Nhịp đập Thị trường 06/10: VN-Index tăng điểm trong ngày ETF nội chào sàn

Gốc
VN-Index quay đầu gia tăng trở lại, trong khi đó HNX-Index tiếp tục tăng khá trong ngày quỹ ETF nội đầu tiên chào sàn. Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao.

Kết thúc giao dịch, VN-Index tăng 2.87 điểm, tương ứng 0.47% lên 614.42 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.61 điểm, tương ứng 0.67% lên 90.93 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 145 triệu đơn vị, tương ứng gần 3,894 tỷ đồng.

Toàn thị trường có hơn 8 triệu đơn vị thỏa thuận, tương ứng hơn 150 tỷ đồng. Trong đó, GTN , KBC , HBS có khối lượng giao dịch thỏa thuận nhiều nhất.

Về giao dịch chung trên toàn thị trường, các cổ phiếu thị giá thấp và đầu cơ hút dòng tiền mạnh nhất, trong đó FLC có khối lượng giao dịch đạt hơn 14 triệu đơn vị, một số cổ phiếu khác cũng giao dịch đáng kể như HAG , OGC , ITA , PVX ,…

Về nhóm ngành, với số cổ phiếu tăng giá chiếm ưu thế vượt trội đưa số nhóm ngành gia tăng chiếm ưu thế với 18/23 nhóm ngành. Tăng điểm mạnh nhất thuộc về SX Thủy sản với 2.63%, DV Lưu trú và giải trí theo sau với 2.51%. Các cổ phiếu đáng chú ý như HVG , ANV , RIC , SMA ,…

Ở chiều ngược lại, giảm mạnh nhất thuộc về ngành Ngân hàng nhưng cũng chỉ 0.6%, SX Tôn thép với 0.39%. Các cổ phiếu nổi bật như VCB , HPG , DTL ,…

Khối ngoại hôm nay mua vào trên HOSE gần 6.6 triệu đơn vị, tương ứng gần 165 tỷ đồng nhưng bán ròng trên HNX gần 389 ngàn đơn vị, tương ứng gần 6 tỷ đồng.

13h45: Cổ phiếu đầu cơ tăng trần hàng loạt

Số cổ phiếu đứng ở mức giá trần gia tăng nhưng tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp, trong khi đó, lực bán tại nhóm một số các cổ phiếu lớn gia tăng làm cả hai chỉ số không có nhiều biến động.

Tính đến 13h45, VN-Index tăng 3.65 điểm, tương ứng 0.6% lên 615.2 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.75 điểm, tương ứng 0.83% lên 91.07 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt gần 185 triệu đơn vị, tương ứng hơn 2,890 tỷ đồng.

Toàn thị trường có gần 290 mã tăng giá với 50 mã tăng trần và hầu hết đều tập trung vào nhóm các cổ phiếu đầu cơ hay thị giá thấp như AGF , ANV, AVF , CMX , CDC , DLG , DTA , CMI , VNH , VNL , VNA …Bên cạnh đó một số ãm có cơ bản tốt như DPM , HCM , HSG , HVG , HUT , PGS ,… cũng tăng mạnh là điểm nhấn gia tăng của chỉ số.

Ở chiều suy giảm, toàn thị trường chỉ có gần 130 mã giảm điểm với vỏn vẹn 9 mã giảm sàn. Tuy nhiên trong số này có những mã lớn như AAA , BID , HPG, MWG , VCB,… và đây chính là nhân tố tác động thiếu tích cực đến cả hai chỉ số.

Phiên sáng: Cổ phiếu nhỏ lên ngôi

Dòng tiền vẫn chảy đều vào thị trường nhưng tập trung mạnh ở các nhóm cổ phiếu nhỏ và thị giá thấp đưa nhóm này tăng mạnh. Nhóm một số các cổ phiếu lớn đang là nhân tố kìm hãm thị trường.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 3.11 điểm, tương ứng 0.51% lên 614.66 điểm. Còn HNX-Index tăng mạnh 0.87%, tương ứng 0.78 điểm lên 91.11 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường đạt hơn 142 triệu đơn vị, tương ứng 2,256.5 tỷ đồng.

Rất nhiều cổ phiếu nhỏ, thị giá thấp hay đầu cơ như ASM , AVF, FLC, HAR , HQC , KBC, ITA, OGC , FIT , PVX,… được giao dịch mạnh và nhiều cổ phiếu trong số này tăng trần như HAR, AVF,… đưa nhóm Small Cap kết phiên sáng tăng 1.12%. Bên cạnh nhóm Small Cap, nhóm các cổ phiếu Mid Cap cũng được chú ý giao dịch và kết phiên nhóm này đứng thứ 2 về mức tăng với 0.99%. Nhóm Micro Cap tăng 0.56%.

Nhóm Large Cap với một số cổ phiếu lớn như BVH , BID, GAS , FPT , MWG, VCB,… chưa thể gia tăng hay thậm chí đứng suy giảm đưa nhóm này có mức tăng thấp nhất nhưng cũng ở mức 0.51%.

Về nhóm ngành, kết phiên sáng, ngành Thủy Sản tăng mạnh nhất với 2.24% và một số cổ phiếu nổi bật như AVF, HVG,… tăng trần. Ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản được chú ý nhiều trong phiên sáng cũng có mức tăng đứng thứ 2 và 3 khi lần lượt đạt 2.1% và 1.91%.

Ở chiều ngược lại, chỉ có 4 ngành suy giảm, trong đó, Cao su và Ngân hàng giảm mạnh nhất những cũng chỉ lần lượt 1.04% và 0.56%.

10h20: Chứng khoán – Bất động sản và cổ phiếu họ “P” hút tiền

Đà tăng vẫn được duy trì nhưng không quá mạnh giúp thị trường duy trì tính ổn định. Nhóm các cổ phiếu ngành Chứng khoán, Bất động sản và họ “P” đang là điểm đến của dòng tiền.

Tính đến hơn 10h20, VN-Index tăng 3.36 điểm, tương ứng 0.55% lên 614.91 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.38 điểm, tương ứng 0.42% lên 90.7 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức 73 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1,244 tỷ đồng.

Số cổ phiếu tăng giá trên cả hai sàn đạt gần 240 mã cao gấp 2.5 lần so với số cổ phiếu giảm giá cho thấy đà tăng thị trường lan tỏa và duy trì sự ổn định. Dòng tiền vào thị trường cũng khá đa dạng tại các nhóm ngành nhưng tập trung chính vẫn ở 3 ngành là Chứng khoán, Bất động sản và các cổ phiếu họ Dầu khí. Nổi bật trong 3 nhóm này là những cổ phiếu như HAR, SSI , PXI , BVS , PVS , PVC ,… Ngoài ra, một số cổ phiếu thuộc các ngành khác như KSA , ANV, CDC, RIC,… cũng nổi bật không kém khi tăng trần.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn và có sức ảnh hưởng mạnh đến chỉ số như BID, BVH, VCB, HPG, MSN , VNM , AAA,… đang suy giảm và là nhân tố kìm hãm cả hai chỉ số.

Mở cửa: Chào ETF nội, VN-Index vượt 615

Sự kiện ETF nội đầu tiên chào sàn và giao dịch trên HOSE tạo đà tâm lý giúp cả hai chỉ số tiếp tục tăng điểm nhưng thanh khoản toàn thị trường mở phiên suy giảm đáng kể so với các phiên trước.

Sau hơn 10 phút đầu phiên, HNX-Index tăng 0.36 điểm, tương ứng 0.4% lên 90.68 điểm. Khối lượng giao dịch trên sàn này ở mức gần 4 triệu đơn vị, tương ứng hơn 50 tỷ đồng.

Rất nhiều mã dẫn dắt và trụ cột như BVS, CTS , KLS , SHS , VND , VCG … và đặc biệt là nhóm một số cổ phiếu họ dầu khí như PGS, PLC , PVC, PVS, PVX… tăng mạnh ngày đầu phiên đưa chỉ số HNX-Index tăng khá. Tuy nhiên, trên HNX, số cổ phiếu không có giao dịch chiếm tỷ lệ rất lớn với hơn 240 mã, đây là tín hiệu không mấy khả quan với chỉ số.

Tương tự, VN-Index mở phiên tiếp tục gia tăng và đã vượt 615 điểm vào lúc 9h30. Khối lượng giao dịch trên HOSE gần 17 triệu đơn vị, tương ứng hơn 271 tỷ đồng.

Sự kiện lớn nhất trên HOSE là việc quỹ ETF nội đầu tiên lên giao dịch với mã giao dịch là E1VFVN30 . Sau khoảng thời gian dư mua trần đầu phiên mã cổ phiếu này đang bị bán ra và về giao dịch tại mức giá 12,000 đồng/cp.

Về thị trường chung, một số cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, DPM, GAS, MWG,… sau khi đứng tham chiếu đầu phiên thì đã gia tăng kết hợp với nhiều cổ phiếu thuộc ngành Chứng khoán như HCM, SSI,… và các cổ phiếu ngành Xây dựng - Bất động sản như CII , DLG, DIG , NTL , ITA, OGC, KBC,… gia tăng khá đưa chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn.

Tâm lý thị trường đầu phiên khá ổn định và xu hướng mua nắm giữ đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Với diễn biến này thị trường hứa hẹn sẽ tiến đến những cột mốc cao hơn trong dài hạn.

Duy Hoàng

Tin nóng

Tin mới