Nhịp đập Thị trường 06/09: FPT giao dịch thỏa thuận hơn 10 triệu đơn vị

Gốc
Lình xình trong suốt phần lớn thời gian buổi sáng nhưng thị trường lại bất ngờ kết phiên xanh điểm nhờ sự hồi phục của của các mã thuộc rổ VN30 và Large-Cap.

Sự thay đổi bắt đầu từ đầu phiên giao dịch buổi chiều khi dòng tiền bắt đáy âm thầm được kích hoạt chuyển vào thị trường đồng thời áp lực từ nguồn cung có vẻ được giảm dần. Cầu đẩy mạnh trong khi cung thì tiết lại giúp VN-Index đóng cửa tăng 2.46 điểm, tương ứng 0.52%, nằm tại 480.03 điểm. Phiên tăng điểm hôm nay có ý nghĩa phục hồi hơn là bước vào một đợt tăng trưởng bền vững khi mà thời điểm công bố đảo danh mục của một quỹ ETF khác tiếp tục rơi vào tuần sau.

Khối lượng giao dịch trên HOSE cuối phiên tăng lên đáng kể và đạt hơn 46.8 triệu đơn vị, tương ứng giá trị giao dịch 1,268 tỷ đồng. Trong số này, FPT có giao dịch thỏa thuận với hơn 10 triệu đơn vị, ứng với hơn 466 tỷ đồng, chiếm gần 38% trong tổng giá trị giao dịch ở sàn này.

Trong nhóm cổ phiếu trụ đỡ, VNM giữ được mốc tham chiếu còn cả MSN , BVH , VIC và GAS đều xanh điểm. Ngoài ra cũng phải kể đến nhiều bluechips khác như FPT, PVF , SSI , VSH , HAG , VCB , OGC , HPG , CII , GMD , SBT , DIG ………..đều tăng điểm.

Ngoạn mục có thể kể đến giao dịch ở CII và KBC . CII cuối phiên sáng vẫn nằm dưới giá tham chiếu nhưng âm thầm và bất ngờ đi lên từng bước trong sự ngạc nhiên của nhiều nhà đầu tư. Điểm chú ý là mã này vẫn trong xu hướng giảm điểm từ tháng 01/2013 đến này. KBC tương tự khi kết phiên tăng 4.05%.

Ngược lại, PVT bước vào phiên chiều với lực cầu yếu dần và kết phiên chỉ nằm trên mốc tham chiếu 0.1 line. Tổng khối lượng giao dịch đat 2.3 triệu đơn vị và đứng đầu trên sàn HOSE. Tiếp sau PVT lần lượt là ITA , VIC, HAG, CTG , KBC, PPC ….

Mặc dù tăng điểm nhưng nhóm Micro Cap vẫn giảm nhẹ 0.14%. Còn lại từ Large-Cap, Mid Cap và Small cap đều xanh. Toàn sàn HOSE vẫn có 116 mã tăng, 70 mã giảm và 120 mã đứng giá.

Sàn HNX ngược lại khi chỉ có 70 mã tăng điểm, 82 mã giảm. Điều này đã khiến HNX-Index kết phiên giảm nhẹ 0.28%, tương ứng 0.17 điểm để nằm ở 60.45, Các mã như KLS , NTP , SCR , BVS , HUT , VGS đỏ điểm là nguyên nhân chính khiến chỉ số này thiếu sắc.

Đặc biệt SCR có phiên giảm khá mạnh khi mất 5.17% với hơn 4 triệu đơn vị được chuyển giao.

HNX-Index đóng cửa với tổng khối lượng giao dịch chỉ hơn 19 triệu đơn vị, tương ứng 132 tỷ đồng.

Phiên sáng: Chỉ có 3 mã giao dịch trên 1 triệu đơn vị

Các nhóm chỉ số như Large Cap, Mid Cap đều xanh điểm nhưng VN-Index đỏ.

Chốt phiên sáng, VN-Index giảm nhẹ 0.1 điểm, hay 0.02%, tạm dừng tại 477.51 điểm. Thanh khoản đạt 20 triệu đơn vị, ứng 500 tỷ đồng.

Chỉ có 3 mã SHB , PVT, VIC là giao dịch trên 1 triệu đơn vị tính chung cho cả hai sàn. Điều này cho thấy tâm lý thận trọng của hầu hết nhà đầu tư.

Trong 81 mã tăng điểm trên HOSE, nhóm cổ phiếu bluechips tăng nhiều nhất, với chỉ số Large Cap tăng 0.37%, tương ứng 0.5 điểm. Mid Cap và Small Cap lần lượt tăng 0.19% và 0.02%.

Chỉ duy nhất Micro-Cap giảm nhẹ 0.33%, nhưng điều này lại khiến VN-Index đỏ nhẹ.

HNX-Index chốt phiên sáng với mức giảm 0.18 điểm, hay 0.3%, dừng tại 60.44 điểm. Thanh khoản đạt 7 triệu đơn vị ứng với 51 tỷ đồng.

Các mã tiêu biểu trên HNX như SHB, PVS , KLS đều đang giảm nhẹ 100đ/ cổ phiếu.

10h30: Cung cầu đều yếu, VN-Index thiếu sắc

Đến 10h30, thị trường rơi vào trạng thái lình xình cả bên mua và bán đều thận trọng.VN-Index giảm 0.12% trong khi HNX-Index giảm 0.08%.

VN-Index vẫn chưa có tín hiệu khởi sắc khi mà đà lình xình tiếp tục được duy trì từ đầu phiên, chỉ số này tạm thời giảm 0.12%, ứng 0.54 điểm, giao dịch quanh 477 điểm. Thanh khoản trên HOSE chỉ gần 12 triệu đơn vị, đạt 243 tỷ đồng.

Đà lình xình nằm ở các mã vốn hóa lớn với việc VNM, GAS, MSN, BVH đều loanh quanh mốc tham chiếu. VIC khá hơn khi tăng nhẹ 1.6% trong khi MSN giảm nhẹ 0.6%.

Một vài cổ phiếu đầu cơ tận dụng cơ hội tạo bất ngờ như HAR tăng mạnh 5.4% sau chuỗi ngày giảm sàn. CTD và ASM tăng tương ứng 5.1% và 3.3% tuy khối lượng chỉ nhích nhẹ trên 230,000 đơn vị.

PVT sau phiên tăng trần ngày hôm qua tiếp tục duy trì được giá xanh, tuy nhiên đà tăng đã có tín hiệu chững lại khi áp lực từ nguồn cung giá cao tăng dần lên. Hiện PVT tăng 2.9% với khối lượng gần 1.4 triệu đơn vị, đứng thứ nhất trên sàn HOSE về tổng khối lượng giao dịch.

Sàn HNX thì liên tục chuyển động đảo chiều tăng giảm. Đến 10h45, HNX-Index ghi nhận mức giảm nhẹ 0.07 điểm. Khối lượng giao dịch trên sàn cũng chỉ gần 5.1 triệu đơn vị.

Sự thiếu tích cực của các mã nóng như ACB , SHB, PVS, KLS, PVX , SEC , BVS…. … là nguyên nhân khiến chỉ số HNX-Index chưa thoát khỏi trạng thái lình xình khó chịu.

Mở cửa: Chờ đợi gì từ ngày công bố danh mục FTSE?

Hai sàn mở cửa thận trọng trong ngày FTSE Vietnam Index ETF công bố danh mục, VN-Index mở cửa xanh nhẹ trước khi thoái lui.

Cuối ngày hôm nay, FTSE Vietnam Index ETF sẽ công bố danh mục đầu tư của mình và đây chính là tâm điểm chú ý của phiên giao dịch hôm nay. HOSE mở cửa tiếp tục đà tăng nhẹ từ ngày hôm qua trước khi thoái lui và mất mốc tham chiếu sau 20 phút giao dịch, tạm thời chỉ số này nằm ở 476.5 điểm, giảm nhẹ 1.07điểm. Khối lượng giao dịch khiêm tốn với 4.2 triệu đơn vị, ứng 114 tỷ đồng.

VNM mở cửa tăng khá mạnh 2000 đông/ đơn vị nhưng không thể duy trì được đà tăng điểm lâu trước áp lực cung khá mạnh của phe bán. VNM chùn bước giảm dần từ 142,000đ về 138,000đ trước khi lấy lại mốc tham chiếu. Gần đây mã này nhận được thông tin hỗ trợ từ việc việc Norges Bank đăng ký mua thêm 1 triệu cp.

Nhìn chung giao dịch toàn sàn tỏ ra khá thận trọng ở phiên cuối tuần khi mà bên mua và bên bán đều chưa mạnh dạn xuống tiền. Con số 222 mã đứng giá đã nói rõ điều này.

Ngoài ra, thông tin về nhiều mã cổ phiếu lớn rơi vào rổ bị loại khỏi danh mục vay margin từ hai Sở giao dịch chứng khoán như VNE , SJS , ITC , VLF , VF4, MAFPF1 , BSI , KBC, CII, TCM , TDN ….cũng ít nhiều tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Sàn HNX đi ngang lình xình từ đầu giờ giao dịch dù chỉ số này đảo chiều xanh đỏ chóng mặt. HNX-Index tạm thời giảm nhẹ 0.07% nằm ở 60.5 điểm. Khối lượng đạt 1.9 triệu đơn vị, ứng với 13 tỷ đồng. Giao dịch chủ yếu vẫn tập trung vào một số mã như SHB, FIT , SHS , SCR ...

Nguyên Quốc

INFONET

Tin nóng

Tin mới