gia Lai - nhất nam, Thể Công - BĐ 15 - nhì nam; Thông tin Lienvietpostbank - nhất nữ, NH Công thương - nhì nữ. Ở mùa giải năm nay, gương mặt trẻ lộ diện không nhiều nên mang chiến thắng về cho các đội đều là những tay đập gạo cội.

Đội bóng chuyền nam Đức Long Gia Lai.

Đâu rồi những "lò" danh tiếng?

Khi nhắc tới đào tạo trẻ, người trong giới đều nghĩ đến ngay những "lò" nổi danh: Thể Công, Biên phòng (nam); Bộ tư lệnh Thông tin, Thái Bình (nữ) hay Công an TP Hồ Chí Minh (trước kia) rồi Long An (nam, nữ). Sau giải toàn quốc 2013, HLV Phùng Công Hưng (Thể Công - BĐ 15) cũng phải nhìn nhận lực lượng đội bóng của ông chưa thật mạnh và có vị trí vẫn phải cần bổ sung nhân sự . "Lò" Thể Công vốn nổi danh nhất nước là vậy, hiện đang có lực lượng ở tuyến trẻ không dưới 20 cầu thủ nhưng để có cầu thủ chất lượng ra lò thì còn hiếm. Đem chuyện hỏi người trong nghề, nhiều chuyên gia đều xác nhận, tìm VĐV tốt ở miền Bắc thì đều phải tới các địa phương như Nam Định, Thái Bình. Từng CLB đều có những cộng tác viên tìm nhân sự của mình. Vì thế, ngay khi có những phát lộ mới là các cộng tác viên sẽ giới thiệu tới các CLB . Đơn vị nào chậm chân sẽ chỉ có "đầu vào" không tốt và như thế "đầu ra" khó có được chuyên môn cao. Chưa kể, giờ đây, số gia đình muốn cho con em mình theo bóng chuyền chuyên nghiệp ngày càng ít.

Trên thực tế, đơn vị nào cũng có tuyến trẻ phía sau. Nhưng để cầu thủ thành danh và có được chuyên môn cũng như thể hình phù hợp để đôn lên đội hình 1 không nhiều. Làm căn bản và tốt nhất hiện nay phải kể tới "lò" Bộ tư lệnh Thông tin. Trực tiếp các HLV đi tuyển quân tại địa phương, rồi áp dụng phương pháp huấn luyện, sinh hoạt quy củ, khoa học và kỷ luật quân đội đã giúp đơn vị này luôn có hai tuyến trẻ sau đội hình 1. Đó là lý do vì sao, "lò" Bộ tư lệnh Thông tin đã vượt xa "lò" Thái Bình (đội nữ PVD Thái Bình phải tranh suất trụ hạng ở giải toàn quốc 2013). Ở phía Nam, Công an TP Hồ Chí Minh bị xuống hạng giải toàn quốc 2013 sau đúng một năm lên chơi ở giải VĐQG. Sau nhiều năm khó khăn thi đấu ở hạng dưới, "lò" này đã không ra mắt gương mặt trẻ xuất sắc nào. Trái ngược với họ, Long An đã và đang vận hành theo mô hình tuyển chọn tốt từ đầu vào để có chất lượng tốt đầu ra. Hiện tại, dàn cầu thủ nam Long An đang có hình thể và chuyên môn đồng đều nhất trong các đội, còn nữ VTV Bình Điền Long An đã có một số cầu thủ trẻ được nhắm vào đội hình 1 trong tương lai gần.

Nhắm tới đội tuyển

"Các đội thi đấu ở giải toàn quốc 2013 mà không có đội trẻ tham dự giải trẻ CLB năm 2013 sẽ bị trừ 2 điểm trong tổng số điểm đội đạt được tại giải toàn quốc. Từ năm 2015, các đội thi đấu ở giải toàn quốc mà không có đội trẻ tham dự giải trẻ CLB sẽ phải xuống thi đấu tại giải hạng A năm sau", đó là quy định rất rõ từ Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam (VFV). Chia sẻ với báo giới trong buổi bế mạc giải toàn quốc 2013 tại Bắc Ninh, Tổng thư ký VFV, ông Trần Đức Phấn cho biết: "Lực lượng dành cho hai ĐTQG nam, nữ đúng là vẫn nhiều cầu thủ cựu binh do hiện tại lực lượng trẻ vẫn chưa nhiều cầu thủ đủ sức gánh vác. Hy vọng tương lai gần sẽ có nhiều vị trí trẻ mới ở đội tuyển". Quy định cụ thể trên của VFV nhằm buộc các CLB phải chú trọng công tác đào tạo trẻ. Sát sườn hơn, có lực lượng dồi dào thì các ĐTQG mới đầy đủ nhân sự tốt để lựa chọn. Đã qua thời các CLB vung tiền tranh nhau thuê cầu thủ ngoại, giai đoạn ngắn chỉ để đạt thành tích cao ở giải toàn quốc mà không coi trọng sự cống hiến của cầu thủ nội. Tuy nhiên, để giải quyết trẻ hóa lực lượng ngay tức thì là chưa thể. Lãnh đạo VFV luôn yêu cầu phải theo… lộ trình. Chính vì vậy, với yêu cầu về thành tích huy chương tại SEA Games, ít nhất ở Myanmar năm nay, hai đội bóng chuyền nam, nữ quốc gia vẫn phải dựa vào dàn cựu binh nhiều kinh nghiệm.

Tin nóng

Tin mới