Nhịp đập Thị trường 27/07: Khối ngoại chuyển hướng sang HNX

Gốc
VN-Index tăng khá hơn 4 điểm lên trên mốc 635 điểm nhờ lực đỡ từ nhóm Ngân hàng, Chứng khoán cùng sự đột biến của nhóm Thủy sản. Tuy nhiên ở phiên tăng điểm hôm nay, khối ngoại đã bán ròng trên HOSE và dòng tiền của khối này chuyển hướng sang HNX.

Kết thúc giao dịch, VN-Index tăng 4.2 điểm, tương ứng 0.67% lên 635.46 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.18 điểm, tương ứng 0.21% lên 86.5 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức hơn 170 triệu đơn vị, tương ứng hơn 3,200 tỷ đồng.

Tương tự các phiên trước, nhóm các cổ phiếu Ngân hàng, Chứng khoán hay một số cổ phiếu Bất động sản như CTG , BID , ACB , STB , NDN , KLS , SHS , VND , VCG , PDR , CII , NTL , VIC ,... là trụ đỡ chính và là điểm giúp tâm lý nhà đầu tư được mở rộng hơn.

Điểm nhấn ở phiên hôm nay là sự đột biến của các cổ phiếu Thủy sản, trong đó dẫn đầu là HVG . Sự gia tăng của nhóm này giúp thanh khoản thị trường cải thiện hơn, đồng thời giúp sắc xanh lan tỏa mạnh hơn. Đây cũng là nhân tố chính giúp VN-Index duy trì mức tăng khá đến kết phiên.

Tuy nhiên, điểm thiếu tích cực ở phiên hôm nay là dòng tiền từ khối ngoại đã chuyển hướng qua HNX khi bán ròng hơn 30 tỷ đồng trên HOSE. Việc chuyển hướng của khối ngoại theo đánh giá của một số nhà đầu tư cùng các môi giới là hợp lý do các cổ phiếu với cơ bản tốt trên HOSE đã tăng khá thời gian qua. Việc chốt lời tại mức giá tốt và chuyển hướng sang HNX đã kéo chỉ số HNX-Index đi lên.

Kết thúc phiên, một số cổ phiếu bị khối ngoại bán mạnh trên HOSE như VCB , HPG , KDC , HSG , hay VND , PVI , DBC ,... trên HNX. Ở chiều mua, SSI và HHS là hai cổ phiếu được mua mạnh nhất trên HOSE; còn TNG , PVC , NDN, SHB , PVX ... là những cổ phiếu được khối ngoại mua mạnh trên HNX.

13h35: Giá trần xuất hiện tại nhiều cổ phiếu, VN-Index tăng hơn 5 điểm

Mở đầu phiên chiều xu hướng thị trường khá tích cực khi nhiều cổ phiếu tăng mạnh thậm chí lên giao dịch ở mức giá trần. Trong đó nổi bật là các cổ phiếu ngành Thủy Sản và Chứng khoán.

Tính đến 13h35, VN-Index tăng mạnh 5.11 điểm, tương ứng 0.81% lên 636.37 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.34 điểm, tương ứng 0.39% lên 86.67 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức hơn 120 triệu đơn vị, tương ứng gần 2,300 tỷ đồng.

Có gần 200 mã tăng điểm với 22 mã tăng trần và chỉ có gần 160 mã giảm điểm với 15 mã giảm sàn. Một số cổ phiếu nổi bật như DRC , IDI , HBC , GMD , HHS, CMS , HVG, VND, TNG,...

Về ngành, có 17/23 nhóm ngành tăng điểm, trong đó nhóm các cổ phiếu ngành Thủy sản đã nới rộng mức tăng lên 5.22%, còn nhóm Chứng khoán tăng 4.07%.

Phiên sáng: Cổ phiếu Thủy sản đột biến

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng nhẹ 1.23 điểm, tương ứng 0.19% lên mức 632.49 điểm. Còn HNX-Index tăng 0.18 điểm, tương ứng 0.21% lên 86.49 điểm. Khối lượng giao dịch toàn thị trường chỉ gần 90 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1,650 tỷ đồng, giảm khá mạnh so với các phiên trước.

Giao dịch thỏa thuận phiên sáng gần 5.7 triệu đơn vị, tương ứng gần 75 tỷ đồng và đáng kể nhất ở cổ phiếu IDI với 4.5 triệu đơn vị.

Về giao dịch trên thị trường, tầm ảnh hưởng vẫn mạnh nhất ở nhóm các cổ phiếu Ngân hàng với CTG, STB, BID hay SHB làm đầu tàu dẫn dắt. Bên cạnh đó, nhóm Chứng khoán với một số cổ phiếu như HCM , SSI, VND cũng là điểm nhấn.

Đột biến nhất phiên sáng là nhóm SX Thủy sản khi tăng mạnh 4.85% khi kết phiên. Cổ phiếu dẫn dắt chính trong nhóm này là HVG khi tăng trần với khối lượng dư mua trần gần 558 ngàn đơn vị.

Các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt khác như DPM , DRC, GMD, CII, CSM , FPT hay HHS cũng tăng mạnh ở phiên sáng đóng góp đáng kể vào mức tăng chung.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thị trường dường như không quá tốt như những gì điểm số thể hiện thời gian gần đây khi có sự phân hóa mạnh cùng lực bán vẫn luôn tiếp diễn. Và điểm đáng nói nhất là số cổ phiếu giảm giá có phần nhỉnh hơn số cổ phiếu tăng giá (trong phần lớn các phiên giao dịch), theo đó tài khoản của nhiều nhà đầu tư có khả năng rơi vào trạng thái “đỏ lửa: trong khi chỉ số liên tục đi lên.

Với diễn biến được đưa ra, có thể nhì nhận thị trường trong phiên sẽ tiếp tục duy trì trạng thái thận trọng cùng với đó là thanh khoản giảm dần.

10h25: Đầu tàu cổ phiếu Ngân hàng-Chứng khoán

Trạng thái thận trọng vẫn duy trì nhưng có phần suy giảm đáng kể so với đầu phiên khi hai nhóm dẫn dắt chính là Ngân hàng và Chứng khoán tăng khá. Thanh khoản thị trường theo đó cũng đi lên.

Tính đến 10h25, cả hai chỉ số đều xanh điểm, trong đó VN-Index tăng 2.23 điểm lên mốc 633.49, còn HNX-Index tăng 0.27 điểm lên mốc 86.59. Khối lượng giao dịch toàn thị trường vẫn còn thấp khi chỉ hơn 47 triệu đơn vị, tương ứng gần 1,000 tỷ đồng.

Nổi bật nhóm hiện tại là hai nhóm Chứng khoán và Ngân hàng với nhiều cổ phiếu như BID, CTG, MBB , SHB, STB, VCB, HCM, SSI, SHS, KLS, VND,... tăng mạnh và đóng vai trò dẫn dắt chính. Tính đến 10h30, hai nhóm này tăng lần lượt 2.09% và 0.99%.

Bên cạnh các cổ phiếu Chứng khoán và Ngân hàng, nhóm dẫn dắt Bất động sản cùng các ngành có liên quan cũng diễn biến tích cực với nhiều cổ phiếu như PDR, CII, FLC , HSG, HPG, NDN, VCG,... tăng khá góp phần không nhỏ đến đà tăng chung.

Bên cạnh những điểm nhấn tích cực, nhưng với bối cảnh thị trường không có thông tin hỗ trợ đủ mạnh, trong khi kết quả kinh doanh quý 2/2015 của các doanh nghiệp chỉ giúp sự phân hóa thêm chiều sâu thì khả năng thị trường tiến lên và chinh phục các cột mốc wuan trọng đang dần khó khăn hơn. Kỳ vọng lúc này đến từ các chính sách của Nhà nước cũng như UBCK, bên cạnh đó nhân tố ngoại cũng không thể thiếu.

Mở cửa: Tâm lý dò xét đầu phiên

Hai chỉ số kết phiên cuối tuần trái chiều với sự phân hóa và chọn lọc mạnh của dòng tiền. Mở phiên sáng nay, trạng thái này tiếp tục diễn ra và một số cổ phiếu vốn hóa lớn có dòng tiền tập trung đang là tâm điểm hỗ trợ tốt nhất.

Sau 15 phút đầu phiên VN-Index giảm 1.84 điểm, tương ứng 0.29% về 629.42 điể; còn HNX-Index tăng 0.45 điểm, tương ứng 0.53% lên mức 86.76 điểm. Song song với đó, khối lượng giao dịch toàn thị trường đầu phiên khá khiêm tốn với chỉ gần 5 triệu đơn vị được chuyển giao, tương ứng chỉ hơn 90 tỷ đồng.

Trên HOSE, các cổ phiếu ngành Ngân hàng như BID, CTG, STB,... kết hợp với một số cổ phiếu Bất động sản như VIC, HBC, PDR,... đang là điểm nhấn hỗ trợ tích cực nhất. Dòng tiền trên HOSE đang tập trung đáng kể nhất ở một số cổ phiếu như CII, ASM , BCG , HPG, MBB, VHG , NLG ...

Còn trên HNX, một số cổ phiếu có ảnh hưởng trên sàn này như ACB, FIT , PVC, PVI, SHB, SHS, VND,... kết hợp với một số cổ phiếu được hưởng lợi từ thông tin như TNG , NDN , HUT ,... đang là điểm hỗ trợ tích cực đến chỉ số HNX-Index. Trong đó nhóm hai cổ phiếu Ngân hàng là ACB và SHB tác động mạnh nhất đến đà tăng.

Nhìn chung diễn biến thị trường đầu phiên khá thận trọng với nguyên nhân chính là áp lực tâm lý khi chỉ số tiến về mức đỉnh cũ của năm 2014. Thêm vào đó, thông tin hỗ trợ hiện tại khá khan hiếm cũng là nguyên nhân tác động.

Triệu Linh

Tin nóng

Tin mới