Nhịp đập Thị trường 05/03: Cổ phiếu penny đồng loạt “khởi nghĩa”!

Gốc
Sau hai phiên giảm điểm đầu tuần, thị trường hôm nay cho dấu hiệu hồi phục với tâm điểm là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, các cổ phiếu trụ cột tiếp tục giữ được đà tăng tạo tâm lý tích cực cho thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng 4.97 điểm, tương ứng 0.87% lên mức 574.94 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.85 điểm, tương ứng 1.06% lên mức 81.2 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 167 triệu đơn vị, tương ứng hơn 2,351 tỷ đồng.

Các cổ phiếu vừa và nhỏ là tâm điểm ở phiên chiều. Nhiều cổ phiếu trong nhóm này tăng trần như ASM , BSI , ITC , ITD , MCG , PXI , PXT , GGG , HDO , CMI , … Chỉ số nhóm Micro Cap tăng 1.71% khi thị trường đóng cửa, dẫn đầu mức tăng trên thị trường.

Bên cạnh nhóm Micro Cap, với tâm lý tích cực của thị trường, các nhóm Large Cap, Mid Cap và Small Cap cũng gia tăng lần lượt 0.74%, 0.96% và 0.85%. Các cổ phiếu nổi bật là GAS , VNM , MSN , VIC , HAG , SSI , KBC , … trên HOSE. Còn trên HNX là PVS , SHB , VCS , VCG , KLS .

Khối ngoại sau hai phiên bán mạnh thì phiên hôm nay cũng tham gia mua vào khá tích cực tại nhiều mã cổ phiếu như DIG , ITC, KBC, LCG , PVD , PVX , PVS, … Trong đó mua vào mạnh nhất ở KBC với gần 395 ngàn đơn vị, kết phiên KBC tăng trân lên giá 12,800 đồng.

Với tâm lý tích cực ở phiên hôm nay, kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục gia tăng trong các phiên tới.

13h40: Cổ phiếu đầu cơ dậy sóng

Trong khi các cổ phiếu lớn cho dấu hiệu suy giảm thì nhiều cổ phiếu đầu cơ và thị giá thấp bất ngờ tăng trần đang tạo tâm lý tốt hứng khởi hơn đến thị trường.

Tính đến 13h40, chỉ số VN-Index tăng 4.51 điểm, tương ứng 0.79% lên mức 574.48 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.41 điểm, tương ứng 0.51% lên mức 80.75 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức 115.5 triệu đơn vị, tương ứng gần 1,680 tỷ đồng.

Các cổ phiếu giá thấp và đầu cơ như CMI, FIT , GGG, NAG , MCG, PTL , PXI, PXL , PXT, TMH, BMI , CYC , PXM … là tâm điểm trong phiên chiều khi đồng loạt tăng trần. Đáng chú ý trong số này có GGG, PXM, … đang rơi vào tình trạng có khả năng bị hủy niêm yết nếu BCTC kiểm toán năm 2013 với lợi nhuận tiếp tục là số âm.

Bên cạnh đó, nhiều cổ phiếu lớn của hai sàn như BVS , CTS , BVH , HAG, GAS, SSI, VCB , VNM, KLS, VND … cũng tiếp tục giữ được mức tăng giúp tâm lý thị trường tốt hơn.

Toàn sàn tính đến 13h50 có gần 310 cổ phiếu tăng điểm với 52 cổ phiếu tăng trần. Số mã giảm giá là 144 mã với 13 mã giảm sàn.

Phiên sáng: Bán để cắt margin?

Lực bán gia tăng về cuối phiên sáng kìm hãm đã tăng của hai chỉ số. Nguyên nhân được cho là nhà đầu tư đang cắt phần margin trong những phiên tăng điểm để hạn chế rủi ro.

Kết phiên sáng, chỉ số VN-Index chỉ còn tăng 3.2 điểm, tương ứng 0.56% lên mức 573.17 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.36 điểm, tương ứng 0.45% lên mức 80.71 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức gần 94.8 triệu đơn vị, giá trị gần 1,418 tỷ đồng.

Mặc dù lực bán xuất hiện về cuối phiên sáng lan tỏa ra nhiều nhóm cổ phiếu nhưng không mạnh giúp các nhóm này vẫn duy trì được mức tăng. Tăng mạnh nhất thuộc về nhóm các cổ phiếu Micro Cap với 0.98%, nhóm Mid Cap đứng thứ 2 với 0.59%. Nhóm Large Cap do đã gia tăng khá mạnh trong thời gian gần đây nên lực bán chốt lời có phần mạnh hơn; kết phiên sáng, nhóm này chỉ còn tăng 0.48%.

Kết phiên sáng, trong 24 nhóm ngành thì chỉ có 4 nhóm ngành suy giảm. Giảm mạnh nhất là CNTT – Truyền thông cũng chỉ 1.86% với các cổ phiếu như GLT , ELC , EBS , .. suy giảm mạnh.

Ở chiều tăng, ngành Sản xuất vật liệu xây dựng tăng mạnh nhất với 2.54%, các cổ phiếu nổi bật là VCS , HT1 , BCC , SCL , SCJ ,… Theo sau đó là ngành DV Lưu trú và Giải trí với 2.27%. Các cổ phiếu nổi bật là DSN , NVT , RIC .

Ngành bất động sản mặc dù được giao dịch nhiều trong phiên sáng nhưng chỉ tăng 0.76% với các cổ phiếu tăng mạnh như VIC, HAG, KBC, …Ngành Ngân hàng thậm chí còn tệ hơn khi chỉ tăng 0.21% với các cổ phiếu như VCB, SHB gia tăng, trong khi đó STB , EIB , ACB chỉ đứng tham chiếu còn CTG suy giảm.

Mặc dù thị trường đã cho dấu hiệu tích cực hơn hai phiên đầu tuần nhưng tâm lý nhà đầu tư nhìn chung vẫn khá thận trọng và khối lượng khớp lệnh suy giảm đáng kể.

Bảng các nhóm ngành khi kết phiên sáng ngày 05/03/2014

10h15: Bluechip trở lại đường đua!

Thị trường vẫn đang giữ được sắc xanh nhờ các cổ phiếu bluechip lớn gia tăng trở lại. Tuy nhiên, lực cầu tương đối yếu khi tâm lý thận trọng vẫn đang hiện diện. Khối ngoại chỉ mua vào cầm chừng.

Top 5 cổ phiếu ảnh hưởng đến VN-Index

Trên HOSE, chỉ số VN-Index tính đến 10h25 đang tăng 5.89 điểm, tương ứng 1.03% lên mức 575.86 điểm; khối lượng giao dịch hơn 34 triệu đơn vị, tương ứng 626.5 tỷ đồng.

Gia tăng mạnh và có ảnh hưởng đến chỉ số nhiều nhất là VIC với mức tăng 0.144%. Bên cạnh đó, GAS, VCB, VNM, HAG cũng là những cổ phiếu trong top 5 có ảnh hưởng lớn đến đà tăng của VN-Index.

Ở chiều ngược lại, TMP , VCF , HSG , SSC , TRA là 5 cổ phiếu giảm có ảnh hưởng mạnh đến chỉ số. Trong đó, TMP đứng đầu nhưng cũng chỉ với 0.009%.

Khối ngoại sau hai phiên bán ròng mạnh đầu tuần thì ở phiên hôm nay lực mua cũng chưa quay trở lại. Mua vào nhiều nhất chỉ ở KBC với gần 134 ngàn đơn vị, DIG cũng được khối ngoại mua vào hơn 103 ngàn đơn vị.

Dòng tiền trên HOSE chủ yếu hiện tại tập trung và nhóm cổ phiếu bất động sản như FLC , HAG, ITA , KBC, IJC . Trong đó, ITA giao dịch nhiều nhất với gần 4.3 triệu đơn vị.

Còn trên HNX, chỉ số HNX-Index tăng 0.67 điểm, tương ứng 0.83% lên mức 61.01 điểm. Khối lượng giao dịch ở mức 22.6 triệu đơn vị, tương ứng gần 219 tỷ đồng.

BVS, CTS, KLS, PVS, PVX, SCR , SHB, VCG, VND vẫn gia tăng nhưng ACB, PGS , SHS đã về mức tham chiếu.

Mở cửa: Bắt đáy, chứng khoán hồi phục

Sau hai phiên giảm mạnh đầu tuần với lực bán từ khối ngoại gia tăng, mở phiên hôm nay cả hai chỉ số đều chuyển sang sắc xanh nhờ lực cầu bắt đáy.

Trên HOSE, chỉ số VN-Index sau 20 phút đầu giao dịch tăng 7.53 điểm, tương ứng 1.32% lên 577.50 điểm. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch không cao, chỉ ở mức gần 7.4 triệu đơn vị, tương ứng hơn 125.5 tỷ đồng.

Một số trụ cột như BVH, GAS, MSN, VIC, VCB, VNM, … đều gia tăng, kết hợp với nhiều cổ phiếu đầu cơ và thị giá thấp như PXI , PXT , DRH , CCI , ELC, ICF , NVN , … cũng tăng trần ngay đầu phiên giúp chỉ số gia tăng mạnh.

Bên cạnh đó, các cổ phiếu như IJC, HVG , EIB, SAM được các chuyên gia dự đoán là có khả năng sẽ vào danh mục của FTSE Vietnam Index trong ngày 07/03 tới cũng gia tăng đáng kể. Còn SBT , cổ phiếu có khả năng bị loại ra thì hiện chỉ đứng tham chiếu.

Còn trên HNX, chỉ số HNX-Index sau gần 30 phút đầu tăng 0.75 điểm, tương ứng 0.93% lên mức 81.10 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 11 triệu đơn vị, tương ứng 103.27 tỷ đồng.

Tương tự trên HOSE, các mã trụ cột trên HNX như BVS, CTS, KLS, ACB, PVX, PVS, SCR, SHB, VCG, VCS, VND, … đều gia tăng là nguyên nhân chính đưa chỉ số tăng đáng kể. Giao dịch nhiều nhất thuộc về PVX với hơn 2 triệu đơn vị.

Duy Hoàng

Công lý

Tin nóng

Tin mới