Tại HLV ngoại chưa thích nghi, tại cầu thủ còn non kém, tại chưa có sự phối hợp tốt… đấy là điệp khúc mà sau thất bại hay được đặt ra để những nhà điều hành chạy tội.

Chuyên gia bóng đá Nguyễn Văn Vinh nói rằng không phải bây giờ mà ngay từ đầu khi VFF chủ trương mời HLV ngoại cho đội tuyển, ông đã cảnh báo phải phân tích, tính toán thật kỹ rồi hãy đi đến quyết định. Ông Vinh nói: “Đừng thuê HLV ngoại để rồi biến họ thành cái thùng để trút trách nhiệm hoặc để đối phó với dư luận. Sự thật hơn 10 năm qua đã giải thích tại sao VFF cứ kiên quyết mời cho được HLV ngoại. Vì hễ đội tuyển thất bại là có chỗ để đổ tội…”.

Ông Vinh còn khẳng định rằng sắp tới đây, mổ xẻ thất bại tại SEA Games 26, chắc chắn đâu rồi cũng vào đấy qua điệp khúc: “Trách nhiệm HLV ngoại, lỗi của cầu thủ…” và sẽ không một ai trong những nhà lãnh đạo, điều hành bóng đá Việt Nam chịu trách nhiệm cao nhất.

Trong chương trình Sân cỏ cuối tuần trên Đài Truyền hình Bình Dương vào đêm 25-11, ông Vinh bức xúc: “Tôi chưa thấy bất kỳ cá nhân nào trong VFF am hiểu thật sự bóng đá. Có chăng là một vài cá nhân có chuyên môn thể thao nói chung, trong đó có một ít về bóng đá. Điều này khẳng định tại sao sự phát triển của bóng đá Việt Nam thời gian dài qua nó như thế…”.

Hai năm trước, bóng đá Việt Nam thất bại trong trận chung kết nhưng cũng mổ xẻ qua loa và lần này có thể vẫn theo điệp khúc cũ, tức chẳng ai có lỗi cả. Ảnh: XUÂN HUY

Cũng có những bức xúc tương tự, chuyên gia Đoàn Minh Xương chỉ ra nhũng vấn đề căn bản: “Thất bại vừa qua là kết quả tất yếu một quá trình dài của căn bệnh thành tích, nóng vội chạy theo sự chuyên nghiệp nửa vời. Bây giờ nhiều khi biết sai đấy nhưng lại chẳng ai dám xóa đi để làm lại…”. Ông Xương đề nghị những người có trách nhiệm ở VFF hãy “lùi lại” và tự nhìn hơn 10 năm qua, hệ thống thi đấu chuyên nghiệp, đào tạo trẻ, chuyển nhượng cầu thủ, kể cả chuyện nhập tịch ồ ạt… tại V-League loạn cả lên để phục vụ ai và có giống với nền bóng đá chuyên nghiệp nào không.

Ông Xương nói: “Đừng so sánh đâu xa, bóng đá Malaysia là điển hình nhất. Một nền bóng đá bị tàn phá bởi tiêu cực, xuất phát từ cách điều hành lỗi thời, từ bước đầu làm bóng đá chuyên nghiệp dò dẫm. Thế nhưng khi người Malaysia dám nhìn thẳng vào sự thật, dám quyết tâm xóa trắng để làm lại một cách căn cơ và bài bản bắt đầu từ đào tạo trẻ cả về tư chất lẫn tư cách thì một thời gian sau Malaysia đã có những thu hoạch rất tốt, bài bản. Thậm chí họ dám đi ngược với xu thế chung khi nhận thấy ngoại binh bước vào giải chuyên nghiệp Malaysia không mang lại sự phát triển tích cực và làm thui chột sự phát triển của cầu thủ trẻ thì lập tức họ cho dừng ngay chuyện cấp phép cho cầu thủ ngoại dự M-League…”.

Ông Xương cho rằng để mổ xẻ thất bại một cách hiệu quả nhất, tránh kiểu “đánh trống bỏ dùi” như trước đây thì phải thật nghiêm túc: “Hãy mổ xẻ từ đầu tàu VFF, bởi thất bại là hậu quả của cả quá trình điều hành thiếu chuyên nghiệp. Tại SEA Games 26, tập trung U-23 rồi giao vào tay HLV Goetz từ Đức sang, chưa hiểu bóng đá Đông Nam Á. Thầy chưa hiểu trò đã là thiệt thòi, lại thêm việc không thèm nghiên cứu, tìm hiểu các đối thủ trong khi tổ chức giải mời “vạch áo cho người xem lưng” khi cứ phơi tuốt tuồn tuột ở giải giao hữu để rồi lúc vào sân chơi thật thì chẳng còn miếng nào để đánh với họ. Cứ nhìn vào VFF Cup mà ta tổ chức, Myanmar và cả Malaysia không đưa đội hình chính ra đá, Myanmar học từ cái thua 0-5 từ đội hình phụ của mình đá với đội hình chính của Việt Nam có bao nhiêu bài bao nhiêu sức bung ra hết, để rồi chỉ có hòa và thắng khi đá thật tại SEA Games 26…”.

Ông Xương còn lên tiếng: “Chúng ta quyết tâm chống tiêu cực mọi hình thức nhưng cách xử sự của VFF khi thưởng tiền tỉ cho cầu thủ để đá cho sung dù vòng bảng đá rất chán thì có khác nào dạy cầu thủ trẻ tham tiền. Phải dạy cho cầu thủ ý thức với nghề, với màu cờ sắc áo và những thứ đấy phải lớn hơn đồng tiền thì mới là một tập thể mạnh được…”.

Các chuyên gia nói thẳng là “sự thật mất lòng” nhưng vẫn cứ phải nói mãi, nói hoài vì những người điều hành cứ lo cái gì đâu đâu, chứ chuyện sống còn của một nền bóng đá thì bạ đâu sửa đấy rồi chống được giải nào, mùa nào hay cái đấy…

VÂN VŨ ghi