Thị trường vẫn đang giữ được sắc xanh nhờ các cổ phiếu bluechip lớn gia tăng trở lại. Tuy nhiên, lực cầu tương đối yếu khi tâm lý thận trọng vẫn đang hiện diện. Khối ngoại chỉ mua vào cầm chừng.

Top 5 cổ phiếu ảnh hưởng đến VN-Index

Trên HOSE, chỉ số VN-Index tính đến 10h25 đang tăng 5.89 điểm, tương ứng 1.03% lên mức 575.86 điểm; khối lượng giao dịch hơn 34 triệu đơn vị, tương ứng 626.5 tỷ đồng.

Gia tăng mạnh và có ảnh hưởng đến chỉ số nhiều nhất là VIC với mức tăng 0.144%. Bên cạnh đó, GAS, VCB, VNM, HAG cũng là những cổ phiếu trong top 5 có ảnh hưởng lớn đến đà tăng của VN-Index.

Ở chiều ngược lại, TMP, VCF, HSG, SSC, TRA là 5 cổ phiếu giảm có ảnh hưởng mạnh đến chỉ số. Trong đó, TMP đứng đầu nhưng cũng chỉ với 0.009%.

Khối ngoại sau hai phiên bán ròng mạnh đầu tuần thì ở phiên hôm nay lực mua cũng chưa quay trở lại. Mua vào nhiều nhất chỉ ở KBC với gần 134 ngàn đơn vị, DIG cũng được khối ngoại mua vào hơn 103 ngàn đơn vị.

Dòng tiền trên HOSE chủ yếu hiện tại tập trung và nhóm cổ phiếu bất động sản như FLC, HAG, ITA, KBC, IJC. Trong đó, ITA giao dịch nhiều nhất với gần 4.3 triệu đơn vị.

Còn trên HNX, chỉ số HNX-Index tăng 0.67 điểm, tương ứng 0.83% lên mức 61.01 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức 22.6 triệu đơn vị, tương ứng gần 219 tỷ đồng.

BVS, CTS, KLS, PVS, PVX, SCR, SHB, VCG, VND vẫn gia tăng nhưng ACB, PGS, SHS đã về mức tham chiếu.

Mở cửa: Bắt đáy, chứng khoán hồi phục

Sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần với lực bán từ khối ngoại gia tăng, mở phiên hôm nay cả hai chỉ số đều chuyển sang sắc xanh nhờ lực cầu bắt đáy.

Trên HOSE, chỉ số VN-Index sau 20 phút đầu giao dịch tăng 7.53 điểm, tương ứng 1.32% lên 577.50 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không cao, chỉ ở mức gần 7.4 triệu đơn vị, tương ứng hơn 125.5 tỷ đồng.

Một số trụ cột như BVH, GAS, MSN, VIC, VCB, VNM, … đều gia tăng, kết hợp với nhiều cổ phiếu đầu cơ và thị giá thấp như PXI, PXT, DRH, CCI, ELC, ICF, NVN, … cũng tăng trần ngay đầu phiên giúp chỉ số gia tăng mạnh.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu như IJC, HVG, EIB, SAM được các chuyên gia dự đoán là có khả năng sẽ vào danh mục của FTSE Vietnam Index trong ngày 07/03 tới cũng gia tăng đáng kể. Còn SBT, cổ phiếu có khả năng bị loại ra thì hiện chỉ đứng tham chiếu.

Còn trên HNX, chỉ số HNX-Index sau gần 30 phút đầu tăng 0.75 điểm, tương ứng 0.93% lên mức 81.10 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 11 triệu đơn vị, tương ứng 103.27 tỷ đồng.

Tương tự trên HOSE, các mã trụ cột trên HNX như BVS, CTS, KLS, ACB, PVX, PVS, SCR, SHB, VCG, VCS, VND, … đều gia tăng là nguyên nhân chính đưa chỉ số tăng đáng kể. Giao dịch nhiều nhất thuộc về PVX với hơn 2 triệu đơn vị.

Duy Hoàng

Công lý